Bị cho rằng đưa ra số liệu không đúng, ông chủ chuỗi rửa xe 5S vẫn được đầu tư 11 tỷ đồng từ shark Phú

18/12/2017 13:35
Dù cá mập Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings, cho rằng founders của chuỗi rửa xe 5S đang có vấn đề về các con số, shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse, vẫn đầu tư vào thương vụ này 11 tỷ đồng.

Gọi 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần 5S

Cặp vợ chồng Trương Tuyến và Ngọc Anh, chủ chuỗi rửa xe 5S, đến với Shark Tank với mong muốn huy động 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần của chuỗi rửa và chăm sóc xe 5S. Mục tiêu của việc gọi vốn là mở rộng phạm vi hoạt động của 5S trên khắp Việt Nam và tạo tiền đề cho bước tiến xa hơn ra thị trường quốc tế.

Hệ thống 5S hiện có 7 cửa hàng, bao gồm một cơ sở tại TP HCM do vợ chồng anh Tuyến quản lý. 6 cửa hàng khác là nhượng quyền.

Theo các founders, doanh thu ngày thường tại cửa hàng tại TP HCM là 5-7 triệu đồng/ngày, cuối tuần là khoảng 10-15 triệu đồng. Doanh thu hàng tháng khoảng 200 triệu đồng. Cửa hàng nhượng quyền nào cũng có lãi ngay từ tháng đầu tiên.

Bên cạnh việc cung cấp hệ thống rửa xe tự động tiết kiệm thời gian, 5S còn có dịch vụ cà phê máy lạnh và nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm. Công ty chọn mặt bằng cạnh các cây xăng để tiết kiệm chi phí và tận dụng lượng khách hàng sẵn có tại các trạm xăng.

Màn đối đáp khiến founder “khai” rằng còn các công ty khác

Màn hỏi đáp của Shark Phú khiến founders của 5S “khai” ra rằng, vợ chồng anh còn sở hữu công ty khác.

- Shark Phú: Doanh thu một tháng của cửa hàng 5S là bao nhiêu?

- Anh Tuyến: Doanh thu 1 tháng 180.000 - 200 triệu đồng.

- Shark Phú: 11 người cộng với tiền thuê mặt bằng (12- 20 triệu đồng/tháng cho 200 m2). Làm sao có lãi được?

- Chị Ngọc Anh: Tổng hệ thống là 50 người.

- Shark Phú: 50 người mà tính lương mỗi người 15 triệu đồng/tháng thì đã là con số khác rồi.

- Ngọc Anh: Chúng tôi có bộ phận văn phòng phân phối thiết bị và sản xuất tính theo công ty riêng. Đó là công ty Vinalink và công ty phân phối.

- Shark Phú: Tức là em chỉ gọi vốn cho 5S thôi đúng không. Nếu như vậy thì khó gọi vốn. Nếu sau này gọi vốn xong em đi làm việc khác thì ai đầu tư vào bọn em.

- Shark Thái Vân Linh: Chúng tôi chỉ đầu tư vào công ty mẹ.

- Anh Tuyến: Các anh nhìn thấy đó là lợi thế chứ. Vì tôi làm chủ cả công ty sản xuất lẫn phân phối cho 5S.

- Shark Vương: Lợi thế đó không thuộc về nhà đầu tư.

- Anh Tuyến: Chúng ta mua sản phẩm từ công ty do chính mình sản xuất. Vậy thì còn lợi thế hơn nhiều chứ?

- Shark Vương: Chúng ta là ai?

Anh Tuyến ngập ngừng trước câu nói của Shark Vương. Sau đó, Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP, giải thích rằng: “Đó là khi em đang làm chủ. Em có thể bỏ từ túi trái qua túi phải. Nhưng chúng tôi khi tham gia chỉ chiếm phần nhỏ thôi. Em bỏ túi trái hay phải là khác nhau”.

Tiếp đó, Shark Phú lại “cướp diễn đàn” với màn hỏi đáp:

- Shark Phú: Vậy mảng sản xuất, doanh thu ra sao?

- Anh Tuyến: Rất tuyệt vời và cực kỳ lớn.

- Shark Phú: Bọn anh không thể chuyên nghiệp để biết máy này bao nhiêu. Gộp lại sẽ dễ gọi hơn. Nhà đầu tư muốn hưởng trọn lợi ích cả chế tạo máy lẫn 5S. Anh đảm bảo rằng toàn bộ lợi ích sinh ra từ bọn em thì người ta được biết. Bọn em tách ra, có thể chuyển lỗ thành lãi, không ai lần ra được.

Shark Phú: Chỉ đầu tư nếu gộp cả Vinalink và 5S

Shark Vương đưa ra đề nghị phải đưa thông tin công ty từ đầu.

Theo giới thiệu của anh Tuyến, Vinalink là công ty cơ khí, tự động hóa đang nằm ở quận 12. Anh thuê đất với diện tích 1.000 m2 nằm ngoài khu công nghiệp.

Sau lời giới thiệu của founder, ông Phú kết luận: “Riêng tôi chỉ đầu tư nếu gộp cả công ty sản xuất và 5S. Còn không thì không đầu tư. Như vậy là phải tái cấu trúc lại”.

- Shark Phú: Mức phần trăm tối đa mà anh có thể chia sẻ được là bao nhiêu?

- Anh Tuyến: Mức tối đa là 20%.

Sau đó, shark Phú hỏi thêm về khả năng chia sẻ 36%.

Vợ chồng anh Tuyến hội ý và đưa ra con số kêu gọi 36% với 50 tỷ đồng.

Dù shark Phú cho rằng founders đưa ra số liệu không đúng nhưng vẫn “rút ví” 11 tỷ đồng

Shark Phú yêu cầu founders cho biết doanh thu 5 năm. Anh Tuyến cho rằng, mỗi năm tăng trưởng khoảng 100% và số tiền đó đã tái đầu tư.

Shark Hưng cho rằng tái đầu tư thì phải vào tài sản.

Hơi lúng túng, anh Tuyến thừa nhận: Về tài chính, chúng tôi rất cần các nhà đầu tư để hỗ trợ thêm.

Shark Vương lập luận và đưa ra quyết định: “Ở đây tôi không nói là các bạn nói dối nhưng các bạn chưa biết tính toán. Nếu doanh số 3 tỷ 1 tháng, lợi nhuận 1 tỷ. Một năm 12 tỷ không cần gọi vốn. Tôi không tin là các con số bạn đưa ra là đúng. Tôi không đầu tư”.

Shark Trương Lý Hoàng Phi cũng không đầu tư vào thương vụ này.

Bộ 3 liên minh sharks Phú, Linh, Hưng thành lập.

“Bức tranh các em đưa không rõ nên không trả chính xác được. Trong 2 năm, doanh thu từng năm bao nhiêu, lợi nhuận, là căn cứ để chúng tôi kiểm toán. Vì mấy chục tỷ quá lớn”, ông Phú nhận định.

Tuy nhiên, sau đó, shark Link và shark Hưng rút khỏi liên minh. Lý do Shark Linh đưa ra là 20% cổ phần chia khó và mức cổ phần nhỏ.

Còn lại một mình shark Phú, founder đưa ra mức huy động: 15 tỷ với 20% cổ phần, rồi sau đó giảm xuống còn 13 tỷ.

Shark Phú nhận định rằng, số liệu của founder đưa ra là không đúng, nên sẽ mua với 11 tỷ cho 20% cổ phần công ty. Sau này sẽ kiểm toán, nếu sai thì có thể sẽ hủy kết quả. Nếu đúng thì sẽ tăng cổ phần lên 36% theo mức giá 20%.

Founders đồng ý và nhận 11 tỷ đồng đầu tư từ shark Phú.

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
5 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
5 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
5 giờ trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
4 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
4 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

124.694.754 VNĐ / lượng

3,931.70 USD / toz

1.77 %

- 71.00

Bạc

SILVER

1.495.214 VNĐ / lượng

47.15 USD / toz

1.97 %

- 0.95

Đồng

COPPER

285.647.971 VNĐ / tấn

492.55 UScents / lb

2.83 %

- 14.35

Bạch kim

PLATINUM

48.830.348 VNĐ / lượng

1,539.65 USD / toz

2.64 %

- 41.75

Nickel

NICKEL

396.160.830 VNĐ / tấn

15,060.00 USD / mt

0.36 %

- 55.00

Chì

LEAD

53.281.790 VNĐ / tấn

2,025.50 USD / mt

0.25 %

- 5.20

Nhôm

ALUMINUM

75.286.341 VNĐ / tấn

2,862.00 USD / mt

1.75 %

- 50.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

TLG: Lợi nhuận sau thuế quý III đạt 84% kế hoạch
40 phút trước
Nhờ phục hồi tích cực của thị trường nội địa và đà tăng ổn định của xuất khẩu, doanh thu của tập đoàn Thiên Long tăng 32,2% so với cùng kỳ, lợi nhuận đạt 84% kế hoạch.
Quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 3 thế giới trúng lớn: Phát hiện mỏ trữ lượng 500 triệu tấn quặng, có thể tạo ra hàng nghìn việc làm nhưng người dân kiên quyết lắc đầu
26 phút trước
Vì sao người dân lại phải đối mỏ đồng có khả năng 'đổi đời' này?
70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
19 phút trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.
SILKROAD lan tỏa giao lưu văn hóa qua hòa nhạc ASEAN – Hàn Quốc 2025
19 phút trước
Tối 1/11, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP. Hồ Chí Minh), SILKROAD C&T đã tổ chức buổi hòa nhạc “ASEAN – HÀN QUỐC 2025 – Đồng hành tại Việt Nam”, mang đến không gian giao lưu văn hóa sôi động giữa Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia ASEAN.