Bloomberg: GDP, CPI của Việt Nam có thay đổi gì trong báo cáo mới nhất về triển vọng phục hồi?

22/09/2021 07:24
Giới chuyên gia đã nâng dự báo tăng trưởng với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á, ngoại trừ Thái Lan và New Zealand, hai quốc gia có khả năng giảm ít nhất 0,2 điểm phần trăm.

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, mặc dù là hai trong số các nước bị tác động nặng nề nhất bởi làn sóng bùng phát dịch Covid-19 những tháng vừa qua, song Ấn Độ và Malaysia lại là hai nước được dự báo sẽ phục hồi nhanh hơn cả trong năm 2022 so với những dự báo trong quá khứ.

Cụ thể, triển vọng tăng trưởng của Malaysia được nâng lên cao nhất trong khu vực so với mức khảo sát đầu năm, thêm 0,85 điểm phần trăm, đạt mức tăng 5,65% trong năm 2022. Tương tự, Ấn Độ cũng được kỳ vọng tăng 0,8 điểm phần trăm, ở mức 6,7% trong năm tới.

Bloomberg: GDP, CPI của Việt Nam có thay đổi gì trong báo cáo mới nhất về triển vọng phục hồi? - Ảnh 1.

Giới chuyên gia đã nâng dự báo tăng trưởng với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á, ngoại trừ Thái Lan và New Zealand, hai quốc gia có khả năng giảm ít nhất 0,2 điểm phần trăm. Trong khi đó, triển vọng của Indonesia hầu như không có nhiều thay đổi.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) cùng được nâng dự báo tăng trưởng đến 0,3 điểm phần trăm.

Đáng chú ý, Malaysia, quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm mới hàng ngày cao nhất thế giới trong tháng qua, lại không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro kinh tế tức thời nào. Hoạt động của nền kinh tế được thúc đẩy bởi sự cải thiện nhu cầu trong nước, cũng như xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, dẫn đến GDP quý 2 tăng 16,1%.

Đối với Ấn Độ, nhu cầu tăng vọt cũng giúp quốc gia này đạt mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm tính đến tháng 3, với số ca nhiễm mới hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng (tính đến chủ nhật).

Theo Madhavi Arora, chuyên gia kinh tế học hàng đầu tại Emkay Global Financial Services, đế nay, thiệt hại kinh tế của Ấn Độ đã giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, nền kinh tế quốc gia này sẽ được thúc đẩy bởi những yếu tố như khả năng thích nghi cao của doanh nghiệp, điều kiện tài chính ổn định, cũng như phụ thuộc lớn vào tăng trưởng của toàn cầu.

Liên quan đến xu hướng giá tiêu dùng, báo cáo chỉ ra New Zealand dự báo là quốc gia có sự thay đổi lớn nhất về giá tiêu dùng, dẫn đến lạm phát sẽ tăng đến 0,9 điểm phần trăm, lên mức 2,3% trong năm tới. Singapore và Australia có khả năng sẽ đối mặt với tình trạng tương tự, với lạm phát tăng ít nhất 0,4 điểm phần trăm.

Bloomberg: GDP, CPI của Việt Nam có thay đổi gì trong báo cáo mới nhất về triển vọng phục hồi? - Ảnh 2.

Với Việt Nam, chỉ số CPI được kỳ vọng không thay đổi đáng kể, với mức tăng 0,05 điểm phần trăm vào năm sau so với dự báo trước đó. Thomas Rudgley, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, kết luận: "Báo cáo mới nhất về tiền lương và lạm phát cho thấy những thay đổi đáng kể đối với New Zealand. Ngoài ra, một số động lực cốt lỗi tạo áp lực tăng giá sẽ xuất hiện trở lại, cho đến khi hạn chế đi lại được gỡ bỏ và thị trường lao động tự do hơn".

Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
6 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
7 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
8 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
8 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
8 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước giảm mạnh nửa triệu đồng/lượng
9 giờ trước
Giá vàng trong nước chiều 16/5 giảm mạnh khoảng 500-700 nghìn đồng/lượng so với sáng nay trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng lao dốc và tuột mốc 1.800 USD/ounce.
Mỹ tìm thấy “bùa hộ mệnh” khi cả thế giới bị đe doạ bởi rủi ro mất an ninh năng lượng
10 giờ trước
Việc nguồn cung năng lượng trên thế giới không được đảm bảo buộc Mỹ phải đưa ra các chiến lược mới để “cứu vãn tình thế”.
Ấn Độ vật lộn với nắng nóng kỷ lục
10 giờ trước
Giới chuyên gia quốc tế vô cùng lo ngại về tác động lâu dài của đợt nắng nóng đối với Ấn Độ và thế giới.
Chứng khoán châu Á trái chiều, dữ liệu kinh tế Trung Quốc gây thất vọng
11 giờ trước
Thị trường châu Á diễn biến trái chiều ngày Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế.