Bloomberg: Tác động của coronavirus đối với du lịch sẽ kéo dài đến năm 2021

17/02/2020 13:44
Các nhà điều hành tour và khách sạn hiểu nỗi lo lắng của khách du lịch. Nhiều công ty đã linh hoạt chính sách cho phép khách hàng thay đổi kế hoạch du lịch của họ trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương miễn phí, miễn là họ đặt lịch lại trước mùa lễ hội năm 2020.

Ngay cả khi sự lây lan của coronavirus dường như đang chậm lại, thì ảnh hưởng của dịch bệnh đối với ngành du lịch toàn cầu cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Tác động của Covid-19 đang có nguy cơ lan rộng khắp châu Á, nơi du lịch giải trí và kinh doanh đã đóng góp 884 tỷ USD vào GDP năm 2017 (năm gần nhất có dữ liệu theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới). Riêng đối với Trung Quốc, du lịch nội địa đã thu về 127,3 tỷ USD vào năm 2019.

Các đại lý du lịch, nhà điều hành và chủ khách sạn đều chuẩn bị cho sự gián đoạn - kéo dài ít nhất là vài tháng, nếu không muốn nói là có thể lên tới cả năm. Những hệ lụy có thể ảnh hưởng đến tận năm 2021.

Jack Ezon, nhà sáng lập và đối tác quản lý của công ty du lịch hạng sang Embark Beyond cho biết, khách hàng không chỉ hủy tour đến Trung Quốc mà hủy cả tour đến khắp châu Á. Cho đến nay, gần 75% khách hàng của ông đã hủy các chuyến du lịch khởi hành vào tháng 2 và tháng 3 tới các nước Đông Nam Á. 

Bloomberg: Tác động của coronavirus đối với du lịch sẽ kéo dài đến năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh hưởng chính xác của dịch bệnh lên ngành công nghiệp du lịch toàn cầu vẫn chưa được thống kê, nhưng dự kiến Thái Lan, Nhật Bản và các điểm đến lân cận khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Nhật Bản đang chuẩn bị cho một cú sốc có thể xảy ra, các khách sạn và nhà điều hành tour du lịch trên khắp châu Á đang tỏ ra sợ hãi khi nguồn thu ngoại tệ du lịch lớn nhất thế giới có nguy cơ bị đe dọa.

"Khách hàng lo lắng về việc ở bất cứ nơi nào gần với ổ dịch, hay bị mắc kẹt khi hãng hàng không hủy chuyến. Toàn bộ 100% các kỳ nghỉ tuần trăng mật mà khách hàng đặt trước ở châu Á đã bị hủy bỏ và chuyển sang các điểm đến thay thế bao gồm Maldives, Nam Phi và Úc.

CEO Hilton, Chris Nassetta, nói với các nhà đầu tư vào ngày 11/2 rằng ông dự kiến tác động của coronavirus sẽ kéo dài từ 6-12 tháng: "Sau 3-6 tháng leo thang và tác động từ đợt bùng phát, sẽ mất thêm từ 3-6 tháng nữa để phục hồi", ông nói. Ông ước tính thiệt hại đến công ty của mình có thể rơi vào khoảng 25-50 triệu USD.

Bloomberg: Tác động của coronavirus đối với du lịch sẽ kéo dài đến năm 2021 - Ảnh 2.

Các nhà điều hành tour và khách sạn hiểu nỗi lo lắng của khách du lịch. Nhiều công ty đã linh hoạt chính sách cho phép khách hàng thay đổi kế hoạch du lịch của họ trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương miễn phí, miễn là họ đặt lịch lại trước mùa lễ hội năm 2020. Nhiều khách sạn đang hy vọng duy trì doanh thu tốt nhất có thể trong năm 2020 và giảm thiểu việc hủy bỏ hoàn toàn tour và phòng đặt trước.

Guy Rubin, nhà sáng lập Imperial Tours - công ty kinh doanh dịch vụ du lịch hạng sang ở Trung Quốc đại lục nói: "Việc hủy và hoãn tour vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3 thì hiển nhiên rồi. Nhưng ngay cả khách du lịch vào tháng 10 của chúng tôi cũng đã tìm hiểu về việc hủy tour".

"Những nhà điều hành khác đang chờ xem liệu chiến lược kiểm dịch virus để kiểm soát dịch có hiệu quả hay không. Nếu chiến lược này hiệu quả, thì có lẽ mọi người sẽ quay lại du lịch ở Trung Quốc vào mùa hè tới", theo Rubin. "Nhưng nếu nó không hiệu quả, thì tôi nghĩ sẽ phải mất đến 1 năm để khách hàng lấy lại niềm tin vào du lịch Trung Quốc".

Bloomberg: Tác động của coronavirus đối với du lịch sẽ kéo dài đến năm 2021 - Ảnh 4.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
21 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.