Bất động sản phân lô vùng xa giảm khoản mạnh, xuất hiện cắt lỗ 30%

08/07/2022 14:49
Giá bất động sản giảm mạnh ở khu vực phân lô vùng xa, hoặc những nơi từng tăng giá mạnh do hạ tầng thay đổi. Song, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn "chùn bước" trong quyết định xuống tiền.

Khó khăn bủa vây thị trường địa ốc

Dường như thị trường địa ốc đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Mới đây, Chính Phủ chính sách hỗ trợ nền kinh tế hậu dịch song thực tế trong gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ VNĐ, nhóm ngành bất động sản không nằm trong hạng mục được ưu tiên. 

Cụ thể, quy định giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 cho nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ sẽ không bao gồm các ngành như viễn thông, tài chính ngân hàng, kinh doanh bất động sản... 

Một động thái khác của cơ quan chức năng là tăng chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước, gồm các giải pháp từ hỗ trợ Y tế, phát triển an sinh xã hội, nâng cấp cơ sở hạ tầng và hỗ trợ lãi suất cho các ngành chọn lọc. Sự phục hồi của các ngành khác sẽ tác động tích cực đối với thị trường địa ốc. Song, thực tế, nhóm ngành bất động sản chưa nhận được sự hỗ trợ trực tiếp. Mặt khác, theo các chuyên gia, khi lãi suất gia tăng, dồn lực dòng vốn vào ngành sản xuất có thể khiến cho thị trường địa ốc đói vốn. 

Theo batdongsan.com, thách thức đối với thị trường địa ốc còn đến từ chịu sự giám sát đặc biệt do ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. Các động thái điều hành giám soát thị trường bất động sản bao gồm, kiểm soát huy động vốn vào bất động sản. 

Mặt khác, một động thái khác từ cơ quan quản lý là yêu cầu các tỷ lệ an toàn tài chính với ngân hàng khi cho vay và siết chặt các điều kiện với doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu.

Siết chặt việc thu thuế và thực hiện giao dịch bất động sản đặt ra yêu cầu kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản đồng thời có phạt hành vi trốn thuế. Việc siết phân lô, tách thửa, cấp quyền sử dụng đất để chặn sốt đất nền cũng ảnh hưởng tới thị trường địa ốc.

Cũng theo đơn vị này, việc thanh tra và bắt tạm giam lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tác động tâm lý đối với chủ thể tham gia. 

Tại một hội thảo mới đây, TS. Đinh Thế Hiển cũng chỉ ra hàng loạt các khó khăn đối với thị trường địa ốc, đó là Nhà nước kiểm soát vốn vào bất động sản, giá bất động sản đã tăng cao ở nhiều phân khúc và địa phương; lãi suất cho vay tăng. Đặc biệt, các nhà đầu tư đang "kẹt vốn", giảm niềm tin về "giá bất động sản tiếp tục tăng".

Thanh khoản giảm mạnh trên thị trường 

Khác với thị trường sơ cấp, báo cáo của DKRA Vietnam nhận định, ở thị trường thứ cấp ghi nhận tình trạng thanh khoản giảm. Giá bán thứ cấp ghi nhận sự sụt giảm cục bộ ở một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ,… 

Đáng chú ý, đó là lạm phát và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đó, khi phải chịu áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản mới mức giá thấp hơn kỳ vọng, bán "lỗ" để thu hồi vốn. Tuy nhiên, diễn biến này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường. 

Ngoài ra, tình trạng "sốt đất ảo" đẩy giá bán bất động sản tăng - giảm với biên độ lớn ở một số nơi có thông tin quy hoạch, hạ tầng không rõ ràng,… cũng làm giá bất động sản ở các khu vực này sụt giảm mạnh, thị trường gần như mất thanh khoản sau khi cơn sốt đi qua.

TS. Đinh Thế Hiển nhận định rằng, trong 6 tháng cuối năm, thanh khoản và giá bất động sản đều giảm. 

"Thị trường sẽ giảm thanh khoản, giảm mạnh ở những khu vực chưa thể khai thác kinh doanh hay các bất động sản giá trị lớn. Giá bất động sản sẽ giảm ở những khu vực quá "sung" nhưng đầu tư hạ tầng, khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng", ông Hiển nói. 

Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng, bất động sản phân lô vùng xa khu vực nông nghiệp giảm thanh khoản mạnh, xuất hiện cắt lỗ 10 - 30%. Còn phong trào đầu tư homestay sẽ thoái trào.

Phân tích về tâm lý của các nhà đầu tư, TS. Đinh Thế Hiển nhận định, giá đất đã tăng cao nên từ nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đến các doanh nghiệp phát triển dự án cũng phải "chùn tay". Đa số cho rằng bấtđộng sản chưa thể tăng giá trong năm nay được nên chưa vội xuống tiền. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư dài hạn tin rằng giá còn có thể giảm nên vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Điều này sẽ khiến thị trường đi vào đà suy giảm về thanh khoản.

https://cafef.vn/bat-dong-san-phan-lo-vung-xa-giam-khoan-manh-xuat-hien-cat-lo-30-20220708074925874.chn

Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
7 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
10 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.