Biến động đồng USD: Giảm giá sau khi lập đỉnh 3 tháng

05/07/2021 10:17
Trong giao dịch cuối tuần qua, chỉ số USD Index đã giảm 0,3% ở mức 92,246 điểm, sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng là 92.759 điểm trước đó.

Yếu tố hỗ trợ đà tăng giúp đồng USD lập đỉnh trong 3 tháng trước đó đến từ việc chỉ số USD Index đã tăng lên kể từ cuối tháng 5 khi các nhà đầu tư thích ứng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Đồng bạc xanh cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế tương đối tích cực, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ giảm xuống 364.000, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 390.000 và là con số thấp nhất trong 15 tháng.

Đến phiên giao dịch cuối tuần qua, theo Reuters, đồng USD đã giảm từ mức cao nhất ba tháng trước đó, nguyên nhân là do báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hỗn hợp của Mỹ cho tháng 6 mới được công bố. Trong giao dịch cuối tuần qua, chỉ số USD Index đã giảm 0,3% ở mức 92.246 điểm, sau khi chạm mức cao nhất trong ba tháng là 92.759 điểm trước đó.

Biến động đồng USD: Giảm giá sau khi lập đỉnh 3 tháng - Ảnh 1.

Chỉ số USD-Index đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh trong 3 tháng. Nguồn: Tradingview.

Mặc dù có sự sụt giảm nhưng chỉ số USD Index vẫn ghi nhận mức tăng 0,5% tính chung trong cả tuần. Đi sâu vào báo cáo, đồng đô la giao dịch cao hơn với kỳ vọng về một số lượng việc làm tăng mạnh mẽ.

Biến động đồng USD: Giảm giá sau khi lập đỉnh 3 tháng - Ảnh 2.

Chỉ số USD đã tăng mạnh nhất trong 3 tháng qua.


Dữ liệu cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã đạt được kỳ vọng, tăng 850.000 việc làm vào tháng trước sau khi tăng 583.000 vào tháng 5. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 5,9% từ 5,8% trong tháng 5, trong khi thu nhập trung bình theo giờ được theo dõi chặt chẽ -  một thước đo lạm phát tiền lương, đã tăng 0,3% trong tháng trước, thấp hơn dự báo đồng thuận về mức tăng 0,4%.

Các nhà phân tích cho biết nhìn chung, báo cáo có xu hướng đi đúng hướng, điều này sẽ củng cố trường hợp Fed sẽ sớm bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản của mình. Điều đó sẽ khá tích cực đối với USD.

Đồng bạc xanh đã mạnh lên trên diện rộng kể từ khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) gây bất ngờ cho thị trường vào tháng trước khi báo hiệu rằng họ có thể thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến để kiềm chế lạm phát.

Jonas Goltermann, nhà kinh tế thị trường cấp cao tại Capital Economics, cho biết: "Bức tranh lớn hơn là đồng bạc xanh đã kéo dài đà tăng sau FOMC so với các đồng tiền chính khác trong tuần này. Chúng tôi hy vọng nó sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa, miễn là dữ liệu của Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy hiệu quả".

Đồng USD trước đó đã giảm lỗ sau khi dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng của nhà máy ở Mỹ đã tăng 1,7% trong tháng 5 sau khi giảm 0,1% trong tháng 4. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo đơn đặt hàng nhà máy tăng trở lại 1,6%. Đơn đặt hàng tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp sự sụt giảm, Ngân hàng đầu tư TD Securities (Canada), cho biết trong một ghi chú nghiên cứu rằng, đồng USD hiện tại chưa có dấu hiệu của một đợt điều chỉnh đáng kể.

"Ngoài phản ứng "bán theo thực tế" (Buy the rumor, sell the fact – Mua theo tin đồn, bán theo thực tế) ban đầu dường như đang được tiến hành, chúng tôi nghĩ rằng nhịp tổng thể của báo cáo vẫn tích cực. Sau hai lần 'thất vọng' liên tiếp, dữ liệu tháng 6 đưa ra lời đảm bảo rằng sự phục hồi kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng", Ngân hàng Canada cho biết.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá ngoại tệ ổn định, đang có xu hướng biến động nhất định theo USD-Index. Cuối tuần ngày 2/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.184 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.975 đồng và bán ra ở mức 23.827 đồng. Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.910 đồng (mua) và 23.110 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.920 đồng/USD và 23.120 đồng/USD. VietinBank: 22.905 đồng/USD và 23.105 đồng/USD. ACB: 22.930 đồng/USD và 23.090 đồng/USD.

Trước đó ngày 1/7, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 22.910 đồng/USD và 23.110 đồng/USD. Tới cuối phiên 1/7, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.910 đồng/USD và 23.110 đồng/USD. VietinBank: 22.908 đồng/USD và 23.108 đồng/USD. ACB: 22.930 đồng/USD và 23.090 đồng/USD.

Theo đà giảm nhẹ của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế sau khi đạt đỉnh, dự báo tỷ giá trong nước cũng có thể có mức điều chỉnh nhẹ. Trên thị trường chợ đen, giá bán USD đã giảm khá rõ vào ngày cuối tuần cho thấy sự "liên thông" cùng chiều nhất định, nhưng không cố định này.

Tin mới

Pha "mở màn" ấn tượng: Dòng vốn 2,29 tỷ USD ồ ạt chảy vào tỉnh sát Hà Nội
11 giờ trước
Để đạt kết quả này, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.
Vingroup tài trợ đầu tư xây dựng hồ điều hòa tiêu thoát nước khoảng 650 tỷ đồng
11 giờ trước
Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ dự án đầu tư xây dựng hồ Chèm (phường Đông Ngạc) và hồ Liên Mạc 1 (phường Thượng Cát) với kinh phí dự trù ước tính 650 tỷ đồng.
Dòng tiền rút mạnh trước Tết, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch cận Tết Nguyên đán trong trạng thái kém tích cực khi áp lực bán tháo lan rộng trên toàn thị trường
Hàng trăm nhà kiên cố bị tháo dỡ cho dự án mở rộng đại lộ hơn 1.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Sau thời gian thi công, hàng trăm ngôi nhà kiên cố, cao tầng của người dân ở Thanh Hóa đã bị buộc phải tháo dỡ để nhường mặt bằng cho dự án mở rộng đại lộ Lê Lợi với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Hiệp hội về thực phẩm nêu bất cập của Nghị định 46, kiến nghị sửa đổi căn cơ
10 giờ trước
FFA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ liên quan khẩn trương rà soát và sửa đổi một cách căn cơ cả Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13.

Tin cùng chuyên mục

Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
8 giờ trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
12 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
1 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
2 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.