Bánh Trung hạ giá “sập sàn” vẫn ế ẩm

18/09/2024 09:38
Tết Trung thu năm nay, nhiều gian hàng bánh Trung thu các loại vắng khách qua lại so với mọi năm. Dù được bày bán sớm và tung ra nhiều ưu đãi nhưng càng gần Tết Trung thu, số lượng bánh tồn kho khiến nhiều người kinh doanh buồn rầu.

Hạ giá “sập sàn” vẫn ế

Đến chiều tối 17/9 (nhằm 15/8 Âm lịch), những gian hàng bánh Trung thu tại nhiều tuyến đường ở TPHCM như Quang Trung (quận Gò Vấp), Hùng Vương (Quận 5), Nguyễn Văn Cừ (Quận 1)… vẫn còn tồn khá nhiều bánh các loại, dù đã có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá trước đó.

Bánh Trung thu được bày bán cách đây cả tháng nhưng tình trạng “ế ẩm” kéo dài. Theo anh Nguyễn Văn Vinh, người bán trên đường Nguyễn Tri Phương, sức mua năm nay giảm khoảng 1/3 so với năm ngoái. Mặc dù đã áp dụng một số chương trình ưu đãi, nhưng chỉ có tác động một phần nhỏ.

Bánh Trung hạ giá “sập sàn” vẫn ế ẩm - Ảnh 1

Bánh Trung thu loại 1 trứng giảm còn 30.000 đồng/cái (Ảnh: Kiều Oanh)

“Có thể là do suy thoái kinh tế nên sức mua không có. người ta mua trễ mà cũng không bằng mọi năm, nói chung là năm nay là nó chậm lắm, rất là chậm, chưa bao giờ chậm như năm nay” - anh Vinh chia sẻ.

Mấy hôm trước, thấy tình hình không khả quan, các gian hàng bánh Trung thu liên tục hạ giá “sập sàn”, chỉ mong bán hết số bánh trước Tết Trung thu.

Chị Lê Thị Kim Ngọc, nhân viên bán bánh trung thu tại gian hàng trên đường Hùng Vương (Quận 5) cho hay: “Đầu mùa thì loại một trứng là tầm khoảng 40.000 thôi, còn hai trứng 210gr khoảng 70.000 - 90.000 đồng, loại 2 trứng 250gr trở lên khoảng 120.000 – 170.000 đồng. Cuối mùa nên giảm giá cho khách, bánh 1 trứng còn 30.000 đồng, còn 2 trứng là 40.000 đồng”.

Bánh Trung hạ giá “sập sàn” vẫn ế ẩm - Ảnh 2

Đến cận ngày rằm, khách đến mua bánh vẫn ít ỏi (Ảnh: Kiều Oanh)

Theo nhận định của nhiều người bán, năm nay, lượng tiêu thụ bánh Trung thu giảm đáng kể so với năm ngoái bởi tình hình kinh tế còn khó khăn. Thêm nữa, cơn bão Yagi đổ bộ miền Bắc và hoàn lưu bão gây thiệt hại nặng nề khiến nhiều nơi phải hoãn tổ chức các chương trình Trung thu để tập trung kinh phí hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, nhiều công ty cũng cắt giảm không tặng bánh Trung thu cho nhân viên khiến nhiều nhãn hàng bánh bị “mất khách”...

Dân thắt chặt chi tiêu

Khi được hỏi về nhu cầu mua bánh Trung thu, chị Hoài An, ngụ tại Quận 1 cho biết dịp lễ này gia đình muốn tiết kiệm chi phí. So với việc mua bánh ăn vào dịp lễ thì với số tiền mấy trăm ngàn mua một hộp bánh, theo chị có thể dùng để cả gia đình đi chơi, hoặc làm được nhiều việc khác. Có lẽ đó cũng là tâm lý chung của nhiều gia đình khiến các gian hàng bánh Trung thu vắng khách so với mọi năm.

Bánh Trung hạ giá “sập sàn” vẫn ế ẩm - Ảnh 3

Giá bánh giảm mạnh nhưng vẫn rất ít người mua (Ảnh: Kiều Oanh)

“Người ta không có nhu cầu, thấy chi tiêu cho việc khác đáng hơn thì họ lựa chọn không mua hoặc là ít hơn. Thay vì mua cho gia đình vừa ăn, vừa đem đi biếu tặng thì bây giờ người ta chỉ mua vừa đủ để tặng thôi, còn lại họ sẽ không ăn hoặc là ngược lại” - chị Hoài An nói.

Dù vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng, đặc biệt là những bạn trẻ, các thương hiệu bánh Trung thu cũng cố gắng tạo ra những mẫu mã, thiết kế mới lạ, độc đáo để thu hút khách hàng, có nhiều chương trình khuyến mãi , giảm giá, tặng bánh, tặng lồng đèn... Ngoài ra, giá cả cũng đa dạng từ bánh bình dân cho đến các loại bánh sang trọng, đắt tiền.

Bánh Trung hạ giá “sập sàn” vẫn ế ẩm - Ảnh 4

Mẫu mã thiết kế đẹp, đa dạng và nhiều mức giá (Ảnh: Kiều Oanh)

Anh Thạch Hải Đăng, ngụ tại Gò Vấp cho biết anh thường mua bánh Trung thu để tặng đối tác, người thân, đồng nghiệp..., đáp ứng được tiêu chí thương hiệu cũng như chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

“Tôi thấy nhiều gian hàng có chương trình mua 2 tặng 1 hoặc là nhiều bánh, hay khuyến mãi lồng đèn để thu hút người mua họ đến nhiều hơn” - anh Thạch Hải Đăng nói.

Mặc dù lượng tiêu thụ có vẻ giảm, nhu cầu của người mua không nhiều nhưng bánh Trung thu vẫn là mặt hàng không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng Tám, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình mà đặc biệt là các cháu thiếu nhi. Việc trao tặng cho nhau gói trà, hộp bánh Trung thu… vẫn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp cần được lưu giữ.

Tin mới

VPS muốn phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu để tăng vốn
10 giờ trước
Từ 31/1 đến 17h ngày 10/2/2026, Chứng khoán VPS lấy ý kiến cổ đông trong đó trọng tâm là phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Tại sự kiện "6 nhất" ở công trình top 10 TG, Thủ tướng biểu dương tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
10 giờ trước
Thủ tướng đặt ra "3 kỳ vọng lớn" đối với sự kiện có quy mô lớn quy tụ 6 điểm nhất của Việt Nam.
Một "đại gia" Nhà nước vừa báo lãi ròng quý 4 gấp 11 lần cùng kỳ
10 giờ trước
Lãi trước thuế 748 tỷ đồng trong quý 4 vừa qua, tăng mạnh 545% so với cùng kỳ năm trước.
Biệt thự triệu đô mới của NTK Thái Công: “Tôi thiết kế ngôi nhà này giống như cách tôi sống và làm nghề - tinh tế, kỷ luật và sâu sắc”
10 giờ trước
“Cuối cùng ngôi nhà này không phải của một khách hàng nào đó, mà là chính ngôi nhà tôi kiến tạo cho chính mình”, NTK tiết lộ.
Truy tố cựu Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
10 giờ trước
Sau khi nắm giữ 100% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín, bà Nguyễn Thị Như Loan đã bán lại dự án cho doanh nghiệp khác để hưởng lợi gần 300 tỷ đồng, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

4.991.357 VNĐ / tấn

87.25 USD / lbs

0.51 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp thông qua 2 nghị quyết quan trọng
3 giờ trước
Tại phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết liên quan đến số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
3 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam ban hành Quyết định số 01/QĐ-HĐĐHTTTC thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng này.
Thủ tướng yêu cầu chi trả gộp 2 tháng lương hưu tháng 2 và 3-2026
4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chi trả gộp 2 tháng lương hưu tháng 2 và tháng 3-2026 nhằm tạo điều kiện cho người thụ hưởng chính sách vui xuân, đón Tết.
Sau 1/7, các trường hợp có dấu hiệu trốn thuế sẽ bị áp dụng loạt biện pháp kiểm tra sau
4 giờ trước
Luật Quản lý thuế 2025 (Luật số 108/2025/QH15) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, trong đó quy định chi tiết về các biện pháp áp dụng trong kiểm tra thuế đối với trường hợp có dấu hiệu trốn thuế.