Amazon và sự thoái trào của một cái tên

23/08/2021 13:11
Alexa từng là cái tên được nhiều phụ huynh đặt cho con em mình, nhưng đó là chuyện trước khi trợ lý ảo Alexa của Amazon xuất hiện.

7 năm trước, Amazon ra mắt trợ lý giọng nói Alexa. Số lượng các loa thông minh dùng Alexa cũng tăng vọt cũng là lúc phụ huynh giảm hứng thú với tên gọi “Alexa”. Thực tế, theo The Atlantic, Alexa là một trong những cái tên chứng kiến sụt giảm mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Ban đầu, số trẻ em được đặt tên Alexa tăng đột biến sau khi Amazon giới thiệu Alexa cuối năm 2014. Có thể, cha mẹ đã nghe được tên này trên bản tin và cảm thấy thích nó. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi khi họ nhận ra cái tên có thể gây phiền toái vì mọi người thường ra lệnh cho trợ lý ảo Alexa.

Alexa gia nhập danh sách những cái tên “thoái trào” khác, nổi tiếng nhất là “Hillary” sau khi bà Hillary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân. Các bậc cha mẹ có xu hướng không chọn tên của chính trị gia, bất kể họ thuộc đảng phái nào. Gần đây, “Isis” cũng không được ưa chuộng do nó liên quan đến khủng bố.

Amazon và sự thoái trào của một cái tên - Ảnh 1.

Biến động số trẻ tên Alexa (tính trên một triệu trẻ sơ sinh) từ năm 2010 tới 2020. (Ảnh: The Atlantic)


Dữ liệu tên trẻ em của Cơ quan An sinh xã hội công bố không chỉ ra lý do mà phụ huynh chọn hay tránh những cái tên cụ thể. Dù vậy, quỹ đạo của Alexa phản ánh việc tiếp cận loa thông minh tại Mỹ. Bret Kinsella, nhà sáng lập website Voicebot.ai chuyên phân tích dữ liệu ngành trợ lý ảo, cho biết số lượng người dùng Alexa tăng mạnh sau 3 năm ra mắt (2017). Cùng lúc này, số lượng trẻ tên Alexa lại giảm xuống dưới mức cơ bản vào năm 2018. Đó có thể là vì họ bắt đầu nhận ra tính phổ biến của cái tên này. Hiện nay, ước tính 90 triệu người lớn Mỹ có loa thông minh trong nhà.

Xu hướng cũng thể hiện rõ tại một số nước khác. Chẳng hạn, Alexa ra mắt tại Anh năm 2016 và tại Canada năm 2017. Trẻ em tên Alexa cũng giảm xuống từ đây.

Các công ty khác cũng có trợ lý giọng nói riêng như Cortana của Microsoft song là tên hiếm. Trong trường hợp của Apple, trước khi trợ lý ảo Siri ra đời, bản thân cái tên Siri cũng không phổ biến. Song, so với 10 năm trước, nó còn được dùng ít hơn nhiều. Số trẻ em mang tên Siri giảm từ 111 năm 2010 xuống 10 năm 2020. Tại Đan Mạch, năm 2020, chỉ có một em bé được đặt tên Siri.

Có một số trường hợp dở khóc dở cười xảy ra khi con cái trùng tên trợ lý ảo. Chẳng hạn, Thời báo Phố Wall từng đưa tin, một người cha bảo con gái Alexa mang nước đến cho mình, nhưng trợ lý Alexa lại phản hồi bằng cách đặt một thùng nước giá 27 USD.

Cũng có những vụ việc gây phiền toái cho trẻ tên Alexa. Chúng trở thành đối tượng bị trêu chọc, bắt nạt tại trường học, dẫn đến việc bố mẹ phải đổi tên cho con hoặc dùng tên đệm hay chuyển trường. Với những đứa trẻ ngày nay, cái tên Alexa duy nhất mà chúng biết chính là trợ lý ảo trong gia đình.

Tin mới

MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Jollibee kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam, tăng tốc mở thêm 15 cửa hàng trong tháng 12
10 giờ trước
Tròn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Jollibee ghi dấu hành trình phát triển bền bỉ bằng nhịp tăng tốc đáng chú ý vào cuối năm. Riêng trong tháng 12/2025, thương hiệu dự kiến khai trương 15 cửa hàng mới, nâng tổng số lên 245 cửa hàng trên toàn quốc.
Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
10 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
8 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.