Ẩn số đối tác của Eurowindow Holding ở bộ đôi dự án 17.000 tỷ

21/10/2020 09:37
Các dự án nghìn tỷ về tay tập đoàn của anh em Chủ tịch Nguyễn Cảnh Sơn thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện hình bóng PCM1, một pháp nhân kín tiếng trên thị trường.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định số 4211 về việc phê duyệt cho liên danh CTCP Eurowindow Holding - CTCP Xây dựng và Quản lý Dự án số 1 làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới tại TP. Thanh Hóa.

Dự án này được thực hiện tại xã Hoằng Quang và xã Long Anh, TP. Thanh Hóa với quy mô sử dụng đất khoảng 175,9ha, tổng mức đầu tư hơn 12.622 tỷ đồng. Giá trị này chưa bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hơn 268 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 23/4/2020, liên danh trên cũng đã được chỉ định là nhà đầu tư dự án Xây dựng khu đô thị mới có tổng mức đầu tư 4.185 tỷ đồng thuộc phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An, tuy nhiên không lâu sau đó UBND tỉnh Nghệ An đã bất ngờ ra lệnh tạm dừng để rà soát lại thủ tục.

Trong liên danh này, Eurowindow Holding (EWH) là cái tên có thừa tiếng tăm. EWH là pháp nhân lõi trong Tập đoàn Eurowindow của anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn-Nguyễn Cảnh Hồng.

Tập đoàn của anh em đại gia gốc Nghệ ghi đậm dấu ấn với loạt dự án tầm cỡ có thể kể đến như Eurowindow Garden City tại Thanh Hóa (vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng); Eurowindow River Park tại Hà Nội (2.000 tỷ đồng); Hai dự án quy mô 3.500 tỷ đồng ở Quốc Oai - Hà Nội. Hiện tại, ông Nguyễn Cảnh Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Eurowindow Holding.

Tới cuối năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của EWH là 14.816 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm, chiếm tỷ trọng lớn là hàng tồn kho (3.037 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ), các khoản phải thu ngắn và dài hạn (6.716 tỷ đồng), tài sản cố định (918 tỷ đồng). Phần nhiều trong số đó là những khoản tiền liền quan đến các dự án bất động sản.

Cụ thể, EWH ghi nhận hơn 960,6 tỷ đồng bất động sản để bán, bao gồm loạt dự án như: Tổ hợp Thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa (581,2 tỷ đồng); Khu đô thị mới Nghĩa Đô (271 tỷ đồng), Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở và chợ Trung Hòa (53,4 tỷ đồng); Tòa tháp Eurowindow Nghệ An (46,57 tỷ đồng). Bên kia bảng cân đối kế toán, vốn chủ sở hữu là 7.463 tỷ đồng, trong đó vốn cổ phần 3.000 tỷ đồng, vay ngắn và dài hạn là 2.870 tỷ đồng. Đối với kết quả kinh doanh, tổng doanh thu hợp nhất của EWH năm 2019 là 3.626 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018 và lãi hợp nhất sau thuế là 430 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận công ty mẹ là 285 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 145 tỷ đồng.

Trong khi Eurowindow Holding mang tới sự an tâm lớn, thì pháp nhân còn lại - CTCP Xây dựng và Quản lý Dự án số 1 (tên viết tắt PCM1) lại là một ẩn số đối với phần đa thị trường. Biết rằng, PCM1 cũng là một thành viên trong "hệ sinh thái" kinh doanh đồ sộ Eurowindow Holding của anh em Chủ tịch Nguyễn Cảnh Sơn.

Ẩn số đối tác của Eurowindow Holding ở bộ đôi dự án 17.000 tỷ - Ảnh 1.

Đồ họa Khánh An/Nhadautu.vn.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn , PCM1 được thành lập vào tháng 7/2010, trụ sở chính đặt tại tòa nhà Thành Công, số 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh trong 43 ngành nghề, gồm xây dựng công trình đường sắt, môi giới, đấu giá bất động sản,...

Đầu tháng 2/2020, PCM1 tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. Sau đó đến ngày 29/5/2020, vị trí Chủ tịch HĐQT của công ty này cũng được chuyển giao từ ông Phạm Anh Tuấn (SN 1976) sang bà Đoàn Thị Thanh Thủy (SN 1978).

Khởi đầu với vai trò là tổng thầu xây dựng dự án Đô thị mới Nghĩa Đô, đến nay PCM1 đã trở thành tổng thầu của các dự án lớn của Eurowindow như: Quần thể Nghỉ dưỡng 5 sao Movenpick Resort Cam Ranh, Radisson Blu Resort Cam Ranh tại Bãi Dài - Cam Ranh; Khu đô thị Eurowindow River Park tại Đông Anh, Hà Nội; Tòa tháp Eurowindow Tower Nghệ An; Khu đô thị Eurowindow Park City tại Thanh Hóa.

Việc được tập đoàn mẹ Eurowindow giao thực hiện nhiều công trình quan trọng giải thích tại sao doanh thu thuần của PCM1 tăng mạnh 4 năm trở lại đây, từ 257,7 tỷ đồng năm 2016 lên 1.162,8 tỷ đồng năm 2018, lên đỉnh 2.971,9 tỷ đồng năm 2019. Lãi thuần theo đó cũng tăng mạnh từ 2,6 tỷ đồng năm 2016 lên 27,74 tỷ đồng năm 2019.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của PCM1 ở mức 2.270 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 568,4 tỷ đồng. Đặt cạnh vốn góp chủ sở hữu là 500 tỷ đồng (cuối năm 2019), thì nhiều khả năng PCM1 tới cuối năm ngoái đã tích luỹ được khối lợi nhuận sau thuế chưa phân phối khoảng 68 tỷ đồng.

Tin mới

Phụ phẩm cá Việt Nam “lên đời”: Bứt phá kỷ lục, thu trăm triệu USD khi ngành thủy sản gặp khó
9 giờ trước
Tận dụng phế phẩm từ cá, nhiều sản phẩm tưởng chừng bình thường đang trở thành “điểm sáng” trong ngành thủy sản Việt Nam.
Vì sao giá vật liệu xây dựng tăng đột biến?
9 giờ trước
57,2% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh.
Xuất khẩu sầu riêng lao dốc, nhập từ Thái Lan và Malaysia tăng đột biến
8 giờ trước
Sầu riêng - loại trái cây vốn là thế mạnh của Việt Nam từng mang về hàng tỷ USD mỗi năm - đang rơi vào nghịch lý chưa từng thấy. Trong khi xuất khẩu sầu riêng giảm sâu suốt 5 tháng liền, doanh nghiệp lại chi mạnh đột biến để nhập khẩu chính loại trái cây này từ Thái Lan và Malaysia.
Kiểm chứng cà phê khoai mỡ mới ra mắt của Starbucks: Có thật sự ngon hay lại là một kết hợp gây tranh cãi?
6 giờ trước
Vừa ra mắt không lâu, cà phê khoai mỡ của Starbucks đã khiến dân tình xôn xao: màu sắc bắt mắt, kết hợp mới lạ nhưng hương vị liệu có xứng đáng?
Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
7 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai 'mạnh tay' ưu đãi Santa Fe và Palisade: giảm 100% phí trước bạ, tặng cả Samsung Galaxy Tab
14 giờ trước
Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/8.
Audi A5 2025 ra mắt Việt Nam: Giá 2,2 tỷ, 3 màn hình trên táp lô, đấu C-Class và 3-Series
16 giờ trước
Audi A5 2025 dành cho thị trường Việt Nam có nhiều trang bị nổi bật, như 3 màn hình trên bảng táp lô, ADAS, gói S Line,...
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt bộ đôi GLS mới trong triển lãm LiveRARE
18 giờ trước
Sáng ngày 3/7/2025, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên “LiveRARE – Không gian tuyệt tác Mercedes-Benz”, diễn ra từ ngày 03 đến 05/07/2025 tại GEM Center, TP.HCM. Đây là một trong các sự kiện quan trọng trong cột mốc hành trình 30 năm Mercedes-Benz có mặt tại Việt Nam.
Sếp Sailun tự tin đấu Michelin, Bridgestone: ‘Cứ 10 người sẽ có 1 người dùng lốp Sailun tại Việt Nam’
1 ngày trước
Thương hiệu lốp xe Sailun sau 12 năm có mặt tại thị trường Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp lốp cho nhiều mẫu xe điện VinFast.