BIDV có phải chi 844 tỷ đồng trả cổ tức cho KEB Hana Bank?

04/11/2019 09:24
Câu hỏi trên đặt ra ngay sau khi BIDV hoàn tất giao dịch chào bán riêng lẻ cổ phiếu cho KEB Hana Bank.

Ngày 01/11 vừa qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo đã hoàn tất giao dịch chào bán thành công cho đối tác KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trong ngày 31/10/2019.

Việc chào bán hoàn tất, diễn ra ngay trước thềm BIDV triển khai kế hoạch trả cổ tức cho năm 2017 và 2018 với tổng 14% bằng tiền mặt.

Ngay sau sự kiện trên, trên một số diễn đàn, cổ đông và nhà đầu tư đặt câu hỏi: vậy KEB Hana Bank có được nhận cổ tức đợt này không, hay BIDV có phải trả cổ tức cho cổ đông mới và phần vốn góp mới không?

Theo lượng chào bán và giao dịch thành công vừa hoàn tất, KEB Hana Bank góp thêm 6.033 tỷ đồng vốn điều lệ tính theo mệnh giá (ứng với tỷ lệ sở hữu 15% sau phát hành); vốn điều lệ của BIDV theo đó tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, cùng với khoản thặng dư lớn hơn 14.000 tỷ đồng.

Giả sử, với tỷ lệ trả cổ tức 14% nói trên, số tiền BIDV phải chi trả trên 6.033 tỷ đồng vốn điều lệ KEB Hana Bank góp mới nói trên là khoảng 844 tỷ đồng.

Câu hỏi trên đặt ra khi vào tuần tới, ngày 08/11 là ngày đăng ký cuối cùng, chốt danh sách cổ đông để thực hiện chi trả cổ tức 14% cho năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của BizLIVE, phần vốn đầu tư mới của KEB Hana Bank không liên quan đến đợt chi trả 14% bằng tiền mặt lần này; tức là BIDV không phải chi trả thêm khoảng 844 tỷ đồng đó.

Cụ thể, chính sách chi trả cổ tức đợt này BIDV thực hiện cho năm 2017 và 2018, hai năm chưa có phần vốn cổ phần góp mới của KEB Hana Bank. Theo đó, danh sách chốt và thực hiện chi trả được tính cho các cổ đông trên cơ sở vốn điều lệ cũ là 34.187 tỷ đồng trong hai năm tài chính đó.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
8 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
8 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
9 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
9 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
9 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
1 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
1 ngày trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
3 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
3 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.