Bất chấp hàng triệu USD thức ăn tồn kho, McDonald vẫn lên kế hoạch "rút lui" khỏi Nga

04/05/2022 15:54
Trước khi chuỗi cửa hàng của McDonald lần lượt đóng cửa ở Nga, giải quyết hàng tồn kho là ưu tiên hàng đầu.

Vào tháng trước, tập đoàn kinh doanh thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald đã tuyên bố tạm thời đóng cửa các nhà hàng có trụ sở tại Nga và Ukraine sau khi căng thẳng giữa hai nước này nổ ra. Việc này đã khiến McDonald thâm hụt 127 triệu USD vào quý trước.

Chris Kempczinski, giám đốc điều hành McDonald cho biết họ sẽ tiếp tục trả lương cho 62.000 nhân viên người Nga, đồng thời hỗ trợ tài chính đối với nhân viên Ukraine. McDonald cũng sẽ xử lý hàng tồn kho trong chuỗi quản lý cung ứng sau khi đóng cửa các nhà hàng. Công ty sẽ cập nhật bản kế hoạch cụ thể đối với từng địa phương vào cuối quý hai, ông Kempczinski cho biết.

Theo một tài liệu, 847 cửa hàng McDonald ở Nga và 108 cửa hàng ở Ukraine đã bị đóng cửa vào năm ngoái, chiếm 9% tổng doanh thu của công ty vào năm 2021. Việc đóng cửa các nhà hàng đã ảnh hưởng đến thu nhập của McDonald khi lợi nhuận thực tế trong ba tháng tính đến ngày 31/3 giảm 28%. Tuy nhiên, lượng bán lại tăng lên.

Trên thế giới, doanh thu tại các nhà hàng McDonald có tuổi đời ít nhất 13 tháng đã tăng 11,8% trong quý nhờ vị trí địa lý thuận lợi. Tại Mỹ, doanh số bán hàng tăng 3,5%, một phần nhờ vào giá trị mặt hàng nơi đây cao hơn. Trong quý đầu tiên, giá sản phẩm của McDonald đã tăng khoảng 8%.

Giám đốc tài chính Kevin Ozan chia sẻ: "Người tiêu dùng chắc chắn đang lo lắng về lạm phát, đặc biệt là giá năng lượng và khí đốt. Hàng tạp hóa cũng ngày càng tăng giá. Chúng tôi sẽ quan sát kỹ lưỡng động thái tiêu thụ của những người tiêu dùng có thu nhập thấp để đảm bảo rằng chúng tôi vẫn đang bán giá phù hợp".

Năm ngoái, McDonald đã tăng giá khoảng 6%. Công ty cho biết việc quảng cáo các món ăn "hot" nhất trong thực đơn cùng với sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số thông qua các chương trình ưu đãi tặng quà cũng góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng tại Mỹ.

https://cafef.vn/bat-chap-hang-trieu-usd-thuc-an-ton-kho-mcdonald-van-len-ke-hoach-rut-lui-khoi-nga-20220504141543078.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
11 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
12 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
14 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.