Bộ Công Thương lý giải việc cắt giảm các nhà máy điện tái tạo

15/03/2021 14:07
Mới đây, Bộ Công thương đã có văn bản số 1226/BCT-ĐTĐL ngày 9/3/2021 gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ về tình hình vận hành hệ thống điện khi thừa nguồn và quá tải lưới truyền tải điện liên kết trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định việc cắt giảm các nhà máy năng lượng tái tạo (NLTT) là tình huống bắt buộc trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua, việc phát triển nguồn NLTT, đặc biệt là điện mặt trời ở nước ta đạt được nhiều kết quả tích cực, đã thu hút mạnh mẽ nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần khai thác hiệu quả nguồn NLTT có nhiều tiềm năng ở nước ta.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh với quy mô công suất lớn của các nguồn NLTT tập trung tại một số khu vực miền Trung, miền Nam đã gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện truyền tải liên kết miền và hệ thống điện dư thừa công suất phát so với nhu cầu phụ tải trong một số thời điểm, tình huống cụ thể. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu phụ tải điện tăng trưởng thấp, dẫn tới trong một số tình huống trong thời gian thấp điểm của hệ thống như các dịp lễ, tết, ngày cuối tuần hoặc thấp điểm trưa hàng ngày hệ thống điện dư thừa công suất phát so với phụ tải tiêu thụ.

Theo Bộ Công Thương, đây là các tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh hệ thống điện vì có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao (thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn bộ hệ thống điện quốc gia) nếu không có ngay các mệnh lệnh điều độ chuẩn xác, được thực hiện kịp thời và các giải pháp khẩn cấp khác.

Mặc dù Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia (A0) đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống đến giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư thừa công suất, do đó A0 bắt buộc phải cắt giảm tiếp các nguồn NLTT để đảm bảo giữ tần số hệ thống điện trong giới hạn kỹ thuật cho phép, tránh sụp đổ hệ thống điện, gây tổn thất nghiêm trọng tới toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh tế và đời sông nhân dân trên cả nước.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và A0. Trong đó yêu cầu EVN và A0 tính toán và công bố mức điều tiết giảm công suất huy động của các nhà máy điện, chỉ huy thực hiện, phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết… tại thời điểm phải điều tiết giảm, tuân thủ theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt đó là các loại hình nguồn điện phải có giấy phép hoạt động điện lực hay được miễn trừ. 

Đồng thời, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 478/QĐ-BCT (ngày 9/2/2021) về việc dịch chuyển giờ phát cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ nhằm tối ưu huy động các nguồn NLTT trong hệ thống điện.

Bộ Công Thương cho rằng việc cắt giảm các nhà máy NLTT là tình huống bắt buộc trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện, việc tiết giảm được EVN/A0 tính toán, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng cho tất cả các nhà máy mà không phân biệt chủ đầu tư.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch nhiều công trình lưới điện truyền tải nhằm tăng cường, đảm bảo giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT. 

Đồng thời Bộ Công Thương đã chỉ đạo, đôn đốc và thường xuyên giám sát EVN và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình lưới điện nhằm đảm bảo giải tỏa công suất của các nguồn NLTT, hạn chế tối đa việc cắt giảm các nguồn NLTT, góp phần khai thác hiệu quả nguồn NLTT, đảm bảo lợi ích và niềm tin của nhà đầu tư.

Tin mới

CLIP: Ông Donald Trump nhảy theo điệu nhạc tại sân bay Malaysia
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhảy theo nhạc trong lễ chào đón trên đường băng khi ông đến thủ đổi Kuala Lumpur - Malaysia sáng 26-10.
Chứng khoán tuần tới: Nhà đầu tư lưu ý điều này sau tuần "sóng gió" của VN-Index
9 giờ trước
Dòng tiền được dự báo có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu công nghệ, Viettel, bất động sản - các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm mạnh trước đó
Hóa chất Đức Giang ‘ôm’ hơn 12.700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, quý III/2025 lãi ròng 804 tỷ đồng
9 giờ trước
Hóa chất Đức Giang lãi ròng hơn 804 tỷ đồng trong quý III/2025, tăng 9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/9/2025, doanh nghiệp đang nắm giữ gần gần 12.762 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.
Petrovietnam bán đấu giá cổ phần tại GID và PVTS
9 giờ trước
Petrovietnam bán đấu giá toàn bộ 8,7 triệu cổ phần sở hữu tại GID và 10,5 triệu cổ phần tại PVTS nhằm mục đích thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này.
'Cú đấm' của tỷ giá khiến công ty sợi trên sàn giảm 87% lợi nhuận trong quý 3
9 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 1.029 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2024. Lợi nhuận sau thuế tăng 47% lên hơn 39 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.734.835 VNĐ / thùng

65.94 USD / bbl

0.08 %

- 0.05

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.618.022 VNĐ / thùng

61.50 USD / bbl

0.47 %

- 0.29

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.355.345 VNĐ / m3

3.30 USD / mmbtu

1.20 %

- 0.04

Than đá

COAL

2.738.798 VNĐ / tấn

104.10 USD / mt

0.10 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia SSID: Định danh phi tập trung, lá chắn bảo mật cho kỷ nguyên tài chính số
9 giờ trước
Theo chuyên gia SSID, trong kỷ nguyên tài chính số, DID không chỉ là một công nghệ hấp dẫn; đó là lá chắn thiết yếu giúp hệ thống an toàn hơn, người dùng tự tin hơn, và các giao dịch diễn ra nhanh chóng, minh bạch với ít rủi ro lừa đảo hơn
Hàng loạt công ty điện báo lãi lớn
4 giờ trước
9 tháng đầu năm, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 577,4 tỉ đồng
Công ty chứng khoán cho vay margin đạt kỷ lục
7 giờ trước
Tổng dư nợ cho vay margin của các công ty chứng khoán đến hết quý 3/2025 đạt kỷ lục.
Góc nhìn chuyên gia: Chứng khoán có thể rung lắc trước khi vào sóng mới, tận dụng cơ hội "săn" nhóm cổ phiếu có triển vọng tích cực trong quý 4
11 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường đang trải qua nhịp điều chỉnh với thanh khoản suy giảm thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư ở hiện tại, các nhóm ngành được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản như tăng trưởng lợi nhuận sẽ có động lực để dòng tiền sớm quay trở lại.