Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra

17/10/2018 21:30
Giá các tài sản tài chính thế giới đã tăng quá cao, hơn cả thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2010 đặt tình hình tài chính toàn cầu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng, Bộ Công thương cho biết.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương, tổ chức chiều 17/10.

Nền kinh tế Việt Nam về cơ bản được Bộ Công thương nhìn nhận là tốt với nhiều cơ hội được mở ra từ các hiệp định thương mại tự do ký kết trong thời gian trở lại đây. Đó là những ưu đãi về thuế quan, phi thuế quan cho hàng hoá Việt, từ đó góp pần gia tăng kim ngạch thương mại cho đất nước và mở cửa dòng vốn đầu tư nước ngoài vào.

Dù vậy, bên cạnh những yếu tố tích cực, nền kinh tế cũng chứa đựng nhiều nhân tố tiêu cực, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Bộ Công thương cho rằng về dài hạn, Việt Nam bị thiếu hụt các động lực tăng trưởng chính trong khi áp lực lạm phát tăng lên, hạn chế dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng.

Mặt khác, phía Bộ Công thương nhận xét Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều tác động từ xu hướng bảo hộ thương mại. Nhằm bảo đảm sự tăng trưởng nội địa, nhiều quốc gia đang ngày càng có xu hướng bảo hộ thương mại và áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan đối với Việt Nam. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam nói riêng và hoạt động sản xuất nói chung.

Giá các tài sản tài chính thế giới đã tăng quá cao, theo Bộ Công thương. Mức tăng này còn cao hơn cả thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2010. Do đó đã gây nên quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra, đặt tình trạng tài chính toàn cầu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, đặc biệt là những vấn đề tài chính đang tích luỹ trong nội tại nền kinh tế Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng là một nhân tố đáng lưu ý. Sự căng thẳng gia tăng khiến Bộ Công thương bày tỏ có thể ảnh hưởng rất lớn tới xuất khẩu và sau đó là tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm lại, Bộ Công thương nói rằng thủ tục hành chính rườm rà, hạ tầng chưa được cải thiện, công nghiệp phụ trợ yếu kém, nhiều chính sách vẫn đang trong quá trình hoàn thiện... Những điều này khiến các nhà đầu tư bị dè dặt về môi trường hoạt động lâu dài, sức hấp dẫn của môi trường đầu tư giảm sút.

Tuy nhiên, Bộ Công thương "trấn an" rằng sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Đơn cử như cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Hay Bộ Công thương khẳng định tiếp tục cắt giảm các thủ tục kinh doanh, đơn giản hoá các thủ tục hành chính. Việc làm này được nhìn nhận như là một nhiệm vụ xuyên suốt.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
30 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
56 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
33 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
29 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
22 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.