Bắt thêm hai đối tượng trong vụ án mua bán hóa đơn xăng dầu 'khủng' ở Quảng Ninh

09/11/2024 06:50
TPO - Mở rộng điều tra giai đoạn 2 của vụ án "Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Công ty dầu khí Quảng Ninh, Cơ quan Công an vừa khởi tố vụ án, bắt thêm 2 bị can là Chủ tịch Hội đồng thành viên và Trưởng phòng kinh doanh của một công ty có trụ sở tại TP Hạ Long.

Ngày 8/11, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án , khởi tố bị can , lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Thoan (SN 1969, TT tổ 15, khu 2B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH DK Hoàng Dương và ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Trường Thương, (SN 1992, TT tổ 6, khu 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) là Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH DK Hoàng Dương về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn quy định tại khoản 2 Điều 203 Bộ luật Hình sự và thu hồi triệt để số tiền hơn 1 tỷ đồng do các đối tượng thu lời bất chính.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 của vụ án "Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Công ty dầu khí Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh, đề nghị truy tố 34 bị can về hai tội danh trên. Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử , thu hồi cho nhà nước tổng số tiền 26,2 tỷ đồng.

Bắt thêm hai đối tượng trong vụ án mua bán hóa đơn xăng dầu 'khủng' ở Quảng Ninh - Ảnh 1

Cơ quan công an Quảng Ninh khởi tố, ra lệnh tạm giữ 36 bị can liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn , trốn thuế xảy ra tại Công ty CP dầu khí Quảng Ninh.

Theo tài liệu điều tra, Công ty dầu khí Quảng Ninh là một trong những đơn vị tư nhân bán buôn, bán lẻ xăng dầu với doanh thu lớn nhất trên địa bàn tỉnh, có nhiều đại lý kinh doanh xăng dầu trên bộ và trên biển.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an Quảng Ninh xác định trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty dầu khí Quảng Ninh có dấu hiệu bán trái phép lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng điện tử cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Xác định nhóm bị can (34 bị can) liên quan đến nhóm doanh nghiệp là thương nhân phân phối, đại lý bán lẻ xăng dầu trong và ngoài tỉnh; doanh nghiệp có hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất đá cho các đơn vị ngành than; đơn vị thi công, xây dựng các dự án, công trình dân dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đơn vị kinh doanh vận tải hàng hải; doanh nghiệp mua trái phép hóa đơn để huy động tiền mặt thông qua hoạt động giải ngân vốn vay của ngân hàng .

Bắt thêm hai đối tượng trong vụ án mua bán hóa đơn xăng dầu 'khủng' ở Quảng Ninh - Ảnh 2

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thi hành các Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Hoàng Văn Thoan.

Các đối tượng trên đã thông qua việc ký kết, thực hiện hợp đồng bán dầu cho các đại lý bán lẻ, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lợi dụng việc các đơn vị này mua dầu nhưng không lấy hóa đơn để xuất bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng điện tử với lượng dầu tương ứng cho các đơn vị khác để hưởng lợi bất chính và lợi dụng việc ký kết, thực hiện hợp đồng mua bán xăng dầu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu ở tỉnh ngoài để gửi xăng dầu tại các kho xăng dầu tại địa bàn ngoài tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, sau đó bán xăng dầu mà không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho các đơn vị ở tỉnh ngoài, dùng lượng hóa đơn tương ứng để bán trái phép cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Với phương thức, thủ đoạn như trên, trong năm 2020 và 2021, Công ty CP dầu khí Quảng Ninh đã ghi hóa đơn bán hàng xuất khống hơn 5,5 triệu lít dầu DO 0,05S-II cho khoảng 35 doanh nghiệp, số tiền hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 100 tỷ đồng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
1 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
1 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
1 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
1 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
1 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
1 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
1 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
2 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
2 ngày trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.