"Bão sa thải" càn quét ngành bất động sản: Một đại gia đầu ngành vừa giảm hơn 3.000 nhân sự chỉ trong 3 tháng

06/02/2023 14:07
Nhân sự trong ngành bất động sản, đặc biệt là dịch vụ môi giới đang cảm nhận rõ những tác động từ thị trường ảm đạm cuối năm 2022.

Những khó khăn trên thị trường bất động sản đã biểu hiện rõ nét trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. CTCP Tập đoàn Đất Xanh - một trong những nhà phân phối bất động sản lớn bậc nhất cả nước, cũng vừa trải qua một năm kinh doanh xuống dốc.

Tính riêng Quý 4/2022, Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 984 tỷ đồng, chỉ bằng 43% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty lỗ trước thuế 424,3 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi trước thuế 360,8 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2022, Tập đoàn Đất Xanh thu về 5.581 tỷ đồng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, giảm hơn 44% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế đạt 469 tỷ đồng, giảm 71% so với kết quả năm 2021.

Không chỉ vậy, nợ phải trả ghi nhận hơn 16.751 tỷ đồng, tăng gần 13%. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm 5.771 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 14.020 tỷ đồng.

 Bão sa thải càn quét ngành bất động sản: Một đại gia đầu ngành vừa giảm hơn 3.000 nhân sự chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Dữ liệu trong báo cáo hợp nhất năm 2022 còn cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong quy mô nhân sự Tập đoàn. Kết thúc năm 2022, số lượng nhân viên của doanh nghiệp này là 3.773 người, giảm 2.660 người so với cuối năm 2021 (tương đương 41%). Đáng nói, số nhân viên của Tập đoàn Đất Xanh đã giảm 3.191 người so với dữ liệu ngay cuối tháng 9, tức chỉ trong ba tháng.

Trước đó, quy mô nhân sự của Tập đoàn Đất Xanh đã ghi nhận đà tăng từ mức 6.433 người vào cuối năm 2021 lên đỉnh 7.392 người vào cuối Quý 2/2022.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty còn hoạt động trong lĩnh vực này phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, cắt giảm bộ máy nhân sự hoặc một nhân sự kiêm 2 đến 3 công việc để có thể sinh tồn. Thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 60-70% lượng nhân sự và cắt giảm lương, nhiều công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ tết sớm.

Tin mới

Khi Nha Trang “thăng hạng” đáng sống, cơ hội đầu tư mới mở ra
10 giờ trước
Trong bức tranh du lịch Việt đang chuyển mình mạnh mẽ, Nha Trang nổi bật là điểm đến “thăng hạng” toàn diện, không chỉ về chất lượng dịch vụ, mà còn ở giá trị sống và tiềm năng đầu tư.
Jollibee và Vinamilk chịu chung số phận
10 giờ trước
2 thương hiệu lớn bất ngờ cùng "viral" trên mạng xã hội, nhưng theo cách không hề mong muốn, và cách họ phản ứng lại mới là điều khiến dân mạng bàn tán.
Tuyển hàng nghìn vị trí lương vượt 20 triệu đồng/tháng, có việc hơn 50 triệu đồng
9 giờ trước
Người lao động có thêm cơ hội nhận việc ngay.
Đằng sau việc các 'ông lớn' lãi đậm
9 giờ trước
Chuyển đổi số và thương mại điện tử, chuyển nhượng bất động sản, thu tài chính... là những động lực để các "ông lớn' trên sàn chứng khoán Việt Nam tăng trưởng và lãi đậm.
Chủ kênh TikTok 'Gia đình Hải Sen' bị cáo buộc che giấu doanh thu 86 tỷ đồng
9 giờ trước
Theo cơ quan điều tra, Công ty TNHH Hải Bé, chủ kênh TikTok “Gia đình Hải Sen”, doanh thu thực tế hơn 101 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai 15 tỷ đồng bỏ ngoài sổ sách gần 86 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.