Bị Mỹ đóng băng viện trợ và suýt thu hồi quy chế thương mại ưu đãi, quốc gia BRICS vẫn mở đường hỗ trợ Nga bất chấp lệnh trừng phạt

7 giờ trước
Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Phi đang chịu áp lực trong việc cân bằng quan hệ với Nga và Mỹ.
Bị Mỹ đóng băng viện trợ và suýt thu hồi quy chế thương mại ưu đãi, quốc gia BRICS vẫn mở đường hỗ trợ Nga bất chấp lệnh trừng phạt - Ảnh 1

Một máy bay vận tải của Nga bị Washington trừng phạt đã hạ cánh tại Nam Phi, làm dấy lên lo ngại về việc Pretoria có thể vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ và khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng, tờ Business Insider đưa tin.

Chiếc Ilyushin IL-76 thuộc hãng Abakan Air (trụ sở tại Moscow) đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen từ tháng 6/2024 với cáo buộc vận chuyển thiết bị quân sự và hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Dữ liệu hành trình bay cho thấy chiếc IL-76 này bay đã hạ cánh xuống Upington ở Bắc Cape (Nam Phi) vào tuần trước với đầy hàng hóa và sau đó cất cánh với khoang hàng rỗng. Theo City Press , sau khi khởi hành từ Upington, máy bay đã dừng lại để tiếp nhiên liệu tại Sân bay Lanseria. Trước đó, chiếc máy bay này từng lưu lại nhiều ngày tại Iran – một đồng minh chiến lược của Moscow.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Nam Phi, Collen Msibi, cho biết Abakan Air đã xin phép hoạt động tại nước này vào tháng trước.

“Tôi xác nhận Abakan Air đã nộp đơn xin giấy phép khai thác nước ngoài vào ngày 9/9/2025. Giấy phép được cấp vào ngày 23/9. Mục đích là vận chuyển hàng hóa nói chung, trực thăng dân dụng và máy bay nhào lộn biểu diễn. Chính phủ Nam Phi không đưa hãng này vào danh sách đen và cũng chưa nhận được thông tin từ bất kỳ quốc gia nào về việc hãng bị trừng phạt”, ông nói.

Khi được hỏi liệu Bộ Ngoại giao có được thông báo hay không, người phát ngôn Chris Phiri từ chối bình luận, đề nghị phóng viên liên hệ lại với Bộ Giao thông.

Sự việc khiến giới quan sát lo ngại Nam Phi đang ngả gần hơn về phía Nga, bất chấp nỗ lực duy trì cân bằng quan hệ với Mỹ. Cả Nga và Nam Phi là thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS.

Các chuyên gia cảnh báo vụ việc có thể khiến Tổng thống Donald Trump phản ứng mạnh, tương tự vụ tàu hàng Lady R năm 2022. Khi đó, một tàu chở hàng của Nga bị Mỹ trừng phạt cập cảng hải quân Nam Phi, làm dấy lên cáo buộc Pretoria bí mật cung cấp vũ khí cho Moscow.

Dù sau đó ủy ban điều tra của Tổng thống Cyril Ramaphosa kết luận không có bằng chứng, vụ việc đã từng khiến Nam Phi suýt mất quy chế thương mại ưu đãi với Mỹ theo chương trình AGOA, đồng thời đẩy đồng rand xuống mức thấp kỷ lục so với USD.

Giới quan sát cho rằng thời điểm xảy ra vụ việc rất nhạy cảm, khi thỏa thuận AGOA vừa hết hạn, còn quan hệ song phương đang ở mức thấp.

Washington đã đóng băng viện trợ cho Nam Phi và áp thuế nhập khẩu cao nhất khu vực hạ Sahara đối với hàng hóa từ nước này. Một số nghị sĩ Mỹ còn đang xem xét dự luật rà soát lại toàn bộ quan hệ với Nam Phi, viện dẫn lý do nước này “hỗ trợ các đối thủ của Mỹ”.

Theo tờ Rapport, Abakan Air hiện còn nằm trong danh sách cảnh báo nợ xấu, do chậm thanh toán nhiều khoản phí dịch vụ hàng không, bao gồm nhiên liệu.

Sự kiện lần này là một mắt xích mới trong chuỗi rắc rối giữa Nam Phi và Mỹ liên quan tới các hãng vận tải Nga, phản ánh thế khó của Pretoria trong việc dung hòa giữa lợi ích thương mại, sức ép trừng phạt và định vị địa chính trị trong bối cảnh xung đột toàn cầu ngày càng phức tạp.

Tham khảo: BI

Tin mới

Ông Phạm Nhật Vượng thành lập công ty mới, "bom tấn" ở lĩnh vực mà Việt Nam nằm top 12 TG, hàng đầu ASEAN
10 giờ trước
Đây là mảnh ghép tiếp tục hoàn thiện 5 trụ cột mà Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đã đề ra.
Porsche 356A Speedster hơn 70 tuổi gia nhập bộ sưu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, tra giá mới biết ngang ngửa siêu xe đời mới
9 giờ trước
Đây được cho là lần đầu tiên chiếc Porsche 356A Speedster của ông Đặng Lê Nguyên Vũ lộ diện.
Công ty J97 Promotion của ca sĩ Jack thông báo đã nộp phạt vụ họp báo
8 giờ trước
Sự kiện gây nhiều tranh cãi khi phần lớn thời lượng hơn hai tiếng lại tập trung vào vấn đề cá nhân thay vì sản phẩm âm nhạc như thông tin ban đầu.
Luật sư chỉ ra nhiều điểm bất thường vụ khách vay 5 tỷ bỗng dưng thoát nợ
8 giờ trước
Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 7 (TP.HCM) tuyên vô hiệu hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp giữa VPBank và khách hàng Trần Hồng Sơn, giúp ông Sơn "thoát nợ" hơn 5 tỷ đồng, đang tạo làn sóng tranh luận. Các chuyên gia pháp lý chỉ ra nhiều điểm bất thường, cho rằng bản án có thể vi phạm tố tụng, thiếu căn cứ pháp lý và mất tính khách quan.
Bất ngờ sắp xảy ra với iPhone 17 Pro Max
8 giờ trước
Lịch sử dường như sắp lặp lại với iPhone 17 Pro Max.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

9.774.979 VNĐ / tấn

16.81 UScents / lb

2.06 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

165.498.094 VNĐ / tấn

6,274.50 USD / mt

1.37 %

+ 84.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.818.533 VNĐ / tấn

384.90 UScents / lb

1.50 %

- 5.85

Gạo

RICE

13.149 VNĐ / tấn

10.96 USD / CWT

1.39 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

9.859.294 VNĐ / tấn

1,017.30 UScents / bu

0.07 %

- 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.072.645 VNĐ / tấn

277.65 USD / ust

0.34 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bị Mỹ chặn cửa, nền kinh tế chủ chốt BRICS xuất hàng ồ ạt sang châu Âu, đe dọa ngành công nghiệp 200 tỷ USD với hơn 1 triệu lao động của 'lục địa già'
8 giờ trước
Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc coi châu Âu là một trong những lối thoát cho hàng may mặc trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ bị hạn chế.
Một công ty Nhật Bản hốt bạc từ “nhà ma”: Nhân viên đặt máy đo trường điện từ, camera nhiệt, máy ghi âm để xem... hiện tượng lạ
8 giờ trước
Từ nỗi sợ vô hình, Kodama và công ty Kachimode đã biến “bóng tối tâm linh” thành cơ hội kinh doanh độc nhất giữa lòng Tokyo
Campuchia: Lao động Pakistan và chủ Trung Quốc đối đầu bạo lực ở khu phố người Hoa
7 giờ trước
Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) làm rõ rằng cuộc biểu tình mới đây ở khu phố người Hoa không phải là giữa công dân Indonesia và Ấn Độ như thông tin trên mạng.
BYD từng làm dự án đường sắt trị giá gần 1 tỷ USD nhưng thất bại thảm hại, hiện bị bỏ hoang khắp Trung Quốc
6 giờ trước
Câu chuyện BYD thất bại trong dự án làm đường sắt, để lại hàng loạt công trình bỏ hoang đang khiến nhiều người quan tâm.