Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...

4 giờ trước
Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...sẽ chịu mức thuế 0,1 như giao dịch chứng khoán.

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 10-12, thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số đã được bổ sung vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân, với mức thuế suất 0,1%. Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1-7-2026.

Cùng với tài sản số , thu nhập từ chuyển nhượng tên miền internet quốc gia Việt Nam ".vn"; Thu nhập từ chuyển nhượng kết quả giảm phát thải khí nhà kính, tín chỉ các bon; Thu nhập từ chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá theo quy định của pháp luật đã được bổ sung vào diện chịu thuế.

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... - Ảnh 1

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...

Tài sản số đã được luật hóa trong Luật Công nghiệp công nghệ số, được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Cụ thể, tài sản số là tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự, được thể hiện dưới dạng dữ liệu số, được tạo lập, phát hành, lưu trữ, chuyển giao và xác thực bởi công nghệ số trên môi trường điện tử.

Tài sản số bao gồm: Tài sản ảo trên môi trường điện tử là một loại tài sản số có thể được dùng cho mục đích trao đổi hoặc đầu tư. Tài sản ảo không bao gồm chứng khoán, các dạng số của tiền pháp định và tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật về dân sự; tài chính; Tài sản mã hóa là một loại tài sản số sử dụng công nghệ mã hóa hoặc công nghệ số có chức năng tương tự để xác thực đối với tài sản trong quá trình tạo lập, phát hành, lưu trữ, chuyển giao. Tài sản mã hóa không bao gồm chứng khoán, các dạng số của tiền pháp định và tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật về dân sự; tài chính và tài sản số khác.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 05 ngày 9-9-2025 về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, trong đó quy định về triển khai thí điểm chào bán, phát hành tài sản mã hóa, tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa và cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa; quản lý nhà nước về thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Nghị quyết 05 nêu rõ nhà đầu tư trong nước đang có tài sản mã hóa, nhà đầu tư nước ngoài được mở tài khoản tại tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa do Bộ Tài chính cấp phép để lưu ký, mua, bán tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Sau thời hạn 6 tháng kể từ khi tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa đầu tiên được cấp phép, nhà đầu tư trong nước giao dịch tài sản mã hóa không thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa do Bộ Tài chính cấp phép tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Hiện nay, Bộ Tài chính cũng đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thí điểm sàn giao dịch tài sản số tại Việt Nam. Với việc thí điểm này, các loại tiền số phổ biến như Bitcoin, Ethereum… có thể giao dịch trên các sàn được cấp phép thí điểm tại Việt Nam.

Tin mới

Sân bay nổi tiếng Việt Nam rót 5.000 tỷ đồng xây nhà ga 5 sao, có cả 'phi thuyền' soi chiếu xịn nhất thế giới
33 phút trước
Đếm ngược 8 ngày trước khi nhà ga "xịn xò" này đi vào hoạt động.
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu 11 tháng tăng 9%
43 phút trước
Ngày 9/12, Cục Hải quan cho biết, 11 tháng của năm 2025 thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 420.634 tỷ đồng, bằng 102,3% dự toán được giao.
Việt Nam chính thức thành lập Ban Quản lý thị trường giao dịch tài sản mã hóa
43 phút trước
Trước yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý, bảo vệ nhà đầu tư và bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, việc thành lập Ban Quản lý thị trường giao dịch tài sản mã hóa được đánh giá là bước đi kịp thời, phù hợp với xu thế và yêu cầu quản lý hiện nay.
Chưa đầy 10 ngày nữa, chính thức khởi công dự án ray đường sắt và thép đặc biệt, vốn 10.000 tỷ do công ty của tỷ phú Trần Đình Long đầu tư
3 phút trước
Đến nay, dự án đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và sẵn sàng khởi công theo kế hoạch.
Quốc hội chốt thêm 3 trường hợp được thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội
11 phút trước
Quốc hội bổ sung 3 trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có thực hiện dự án trong trung tâm tài chính quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Xôn xao phòng trọ 2m2 giá thuê 500k/ tháng ở Hà Nội: Nhiều điểm bất thường
4 giờ trước
Sau hơn 1 ngày đăng tải, clip căn phòng 2m2 này đã có 6 triệu lượt xem cùng hàng loạt cảnh báo.
Người lái ô tô không được cho trẻ em dưới 10 tuổi ngồi cùng hàng ghế
7 giờ trước
Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế, theo luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.
Thế Giới Di Động và realme ký kết chiến lược 2026: Mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số, bứt tốc phân khúc trung - cao cấp
10 giờ trước
Sau năm 2025 nhiều thành công, realme và Thế Giới Di Động tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác bằng thỏa thuận chiến lược 2026. Cả hai đặt trọng tâm vào nhóm smartphone trung - cao cấp, nơi nhu cầu của người dùng Việt đang tăng mạnh.
Xe điện lên ngôi, hàng loạt xe máy xăng 'quốc dân' giảm giá sâu dịp cuối năm
1 ngày trước
Trái với tình trạng khan xe, kênh giá của các năm trước, hiện nhiều mẫu xe máy xăng đều đang giảm giá mạnh.