Alibaba: Dẫn đầu Trung Quốc với tiềm lực lớn, tham vọng sánh ngang với Amazon nhưng phải đối mặt với một thế lực đáng gờm ở ngay trong nước

29/11/2019 12:10
Hiện tại, Alibaba đang nhắm đến mục tiêu "vượt mặt" Amazon - đối thủ sừng sỏ đến từ Mỹ. Tuy nhiên, mức định giá của 2 công ty lại quá chênh lệch. Liệu Alibaba có thể thu hẹp khoảng cách và vượt qua những rào cản mà chính phủ Trung Quốc tạo ra?

Ngay cả những người không mang quan điểm duy tâm cũng nên suy nghĩ về niềm tin của Alibaba dành cho con số 8 - con số may mắn đối với người Trung Quốc. Vào ngày 26/11, công ty thương mại điện tử của Trung Quốc bán được 88 tỷ HKD (11,2 tỷ USD) cổ phiếu thứ cấp trên sàn chứng khoán Hồng Kông với mã cổ phiếu là 9988. Con số 88 không chỉ có cùng cách phát âm với "baba", mà còn thể hiện cho sự may mắn gấp đôi. Ngay khi tiếng chiêng vang lên, báo hiệu cổ phiếu này chính thức được giao dịch, thì nó đã tăng vọt từ 176 HKD lên mức giá 188 HKD. May mắn đã đứng về phía Alibaba.

Khu phố Pedder gần đó, vốn là địa điểm các nhà môi giới chứng khoán tập trung để thảo luận với nhau, giờ đây đã trở thành "điểm nóng" của các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, sau khi đảng Dân chủ chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hồi đầu tuần, thì căng thẳng đã tạm thời lắng xuống.

Tạm gác lại vấn đề về sự may mắn sang một bên, niêm yết lần 2 còn mang đến cho Alibaba 3 lợi ích. Đầu tiên, thương vụ này giúp công ty "ghi điểm" với chính phủ Trung Quốc vì sự tin tưởng vào thị trường Hồng Kông bất chấp các cuộc biểu tình đang diễn ra căng thẳng. Niêm yết ở Hồng Kông phần nào giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ đối với họ - nơi đã diễn ra thương vụ IPO lớn nhất mọi thời đại vào năm 2014 của Alibaba, nhưng gần đây gặp bất ổn vì chiến tranh thương mại. 

Hơn nữa, việc Alibaba tìm đến một địa điểm "gần nhà" cũng thu hút các nhà đầu tư tổ chức ở châu Á. Không lâu nữa, cổ phiếu của Alibaba sẽ đủ điều kiện để tham gia Stock Connect - liên kết giao dịch giữa sàn Hồng Kông với Thượng Hải và Thâm Quyến, theo đó nhà đầu tư đại lục cũng tham gia.

Hiện tại, họ đang nhắm đến một "giải thưởng" lớn hơn. Các giám đốc điều hành của Alibaba cho rằng công ty này nên được định giá như Amazon - đối thủ lĩnh vực thương mại điện tử lớn nhất trên toàn cầu. Amazon hiện đang có vốn hoá khoảng 890 tỷ USD, trong khi Alibaba là 520 tỷ USD. Chỉ số P/E của công ty Mỹ này hiện là 67, gấp đôi so với đối thủ đến từ Trung Quốc. Để thu hẹp khoảng cách, Alibaba có một động thái khá khéo léo, đó là họ cần sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc, nhưng phải thể hiện ra bên ngoài rằng mình "ít đậm chất Trung Quốc" hơn. 

Alibaba: Dẫn đầu Trung Quốc với tiềm lực lớn, tham vọng sánh ngang với Amazon nhưng phải đối mặt với một thế lực đáng gờm ở ngay trong nước - Ảnh 1.

Không nên đánh giá thấp về khả năng đạt được tham vọng của Alibaba. Tuy nhiên, ngay cả những nhà phân tích có quan điểm lạc quan nhất cũng nói rằng việc vượt mặt Amazon là điều khó có thể thành công. 2 công ty này có mô hình kinh doanh khác nhau. Alibaba cung cấp một nền tảng liên kết giữa người bán và người mua trên các trang web lớn nhất như Taobao và Tmall, họ chủ yếu thu lời từ việc người bán chi tiền để tăng khả năng hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

Khác với Amazon, họ không bán sản phẩm do mình sản xuất, có nghĩa là họ không có nhu cầu về hàng tồn kho và kho bãi. Điều này giúp họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhiều. Dẫu vậy, theo David Dai đến từ Bernstein, mảng kinh doanh điện toán đám mây dù là lớn nhất Trung Quốc nhưng cũng không có đóng góp nhiều vào mức định giá của Alibaba. Trong khi đó, điện toán đám mây là "mỏ vàng" của Amazon, Amazon Web Services chiếm khoảng một nửa giá trị của công ty này. Hơn nữa, Amazon tạo ra hơn 70 tỷ USD doanh thu hàng năm từ thị trường ngoài Mỹ, thì con số này của Alibaba chỉ thấp hơn 10 tỷ USD.

Chủ tịch của Alibaba, Daniel Zhang, đang nỗ lực thay đổi Alibaba, với việc tận dụng tốt hơn kho dữ liệu khổng lồ để tạo thêm nhiều giá trị. Ước tính, ở Trung Quốc, cứ 2 người thì có 1 người sẽ sử dụng các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba để mua sắm. Phương thức thanh toán đằng sau đó là Alipay với khoảng 900 triệu người dùng. Việc Alibaba sở hữu 33% của Ant Financial có khả năng tăng thêm sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. 

Dù có tiềm lực rất lớn, nhưng Alibaba vẫn phải chịu sự kiểm soát từ phía chính phủ Trung Quốc. Sau khi IPO ở New York năm 2014, sự bùng nổ của cổ phiếu Alibaba đã vỡ tung khi các cơ quan quản lý khiến công ty này bàng hoàng vì bán đồ giả. Khi Alipay và WeChat Pay đang bành trướng trong khu vực vốn được ngân hàng nhà nước kiểm soát, thì chính phủ của ông Tập Cận Bình nhanh chóng ngăn cản.

Alibaba: Dẫn đầu Trung Quốc với tiềm lực lớn, tham vọng sánh ngang với Amazon nhưng phải đối mặt với một thế lực đáng gờm ở ngay trong nước - Ảnh 2.

Giờ đây, căng thẳng pháp lý tăng cao đối với những cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt liên quan đến các thoả thuận "lựa chọn phe phái" - khi các nền tảng cấm người bán giao dịch với đối thủ của họ. Gần đây, Galanz, nhà sản xuất thiết bị gia dụng, và JD.com, đối thủ thương mại điện tử, đã kiện Tmall vì lạm dụng tiềm lực trên thị trường để chèn ép họ. Hồi tháng 4, Colin Huang - nhà sáng lập Pindoudou, đã cảnh báo về tình trạng cạnh tranh "độc quyền" trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ngay lập tức, Alibaba đã bác bỏ tuyên bố này, cho rằng đó chỉ là "điều vô căn cứ". Ngay trước sự kiện 11/11, các nhà quản lý đã đến Hàng Châu để cảnh báo công ty này rằng những thoả thuận trên là bất hợp pháp.

Hiện tại, Alibaba dường như không quá nặng nề về áp lực trên. Họ lập luận rằng các "đại gia" công nghệ ở Trung Quốc gần như không phải là một nhóm độc quyền hoà thuận với nhau. Cuộc chiến diễn ra không ngừng giữa Alibaba, Tencent và những công ty khác khá dễ nhận thấy. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những điều còn lại trong chính sách của chính phủ Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu của họ. 

Alibaba đã thâm nhập thị trường Đông Nam Á. Thế nhưng, các nhà phân tích nghi ngại về khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Alibaba với Amazon tại thị trường châu Âu và Mỹ, đặc biệt là dịch vụ đám mây vì những lo ngại về chính phủ Trung Quốc xâm nhập để lấy thông tin. Kể cả ở Hồng Kông, Alibaba có thể rơi vào thế khó xử nếu tâm lý chống Trung Quốc trỗi dậy.

Dẫu vậy, cũng không thể phủ nhận rằng Alibaba tự tạo may mắn cho chính mình. Kể từ khi thành lập 20 năm trước, công ty này đã vượt qua nhiều rào cản mà chính phủ Trung Quốc tạo ra để có được vị thế như ngày hôm nay, chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh với đối thủ nước ngoài ở Trung Quốc và góp phần tạo cuộc cách mạng hoá ngành thương mại điện tử. Về mặt công nghệ, Alibaba có thể sánh ngang với Amazon. Tuy nhiên, mức định giá cho thấy khoảng cách vẫn còn khá lớn. Nếu may mắn, thương vụ niêm yết ở Hồng Kông có thể sẽ giúp thu hẹp sự chênh lệch ấy. 

Tham khảo Economist

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
4 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
22 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?