Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra

17/10/2018 21:30
Giá các tài sản tài chính thế giới đã tăng quá cao, hơn cả thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2010 đặt tình hình tài chính toàn cầu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng, Bộ Công thương cho biết.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương, tổ chức chiều 17/10.

Nền kinh tế Việt Nam về cơ bản được Bộ Công thương nhìn nhận là tốt với nhiều cơ hội được mở ra từ các hiệp định thương mại tự do ký kết trong thời gian trở lại đây. Đó là những ưu đãi về thuế quan, phi thuế quan cho hàng hoá Việt, từ đó góp pần gia tăng kim ngạch thương mại cho đất nước và mở cửa dòng vốn đầu tư nước ngoài vào.

Dù vậy, bên cạnh những yếu tố tích cực, nền kinh tế cũng chứa đựng nhiều nhân tố tiêu cực, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Bộ Công thương cho rằng về dài hạn, Việt Nam bị thiếu hụt các động lực tăng trưởng chính trong khi áp lực lạm phát tăng lên, hạn chế dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng.

Mặt khác, phía Bộ Công thương nhận xét Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều tác động từ xu hướng bảo hộ thương mại. Nhằm bảo đảm sự tăng trưởng nội địa, nhiều quốc gia đang ngày càng có xu hướng bảo hộ thương mại và áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan đối với Việt Nam. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam nói riêng và hoạt động sản xuất nói chung.

Giá các tài sản tài chính thế giới đã tăng quá cao, theo Bộ Công thương. Mức tăng này còn cao hơn cả thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2010. Do đó đã gây nên quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra, đặt tình trạng tài chính toàn cầu trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, đặc biệt là những vấn đề tài chính đang tích luỹ trong nội tại nền kinh tế Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng là một nhân tố đáng lưu ý. Sự căng thẳng gia tăng khiến Bộ Công thương bày tỏ có thể ảnh hưởng rất lớn tới xuất khẩu và sau đó là tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Điểm lại, Bộ Công thương nói rằng thủ tục hành chính rườm rà, hạ tầng chưa được cải thiện, công nghiệp phụ trợ yếu kém, nhiều chính sách vẫn đang trong quá trình hoàn thiện... Những điều này khiến các nhà đầu tư bị dè dặt về môi trường hoạt động lâu dài, sức hấp dẫn của môi trường đầu tư giảm sút.

Tuy nhiên, Bộ Công thương "trấn an" rằng sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Đơn cử như cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Hay Bộ Công thương khẳng định tiếp tục cắt giảm các thủ tục kinh doanh, đơn giản hoá các thủ tục hành chính. Việc làm này được nhìn nhận như là một nhiệm vụ xuyên suốt.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.