Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành dầu thô Nga

13/03/2023 19:42
Các khách hàng lớn ở châu Á đang tranh giành dầu thô Nga, đẩy giá tăng.
Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành dầu thô Nga - Ảnh 1.

Logo của nhà sản xuất dầu thô lớn nhất Nga, Rosneft tại thành phố Stavropol, miền nam Nga. Ảnh: Reuters

Các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc đang cạnh tranh với các đối thủ Ấn Độ về khối lượng dầu hỗn hợp ESPO vận chuyển bằng đường biển của Nga trong tháng 4, hãng tin Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin trong ngành.

Sau khi các khách hàng phương Tây từ bỏ, không mua trực tiếp năng lượng xuất khẩu của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những người mua lớn.

Trung Quốc, quốc gia thường mua toàn bộ khối lượng dầu thô ESPO được vận chuyển từ cảng Kozmino ở Thái Bình Dương do vị trí gần, dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khối lượng dầu thô kỷ lục trong tháng 3.

Trong khi đó, tính hết các hợp đồng giao hàng trong tháng 4, các nhà máy lọc dầu độc lập của Ấn Độ Reliance Industries và Nayara Energy báo cáo đã thu gom ít nhất 5 trong số khoảng 33 lô hàng dầu thô ESPO do giá thấp. Con số này tăng so với chỉ một tàu giao hàng vào tháng 3.

Giá dầu thô ESPO bốc hàng trong tháng 4 tới Ấn Độ thấp hơn khoảng 5 USD/thùng so với báo giá của Dubai trên cơ sở giao hàng xuất xưởng (DES).

Các tính toán của Reuters cũng cho thấy nhu cầu gia tăng đã đẩy giá dầu hỗn hợp ESPO có hàm lượng lưu huỳnh thấp của Nga được các nhà máy lọc dầu Ấn Độ mua cao hơn mức trần 60 USD/thùng do các quốc gia G7 đặt ra đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga. Trung Quốc cũng đã mua dầu ESPO ở trên trần giá.

Để giảm rủi ro, các nhà nhập khẩu dầu của Nga đang sử dụng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ để thanh toán một số loại dầu thô nhất định của Nga và cũng đang yêu cầu người bán xử lý về vận chuyển và bảo hiểm.

Theo các nguồn thương mại, sự cạnh tranh từ Ấn Độ đã làm giảm chiết khấu đối với các chuyến hàng ESPO nhập tháng 4 xuống khoảng 6,8 USD/thùng từ mức 8,50 USD/thùng vào tháng trước đối với dầu nhập tháng 3.

Dầu thô Murban có chất lượng tương tự từ Abu Dhabi hiện được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 3,30 USD một thùng so với báo giá của Dubai trên cơ sở giao hàng miễn phí, trong khi dầu thô Murban bốc hàng tháng 4 đắt hơn khoảng 9 USD một thùng so với dầu ESPO của Nga giao cho Trung Quốc và Ấn Độ .

Trong tháng 3, các chuyến hàng dầu của Nga đến Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 43 triệu thùng, bao gồm ít nhất 20 triệu thùng ESPO.

Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành dầu thô Nga - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa đồng 1 ruble Nga trong dầu thô tại phòng thí nghiệm ở Mỏ dầu Yarakta, Vùng Irkutsk, Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, đài RT đưa tin, xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, đã tăng lên mức kỷ lục, 1,62 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 2.

Dữ liệu cho thấy Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Ấn Độ trong tháng thứ năm liên tiếp. Theo báo cáo, xuất khẩu dầu của Moskva sang nước này đã tăng 28% so với tháng trước và vượt qua tổng lượng dầu được giao từ Iraq và Saudi Arabia - các nhà cung cấp chính của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ. Nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia giảm 16% so với tháng trước xuống 647.800 thùng/ngày, trong khi lượng giao hàng từ Iraq lên tới khoảng 939.900 thùng/ngày. Nga hiện cung cấp 35% tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ, tăng đáng kể so với thị phần chưa đến 1% trên thị trường năng lượng của Ấn Độ vào năm 2021.

Cả New Delhi và Bắc Kinh bắt đầu tăng cường mua dầu thô của Nga ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các hạn chế dẫn đến việc Nga mất đi những khách mua dầu truyền thống từ phương Tây và buộc nước này phải tìm kiếm thị trường thay thế cho năng lượng của mình bằng cách giảm giá.

New Delhi đã nhấn mạnh rằng an ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục đưa ra lựa chọn của riêng mình đối với các nhà cung cấp. Theo Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov, các biện pháp trừng phạt của phương Tây trên thực tế đã kéo Nga và Ấn Độ xích lại gần nhau hơn, gây ra sự tăng trưởng chưa từng có trong thương mại song phương.

Tin mới

Bánh trung thu mở bán sớm 3 tháng
2 giờ trước
Năm nay Rằm Trung thu rơi vào tháng 10 nhưng từ tháng 6, nhiều doanh nghiệp, cơ sở làm bánh trung thu đã đưa hàng ra thị trường.
'Đừng học code nữa, học ngành này đi' - Ngành gì mà CEO của công ty lớn nhất hành tinh nhất định theo bằng được nếu trở lại tuổi 20
46 phút trước
"Làn sóng tiếp theo của AI không nằm trong mã lập trình mà nằm trong các định luật vật lý", CEO Nvidia Jensen Huang cho biết.
Nửa đầu năm, Trung Quốc tăng mua một sản vật cao cấp, Việt Nam thu về gần 2.000 tỷ đồng
29 phút trước
Đây là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu Việt Nam những tháng đầu năm.
Đột kích một kho hàng, công an triệt phá đường dây bán mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, tịch thu hơn 400.000 sản phẩm trị giá 16 tỷ đồng
5 phút trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 400.000 sản phẩm mỹ phẩm và hóa chất tẩy rửa giả, sau cuộc điều tra liên quan đến một trường hợp tử vong nghi do hít phải khí độc từ sản phẩm.
“Trồng sầu riêng ở Trung Quốc không hề dễ dàng”, cứu tinh nào giúp láng giềng Việt Nam chuẩn bị đón vụ mùa bội thu, gây áp lực lên các đối thủ?
18 phút trước
Trung Quốc thu hoạch sầu riêng trồng trong nước với đảo Hải Nam dẫn đầu làn sóng canh tác nội địa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.53 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

9.378.344 VNĐ / tấn

16.27 UScents / lb

0.06 %

- 0.01

Cacao

COCOA

221.194.704 VNĐ / tấn

8,460.00 USD / mt

3.82 %

+ 311.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

172.695.265 VNĐ / tấn

299.60 UScents / lb

1.10 %

+ 3.25

Gạo

RICE

14.906 VNĐ / tấn

12.53 USD / CWT

1.21 %

+ 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

9.662.709 VNĐ / tấn

1,005.80 UScents / bu

0.45 %

- 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.231.270 VNĐ / tấn

285.60 USD / ust

0.42 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Loại lá người Việt dùng gói bánh, gói xôi "thăng hạng" thành mặt hàng triệu đô, xuất khẩu khắp Âu Á
33 phút trước
Không chỉ gắn liền với hình ảnh ẩm thực truyền thống, lá chuối Việt Nam đang dần trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp xanh, tiềm năng tăng giá trị cây chuối.
Cuộc đua chưa phân thắng bại giữa Trung Quốc - Nhật Bản: Quốc gia tỷ dân "bứt tốc" nhờ công nghệ Đức
5 giờ trước
Hiện tại, chưa có quốc gia nào vượt qua tốc độ của hai “ông lớn” trong lĩnh vực này.
Giá cherry Mỹ bán tại TP HCM giảm chưa từng thấy
17 giờ trước
Cherry Mỹ từng được mệnh danh là "trái cây nhà giàu", lại đang có mức giá rẻ chưa từng có tại thị trường TP HCM, khiến nhiều người tiêu dùng ngỡ ngàng.
Một mặt hàng của Việt Nam khiến Campuchia trở thành ‘khách ruột’ nhiều năm liên tiếp: Vừa thu về gần nửa tỷ USD, nước ta có sản lượng 8 triệu tấn mỗi năm
18 giờ trước
Campuchia, Hàn Quốc đều đang đua nhau săn lùng mặt hàng này của Việt Nam.