Bất động sản Tp.HCM: Nhà giá rẻ đã không còn rẻ

17/07/2019 22:51
Trước đây giá chỉ xấp xỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 25 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án lên tới 30 triệu đồng/m2 nên bị đẩy sang phân khúc trung cấp...

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam 9 VNRea cho biết, lượng giao dịch bất động sản căn hộ trong quý 2/2019 tại Tp.HCM tăng mạnh so với quý 1 với 5.602 căn hộ, trong khi quý 1 ghi nhận chỉ bằng một nửa, 2.613 căn hộ.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ quý 2 chỉ đạt 77,5%, giảm nhẹ so với quý 1 là 85%. Tồn kho bất động sản quý 2 là 22,5%, trong khi quý 1 là 15%.

Phân khúc trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất toàn thị trường, chiếm 3.457 sản phẩm trên tổng số 5.603 sản phẩm được giao dịch. Đáng chú ý chỉ có 197 sản phẩm thuộc phân khúc nhà giá rẻ được giao dịch.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch VNRea cho biết nhiều dự án nằm ở các vùng ven như quận Bình Tân, quận 8, quận 12 đang được đẩy giá lên cao. Trước đây giá chỉ xấp xỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 25 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án lên tới 30 triệu đồng/m2 nên bị đẩy sang phân khúc trung cấp.

Bất động sản Tp.HCM: Nhà giá rẻ đã không còn rẻ - Ảnh 1.

Giá nhà ở Tp.HCM tăng mạnh hơn so với Hà Nội.

Vị chuyên gia này nhận định: Nguồn cung thị trường thời gian qua khan hiếm do các thủ tục hành chính khiến nhiều dự án dù đã hoàn thành các quy định nhưng vẫn đang đợi được phê duyệt để mở bán. Mặc dù có vài đại dự án bung hàng ra nhưng khách hàng có nhu cầu không chỉ ở một địa điểm mà còn phải lựa chon trên nhiều tiêu chí khác như công việc, đi lại,.... Chính việc khan hiếm này một phần đã khiến nhà giá rẻ tăng giá.

"Việc này có tác động không tốt tới thị trường và những người có thu nhập thấp, khiến họ không thể tiếp cận được với phân khúc này gây ra thiệt hại về kinh tế", ông Đính nói.

Đại diện của VNRea kiến nghị các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM nên có các chính sách, động thái tích cực để đưa ra các giải pháp củng cố, đẩy nhanh tốc độ phê duyệt dự án, ổn định lại thị trường. Đối với các dự án phát hiện thấy sai phạm thì dừng lại còn những dự án mới cũng cần phải cho triển khai.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản, 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Cụ thể, lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch bất động sản nhà ở đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. 

"Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản", báo cáo nêu rõ.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
3 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
2 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
2 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
2 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
2 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
35 phút trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
58 phút trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
56 phút trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
3 giờ trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.