Bị kiện về quyền riêng tư, Google trả hơn 9.687 tỉ đồng để dàn xếp

16/11/2022 08:38
Google đã trả số tiền kỷ lục lên tới 391 triệu USD (hơn 9.687 tỉ đồng) để dàn xếp vụ kiện tập thể liên quan đến quyền riêng tư ở Mỹ.

Theo BBC , 40 bang ở Mỹ đã buộc tội Google khiến người dùng lầm tưởng rằng tính năng định vị trên thiết bị của họ đã được tắt nhưng thực chất lại bị hãng công nghệ khổng lồ này thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

Tổng chưởng lý bang Oregon Ellen Rosenblum, người đứng đầu vụ kiện - cùng với Tổng chưởng lý bang Nebraska Doug Peterson - nhấn mạnh: "Trong nhiều năm, Google đã ưu tiên lợi nhuận hơn quyền riêng tư của người dùng".

Bà Ellen Rosenblum khẳng định người dùng lầm tưởng rằng đã tắt chức năng định vị trên Google. Tuy nhiên, hãng công nghệ khổng lồ này vẫn tiếp tục bí mật theo dõi và sử dụng thông tin thu thập được cho mục đích quảng cáo.

Tổng chưởng lý bang Oregon cho biết thêm đây là thỏa thuận dàn xếp vụ kiện về quyền riêng tư có sự tham gia của nhiều bang lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Bị kiện về quyền riêng tư, Google trả hơn 9.687 tỉ đồng để dàn xếp - Ảnh 1.

Google chấp thuận bồi thưởng tiền khủng để giải quyết vụ kiện liên quan đến 40 bang ở Mỹ. Ảnh: Yahoo

Phát biểu sau khi chấp thuận chi trả số tiền 391 triệu USD, một lãnh đạo của Google cho biết: "Phù hợp với những cải tiến mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây. Chúng tôi đã giải quyết cuộc điều tra này dựa trên các chính sách sản phẩm lỗi thời mà chúng tôi đã thay đổi nhiều năm trước".

Trước đó, hồi năm 2018, hãng tin AP đăng tải bài viết cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ đã chọn từ chối định vị.

Diễn biến mới nhất đến trong bối cảnh mới vừa tháng trước Google đã đồng ý trả cho bang Arizona số tiền 85 triệu USD cũng về các vấn đề tương tự liên quan đến cách thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
11 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
10 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
10 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
10 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
9 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
5 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.