Báo Anh: Container mới giờ 'hiếm như vàng', hãng vận tải thậm chí có tiền cũng chưa chắc tiếp cận được!

25/08/2021 17:00
Xuyên suốt giai đoạn vừa qua, giá container đã tăng không có dấu hiệu dừng, còn lượng container thì sụt giảm đáng kể, nhất là khi hoạt động ở các bến cảng tại Yantian bị gián đoạn. Trong khi đó, các cảng tại Ninh Ba (Trung Quốc) và cả ở Việt Nam có nguy cơ gặp tình trạng tương tự.

Theo dữ liệu từ Container xChange, các quy định đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại cảng trung tâm Yantian phía nam Trung Quốc vào tháng 6 đã khiến giá container tăng vọt 180%.

Chỉ số CAx của nền tảng giao dịch và cho thuê container cho thấy giá trung bình của các container mọi kích thước từ Yantian đã tăng từ 5.515 USD vào tháng 6 lên mức 15.336 USD trong tháng này.

Ông Christian Roeloffs, đồng sáng lập Container xChange, thông tin: "Xuyên suốt tháng 6, giá container đã tăng không có dấu hiệu dừng, còn lượng container thì sụt giảm đáng kể, nhất là khi hoạt động ở các bến cảng tại Yantian bị gián đoạn".

Đáng chú ý, đại diện Container xChange nhấn mạnh, tại các cảng ở Ninh Ba (Trung Quốc) và cả ở Việt Nam đang xuất hiện "những dấu hiệu ban đầu" về tác động tương tự từ những sự cố gián đoạn cảng vừa qua.

Giám đốc điều hành và founder Container xChange, ông Johannes Schlingmeier chia sẻ: "Nhưng ngay cả khi không có sự gián đoạn nào đi nữa, thì việc thiếu hụt nghiêm trọng về vật liệu do nhu cầu tăng mạnh, cùng với tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng tồi tệ cũng sẽ khiến giá container cả cũ và mới tăng mạnh".

Ông Schlingmeier nói thêm: "Khả năng cao giá container sẽ tiếp tục tăng, do thiếu hụt container trong những tuần tới bởi sự chậm trễ trong lịch trình với nhiều container vẫn đang xếp hàng chờ".

The Loadstar đưa tin, một công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển (NVOCC) có trụ sở tại Anh vừa qua đã mua 10 container 40ft ở Trung Quốc, nhằm khắc phục những lỗi với container họ thuê từ các nhà vận chuyển. Tuy nhiên, cuối cùng doanh nghiệp này đã bỏ ra gần 6.000 USD cho một container cũ từ Trung Quốc.

Về lý thuyết, các nhà sản xuất đang bán những chiếc container mới tương tự nhau với giá khoảng 4.000 USD. Trong khi đó, các công ty cho thuê và các hãng vận chuyển lại đang hạn chế các đơn đặt hàng. "Song, container mới giờ hiếm như vàng, những người mua bình thường thậm chí có tiền, cũng khó có thể tiếp cận được", đại diện NVOCC trên chia sẻ.

Cùng với đó, các hãng vận tải biển đang nỗ lực hết sức để tăng cường đội tàu container, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, cùng với giảm thiểu tác động do chậm trễ với các thùng hàng.

Theo CEO Hapag-Lloyd, ông Rolf Habben Jansen, do sự tắc nghẽn của mạng lưới, các hãng vận tải hiện cần thêm 11% số container họ đang có, để chở cùng một lượng hàng hóa so với trước đây.

Ngoài ra, việc tạm dừng hoạt động lắp đặt tại các nhà máy đồng nghĩa với các hãng vận tải càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào những công ty cho thuê, để đáp ứng nhu cầu cung cấp khẩn cấp của họ.

Triton, công ty dẫn đầu thị trường cho thuê container, cho biết trong báo cáo lợi nhuận quý 2 rằng họ đang tập trung trong việc kéo dài thời hạn các hợp đồng thuê container cả mới và cũ với các hãng tàu. Quý 2/2021, doanh nghiệp này ghi nhận thời hạn thuê trung bình đạt mức 14 năm, tăng so với mức trung bình 10 năm trong quý 1, và gần như gấp đôi mức trung bình trong lịch sử của ngành.

Hay như Textainer - hãng cho thuê container lớn thứ 2 thế giới, thông tin rằng trong 6 tháng đầu năm, thời hạn thuê trung bình đối với các container mới là 12 năm, trong khi thời hạn thuê trung bình đối với các tàu khoảng 4 triệu teu là 6 năm.

Tương tự như các chủ tàu container, những hãng cho thuê tàu không chỉ đạt được các hợp đồng thuê nguyên chiếc nhiều hơn với các hãng vận tải, mà họ còn có thể thương lượng ở mức giá cao hơn đáng kể với những giao dịch mới.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
6 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
4 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
4 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Cây cầu 100% 'hàng nội' bắc ngang sông Đà, trụ cầu 105m cao nhất Việt Nam: DN nào đứng sau?
4 giờ trước
Thời điểm đầu thông xe, Cầu Pá Uôn cũng được mệnh danh là cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.
Lộ diện công ty thuần Việt duy nhất làm linh kiện máy bay giữa vòng vây của các 'ông lớn' FDI: Khởi đầu với 10 người, nay được cả Mỹ và Châu Âu cấp chứng chỉ
4 giờ trước
AESC là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong lĩnh vực hàng không được các Nhà chức trách hàng không hàng đầu thế giới là FAA và EASA cùng với Cục Hàng không Việt nam phê chuẩn là Tổ chức bảo dưỡng Part145 và Tổ chức Chế tạo Part 21.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 Pro vừa rơi đã xước, ốp lưng lập tức trở thành "thứ tồn tại duy nhất"
2 giờ trước
Không ít người sau khi mua iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max đã bất ngờ khi mặt lưng và viền camera của chiếc điện thoại này quá dễ trầy xước.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
1 phút trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
3 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
3 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.