Bán gần 10 triệu ô tô, chỉ 1% là xe điện – sếp Toyota nói thẳng: ‘Có 1 điều chúng tôi chưa làm được’

17/01/2024 10:45
Đây lại là điều các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang làm cực tốt.

Nếu bạn đang chờ đợi một chiếc xe điện cỡ nhỏ, giá rẻ từ Toyota , bạn có thể sẽ thất vọng. Hãng ô tô số một thế giới chưa có kế hoạch phát triển xe điện giá rẻ , mặc dù nhu cầu đang rất cao.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất như Volkswagen , Stellantis hay Kia đã công bố kế hoạch cho ra mắt các mẫu xe điện chi phí thấp (dưới 30.000 USD), Toyota sẽ không nhanh như vậy. Giám đốc phát triển sản phẩm của Toyota tại châu Âu, Andrea Carlucci nói với Autocar rằng chi phí pin quá cao khiến việc tạo ra những chiếc xe điện giá rẻ là bất khả thi.

Khi được hỏi tại sao Toyota không có kế hoạch gia nhập phân khúc xe điện giá rẻ , Carlucci nói “sự cao cấp đã được gắn với những chiếc xe điện ”. Ông cũng lý giải sẽ cần phải có một “sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong chi phí pin” trước khi một chiếc Toyota EV giá rẻ được sản xuất trên quy mô lớn.

Ông cũng thừa nhận Toyota “không thể đạt được điều đó trong lúc này”. Ông nói thêm rằng chiếc Urban Crossover sẽ là chiếc xe điện rẻ nhất của hãng trong tương lai gần.

Bán gần 10 triệu ô tô, chỉ 1% là xe điện – sếp Toyota nói thẳng: ‘Có 1 điều chúng tôi chưa làm được’ - Ảnh 1

Mẫu concept Urban SUV chạy điện của Toyota .

Toyota cho ra mắt mẫu Urban SUV chạy điện, nói rằng bản concept đó đã “rất gần với bản sản xuất”, dự kiến ra mắt trong năm nay. Mẫu xe này sẽ có 2 tùy chọn pin, trong đó bản tiêu chuẩn có giá khoảng từ 40.000 USD.

Carlucci cũng lưu ý rằng không phải Toyota không quan tâm đến xe điện giá rẻ , chỉ là nó sẽ không được ra mắt sớm. “Tôi không nói chúng tôi không cần góp mặt ở đó – tôi chỉ xác định thị trường đang ở giai đoạn nào”.

Theo một số nhà phân tích, việc Toyota chưa thể sớm cho ra mắt xe điện giá rẻ có thể là cơ hội để các đối thủ đánh chiếm thị trường. Với các đối thủ như Volkwagen – hãng dự định cho ra mắt mẫu ID 2all có giá từ 27.000 USD, Toyota có thể sẽ chậm chân ở phân khúc này khi ngành công nghiệp ô tô chuyển dịch sang xe điện .

Công ty này cũng công bố sẽ cho ra mắt loại pin xe điện mới, cho tầm hoạt động xa hơn, sạc nhanh hơn với giá rẻ . Tuy nhiên, sớm nhất cũng phải đến năm 2026 công nghệ này mới có thể được khai phá.

Thời điểm này, Toyota đang rất chậm chân so với đối thủ trên thị trường xe điện . Hãng sản xuất Nhật Bản bán gần 9,4 triệu ô tô các loại (gồm cả Lexus) trên toàn cầu trong năm qua. Chỉ có 95.000, tương đương 1% trong số đó, là xe điện .

Để so sánh, Volkswagen bán hơn 394.000 xe năm ngoái, khoảng 9% tổng doanh số. Các đối thủ khác, như Hyundai, BMW, Mercedes, Volvo cũng đều tăng trưởng 2 con số ở phân khúc này.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
1 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
18 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
46 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
7 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
22 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.