Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấpicon

Ban đầu công trình này là chung cư, sau đó chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng thành bệnh viện quốc tế quy mô 500 giường. Hiện công trình đang được cải tạo và quảng bá là dự án bất động sản hàng hiệu. 

Ban đầu công trình này là chung cư, sau đó chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng thành bệnh viện quốc tế quy mô 500 giường. Hiện công trình đang được cải tạo và quảng bá là dự án bất động sản hàng hiệu. 

 

Toạ lạc tại số 800 đường Đồng Văn Cống, P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM, hơn 4 năm qua, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang vẫn chỉ là những toà nhà nằm trơ trọi cùng gió sương. Đây được xem là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam được chuyển đổi công năng từ công trình căn hộ chung cư. 

Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang trước đây là chung cư Thái Bình Plaza do Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 14.400m2.

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Công trình nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đường Đồng Văn Cống, P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức. 

Theo thiết kế ban đầu, Thái Bình Plaza có quy mô 5 block với 360 căn hộ, đa số diện tích hơn 100m2/căn. Mặc dù đã xây dựng hoàn thiện nhưng do kinh doanh không khả quan, cuối năm 2012 chủ đầu tư đã xin chuyển đổi công năng chung cư thành bệnh viện quốc tế quy mô 500 giường. 

Trải qua nhiều thủ tục từ chuyển đổi công năng, từ điều chỉnh quy hoạch đến trình phương án cải tạo, đến giữa năm 2013 UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương chuyển đổi công năng chung cư Thái Bình Plaza thành bệnh viện. 

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang được cải tạo từ chung cư Thái Bình Plaza. 

Đầu năm 2015, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang chính thức đi vào hoạt động. Thế nhưng, chỉ hơn 2 năm sau đó bệnh viên này đã phải đóng cửa vì hoạt động không hiệu quả. 

Theo ông Diệp Văn Phát – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang khi đó, sau hơn 2 năm hoạt động bệnh viện đã lỗ luỹ kế hơn 60 tỷ đồng, chưa bao gồm lãi suất cho vay ban đầu và không còn đủ tài chính để duy trì hoạt động. 

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Hoạt động được 2 năm thì bệnh viện quốc tế này phải đóng cửa vì thua lỗ. 

Chính thức đóng cửa từ 28/4/2017, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang đã hoàn tất các thủ tục và chi trả đầy đủ bảo hiểm cho người lao động theo quy định. Hơn 4.000 người đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại bệnh viện này cũng được chuyển sang các bệnh viện cùng tuyến quận huyện để khám chữa bệnh. 

Bỏ hoang từ năm 2017, trong hơn 4 năm qua, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang vẫn chỉ là các toà nhà cao tầng trống hơ trống hoác. Dù không còn động thái hoạt động nào nhưng chủ công trình vẫn bố trí bảo vệ để trông coi nơi đây. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của toà nhà đã và đang xuống cấp theo thời gian. 

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Các toà nhà phơi nắng mưa hơn 4 năm qua.   

Khoảng một tháng trở lại đây, Bệnh Viện Quốc tế Phúc An Khang trở nên nhộn nhịp trở lại khi xuất hiện nhiều công nhân làm việc với nhiều máy móc, thiết bị. Cổng công trình mới cũng được dựng lên với nhiều thông tin bất ngờ. 

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Bệnh viện quốc tế bỏ hoang đang được cải tạo thành chung cư cao cấp. 

Theo tìm hiểu, các toà nhà của Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang sẽ được chuyển đổi công năng thành chung cư hạng sang mang tên Swiss Belresidences Upper East Saigon (tên gọi khác là 360 Upper East Saigon Swiss Belresidences). Dự án được giới thiệu do Công ty CP Tập đoàn Hasco (Hasco Group) phát triển. 

Hasco Group được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh và đầu tư bất động sản, trụ sở nằm trên đường Liễu Giai, P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội. Ngoài bất động sản, doanh nghiệp này còn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính, sáp nhập và mua lại doanh nghiệp, xuất nhập khẩu – thương mại. 

Bệnh viện bỏ hoang ở TP.HCM bất ngờ cải tạo thành chung cư cao cấp
Các toà nhà đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. 

Theo thông tin sơ bộ, Swiss Belresidences Upper East Saigon được định hình ở phân khúc bất động sản hàng hiệu, sẽ cung úng ra thị trường 1.450 căn hộ. Dự án được quảng bá do Swiss Belhotel Internation, thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng của Thuỵ Sĩ, vận hành. 

Thông tin về giá bán và thời điểm mở bán của dự án nói trên vẫn chưa được công bố chính thức, song với nguồn gốc bỏ hoang nhiều năm và cải tạo từ bệnh viện mang lại nhiều hoài nghi về chất lượng công trình. 

Anh Phương 

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
29 phút trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
2 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
2 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
5 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.