Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoangicon

Một gánh muối 30 kg mới có giá 20.000 đồng, tính ra 1 kg muối giá chưa nổi 700 đồng. Vì vậy, nhiều diêm dân làm muối ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) bỏ hoang ruộng muối.

Một gánh muối 30 kg mới có giá 20.000 đồng, tính ra 1 kg muối giá chưa nổi 700 đồng. Vì vậy, nhiều diêm dân làm muối ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) bỏ hoang ruộng muối.

 

Chưa bao giờ người dân làm muối ở các xã ven biển của huyện Phù Cát, Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) lại khiến diêm dân không mặn mà với nghề truyền thống từ bao đời nay do ông bà để lại.

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 1
Từ nước biển mặn đến khi làm ra những hạt muối trắng tinh tốn rất nhiều công sức, nhưng giá muối rất thấp khiến nhiều hộ diêm dân bỏ hoang ruộng muối.

Bởi nghề làm muối rất cực khổ, phơi nắng suốt ngày ngoài trời. Trong khi đó, giá muối bấp bênh khiến bà con diêm dân chán nản.

Cánh đồng muối xã Cát Minh (huyện Phù Cát) là một trong những cánh đồng muối lớn của tỉnh Bình Định với 65 ha, trước đây có thời điểm trên 600 hộ diêm dân trực tiếp sản xuất. Thế nhưng ngay giữa vụ chính hiện nay, nhiều hộ diêm dân tính bỏ ruộng hoang. 

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 2
Nghề làm muối là nghề truyền thống lâu đời của nhiều người dân các xã ven biển ở tỉnh Bình Định.

Theo ông Châu Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh - giá muối quá thấp, trong khi chi phí vận chuyển cao, chưa kể công sức lao động vất vả, nên rất khó khăn cho bà con diêm dân.

"Những lao động trẻ bỏ nghề truyền thống địa phương đi làm công nhân hết. Chỉ còn lại những người lớn tuổi gắng theo nghề cũ, nhưng càng ngày càng khó nên họ cũng tính bỏ ruộng hoang" - ông Hùng nói.

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 3
Muối được vun thành đống để khắp nơi, nhưng vắng bóng thương lái đến mua.

Giữa trưa nắng chang chang, bà Trương Thị Cẩn (53 tuổi, thôn Đức Phổ 2, xã Cát Minh, huyện Phù Cát) hì hụi cào muối vào bao chuẩn bị bán cho thương lái.

Bà Cẩn than vãn: "Giá muối thấp quá, chỉ 700 đồng/kg, một gánh muối 30 kg bán được 20.000 đồng. Làm cả tháng trời mới được đống muối này nhưng bán hết cũng chỉ được khoảng một triệu đồng, vậy thì bà con diêm dân lấy gì mà sống".

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 4
Những ruộng muối bị bỏ hoang do giá muối nhiều năm nay quá thấp, làm không đủ ngày công.
Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 5
Cánh đồng muối xã Cát Minh, huyện Phù Cát (Bình Định) không nhộn nhịp như nhiều năm trước.

Ở ruộng muối sát bên, chị Nguyễn Thị Hiền (45 tuổi, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh) cho biết, đầu vụ giá muối còn bán được 25.000 đồng/gánh 30kg, nay xuống còn 20.000 đồng/gánh.

Trong khi đó, diêm dân Phải canh ra ruộng vào lúc trời càng nắng to thì chất lượng muối mới đạt. Mỗi ruộng muối diện tích khoảng hơn 100m2, sau 3 ngày mới thu được 8 gánh muối. 

"Nghề làm muối giống như "trời đày" vậy, nắng càng to thì càng phải ra đồng để làm trong khi giá muối hiện nay quá thấp. Cứ kiểu này, diêm dân bỏ hoang đồng muối, chỉ còn những người lớn tuổi không đi làm được công ty nữa thì cố bám nghề này mà sống" - chị Hiền tâm sự.

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 6
Những người lớn tuổi như bà Trương Thị Cẩn không còn tuổi để làm công nhân nên đành bám lấy nghề làm muối mưu sinh.
Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 7

Muối chất dọc hai bên đường bên cánh đồng muối xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bình Định, tổng diện tích sản xuất muối tính đến 10/5 là hơn  132 ha; giảm hơn 21 ha so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng muối ráo thu được tính đến ngày 10/5 đạt hơn 5 tấn, giảm gần  40% so với cùng kỳ năm trước.

Bán 1 kg muối mua không nổi ổ bánh mì chay, diêm dân tính bỏ ruộng hoang - 8

Những năm trước, một ngày có 4 chuyến xe tải về thu mua muối của bà con diêm dân nhưng năm nay mỗi ngày chỉ có một chuyến.

Nguyên nhân diện tích sản xuất muối giảm là một số diện tích sản xuất kém hiệu quả nên người dân không sản xuất muối hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản, dẫn đến sản lượng muối cũng giảm.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
1 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
20 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
13 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
36 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
40 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.618.467 VNĐ / tấn

422.25 UScents / lb

2.34 %

- 10.10

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.152.421 VNĐ / tấn

1,047.20 UScents / bu

0.24 %

- 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.310.892 VNĐ / tấn

285.75 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
43 phút trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Vì sao giá lúa ở An Giang giảm mà bà con lại vui?
54 phút trước
Dù giá lúa vụ Hè Thu tại khu vực miền Tây đang thấp hơn so với đầu vụ và năm trước, nhưng nông dân An Giang thu hoạch chủ yếu ở giai đoạn giá lúa chưa giảm sâu. Hiện lượng lúa trên đồng và trong dân không còn nhiều.
Cuộc họp chính sách đến gần, Fed đối diện với thách thức chưa từng có: Nội bộ chia rẽ mạnh, các ứng viên Chủ tịch Fed 'lún sâu' trong những cuộc cạnh tranh ngầm
55 phút trước
Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào một trong những cuộc họp chính sách lãi suất kỳ lạ nhất trong nhiều năm qua.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
19 phút trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.