Anh sẽ mất 1 nghìn tỉ USD vì Brexit?

09/01/2019 07:38
Brexit vẫn chưa diễn ra nhưng nó đã co hẹp "hầu bao" của nước Anh.

Trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai vừa qua, công ty tư vấn EY cho biết các ngân hàng và công ty tài chính khác đã chuyển lượng tài sản trị giá ít nhất 800 nghìn tỷ bảng (khoảng 1 nghìn tỷ USD) ra khỏi nước Anh, sang một quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vì Brexit.

Nhiều ngân hàng đã thành lập văn phòng mới ở những nơi khác trong EU cho các hoạt động của họ ở khu vực này sau Brexit, nghĩa là họ cũng phải chuyển đi lượng tài sản đáng kể tới đó nhằm đáp ứng những quy định của các cơ quan quản lý EU. Các công ty khác đang di chuyển tài sản để bảo vệ khách hàng trước sự biến động của thị trường và những thay đổi đột ngột trong quy định.

Công ty tư vấn trên cho biết con số này chiếm khoảng 10% tổng tài sản của ngành ngân hàng Anh và là một "ước tính bảo thủ" vì một số ngân hàng chưa tiết lộ những kế hoạch dự phòng của họ.

"Con số của chúng tôi chỉ phản ánh những động thái đã được công bố công khai", Omar Ali, người đứng đầu dịch vụ tài chính tại EY cho biết. "Chúng tôi biết rằng đằng sau hậu trường, các công ty đang tiếp tục lên kế hoạch cho một kịch bản 'không đạt được sự thỏa thuận nào'".

EY đã theo dõi 222 công ty dịch vụ tài chính lớn nhất của Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit vào tháng 6/2016.

Anh dự kiến ​​sẽ rời EU chỉ trong 81 ngày, nhưng Thủ tướng Theresa May vẫn cần giành được sự ủng hộ tại quốc hội Anh cho thỏa thuận "chia tay" mà bà đã ký với phần còn lại của khối liên minh này.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận này vào tuần tới. Nếu bà May cuối cùng không có được sự đồng ý cho thỏa thuận này thì khả năng nước Anh sẽ rời khỏi EU trong tình trạng "trắng tay" sẽ tăng vọt.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết những tác động tiêu cực từ kịch bản đó sẽ tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đối với các tổ chức tài chính, Brexit mà "không đạt được thỏa thuận nào" sẽ là một cơn ác mộng. Các thỏa thuận của nước Anh với những cơ quan quản lý của EU sẽ không còn tồn tại và các ngân hàng sẽ bị rơi vào tình trạng "pháp lý không rõ ràng", nghĩa là họ sẽ không thể tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình trên toàn khối liên minh này.

Mặc dù EU đã nói rằng họ sẽ thực hiện một số bước để tránh một sự sụp đổ hoàn toàn và bất ngờ, nhưng họ cũng cho biết kế hoạch dự phòng của mình chỉ mang tính ngắn hạn, nhằm mục đích bảo vệ những lợi ích của chính họ.

"Các công ty dịch vụ tài chính không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản 'không đạt được sự thỏa thuận nào'," ông Ali nói.

EY nói rằng các công ty mà họ theo dõi đã được tạo ra khoảng 2.000 việc làm mới ở những nơi khác trong EU nhằm chuẩn bị cho Brexit.

Deutsche Bank, Goldman Sachs và Citi gần đây đã chuyển doanh nghiệp của họ ra khỏi Vương quốc Anh. Dublin, Luxembourg, Frankfurt và Paris là những điểm đến phổ biến nhất.

EY cho biết các công ty tài chính có thể chuyển đi nhiều tài sản hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn ở các thành phố châu Âu trong những tuần tới. "Chúng ta càng tiến gần đến ngày 29/3 mà không có được thỏa thuận nào, thì càng nhiều tài sản sẽ được chuyển đi và số lượng nhân viên được thuê tại địa phương càng tăng", Ali nói thêm.

Luân Đôn là thủ phủ tài chính không thể tranh cãi của châu Âu trong nhiều thập kỷ và là nơi đặt trụ sở quốc tế của hàng chục ngân hàng toàn cầu.

Ngành dịch vụ tài chính hiện sử dụng 2,2 triệu người trên cả nước Anh và đóng góp 12,5% GDP, tạo ra 72 tỷ bảng (100 tỷ USD) doanh thu thuế mỗi năm, theo cơ quan quản lý thành phố Luân Đôn cho biết.

Nền kinh tế Vương quốc Anh đã phải gánh chịu hậu quả từ Brexit. Lạm phát tăng vọt và niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống, làm tổn thương ngành bán lẻ của đất nước này. Đầu tư kinh doanh cũng giảm đáng kể, khi các công ty tạm dừng kế hoạch vì sự bất ổn. Các nhà sản xuất lớn, trong đó có Airbus, đã cảnh báo họ có thể phải rời khỏi Vương quốc Anh nếu Brexit diễn ra mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tập đoàn kỹ thuật Đức Schaeffler đang đóng cửa hai nhà máy ở Anh vì sự bất ổn này.

Bằng chứng mới nhất về "nỗi đau" này là vào hôm thứ Hai vừa qua, khi Hiệp hội các nhà thương mại và sản xuất ô tô của Vương quốc Anh cho biết số lượng đăng ký xe mới ở đất nước này đã giảm 6.8% trong năm 2018. Đây là năm giảm thứ hai liên tiếp.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
13 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
13 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
13 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
14 giờ trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
17 giờ trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
1 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
1 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.