Bán mỗi chiếc xe chỉ lãi 'cốc trà đá', vì đâu hãng này tự tin bóp nghẹt mọi đối thủ trong cuộc chiến 'winner takes all' tại Trung Quốc

10/04/2024 09:08
Với mỗi chiếc xe bán ra, hãng này chỉ kiếm được lợi nhuận bằng 1/6 so với Tesla.
Bán mỗi chiếc xe chỉ lãi 'cốc trà đá', vì đâu hãng này tự tin bóp nghẹt mọi đối thủ trong cuộc chiến 'winner takes all' tại Trung Quốc - Ảnh 1

Seagull - mẫu xe điện có giá bán dưới 10.000 USD của BYD .

Theo thống kê từ Late Finace, BYD chỉ kiếm được lợi nhuận ròng trung bình là 9.000 nhân dân tệ cho mỗi chiếc ô tô bán ra, tức là khoảng 1.250 USD. Trong khi đó, Tesla kiếm được hơn 8.250 USD mỗi chiếc ô tô, nếu dựa trên lợi nhuận ròng 14,9 tỷ USD và doanh số 1,81 triệu ô tô vào năm 2023.

Điều này rõ ràng cho thấy BYD đang theo đuổi thị phần hơn là lợi nhuận .

Đây được xem là chiến thuật điển hình của các doanh nghiệp Trung Quốc, nơi cuộc đua dìm giá sản phẩm thường diễn ra và người tồn tại lâu nhất là người có tất cả. Những ví dụ điển hình chính là mô hình chia sẻ xe đạp, giao đồ ăn hay gọi xe công nghệ gần đây. Tất cả thị trường này ban đầu đều có rất nhiều “người chơi”, sau đó thực hiện các đợt giảm giá và khuyến mại lớn để giành thị phần .

Kết quả là do cạnh tranh không ngừng, họ tạo ra một mô hình kinh doanh gần như không mang lại lợi nhuận và không công ty nào tồn tại nổi.

Người ta cũng đang thấy câu chuyện tương tự ở thị trường ô tô Trung Quốc, nơi các đợt giảm giá diễn ra liên minh từ năm ngoái. Trung Quốc từ lâu đã có quá nhiều nhà sản xuất, quá nhiều thương hiệu và cuộc “thanh lọc tự nhiên” có vẻ đang diễn ra.

Và BYD đang nổi lên là kẻ dẫn đầu thị trường đó. BYD đã bán được 2.706.075 xe trong năm ngoái tại Trung Quốc, tiếp đến là Tesla với 603.664 xe. Trong khi đó, hãng xe đứng thứ 10 là Leapmotor chỉ đạt doanh số 144.155 xe. BYD tự tin nhờ bán được lượng lớn xe với giá thấp.

Mặc dù lợi nhuận khá thấp vào năm 2023, BYD thực tế đã liên tục tăng lợi nhuận so với các năm trước. Kể từ cuối 2019, dự trữ tiền mặt của họ đã tăng gấp 8 lần. Mặc dù lợi nhuận trên mỗi ô tô năm ngoái tương đối thấp nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức 5.600 nhân dân tệ (750 USD) cho mỗi ô tô năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, BYD tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ lên các đối thủ trong cuộc chiến về giá. Họ chuyển từ “rẻ hơn đối thủ xe điện” sang “rẻ hơn đối thủ dùng động cơ đốt trong”. Doanh số bán hàng trong tháng 3 là số liệu hàng tháng cao thứ 2 mà hãng đạt được – vượt qua mốc 300.000 xe/tháng. Kỷ lục cao nhất là vào tháng 12/2023.

Nguồn: CNC

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
2 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
2 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
3 ngày trước
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
3 ngày trước
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".