Bộ Công Thương thông tin nóng về nguồn hàng dự trữ để ứng phó siêu bão Yagi

07/09/2024 03:20
Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương các địa phương bị ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn trên địa bàn đã dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm từ 5-10 ngày.

Những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ với cường độ mạnh.

Bộ Công Thương thông tin nóng về nguồn hàng dự trữ để ứng phó siêu bão Yagi - Ảnh 1

Dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm chống bão đáp ứng nhu cầu từ 5-10 ngày. Ảnh: Lê Thúy

Ngày 6-9, Bộ Công Thương đã ban hành Công điện số 6751 về việc ứng phó khẩn cấp với bão số 3 năm 2024.

Trong đó, Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương các địa phương có ảnh hưởng của bão thực hiện các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa trên địa bàn triển khai tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu; rà soát các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu nhất là lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương một số địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn...), các doanh nghiệp sản xuất , phân phối lớn trên địa bàn đã tăng cường dự trữ các hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì ăn liền, lương khô, nước uống đóng chai, xăng dầu và các mặt hàng khác có nhu cầu cao trong mùa bão lũ (tấm lợp, dây thép, đinh vít, thuốc trị bệnh…), đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân vùng thiên tai.

Các mặt hàng này được dự trữ tại kho hàng của tổ chức, doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hóa và sẵn sàng cung cấp cho vùng bị thiên tai khi có yêu cầu.

Khối lượng hàng hóa nhu yếu phẩm dự trữ ước tính đáp ứng từ 5-10 ngày sử dụng (tùy thuộc tình hình, khả năng và đặc thù của địa phương).

Trường hợp thiên tai kéo dài trên diện rộng, Bộ đã huy động hết nguồn hàng dự trữ tại địa phương nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu, địa phương sẽ đề xuất hoặc huy động từ các nguồn, các đơn vị trong và ngoài tỉnh để bảo đảm ứng cứu kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối (Saigon Coop, BRG mart, Wincommerce, Central Retail, Mega Market, Lotte mart, Aeon mart...) lượng khách đến mua hàng từ tối ngày 5-9-2024 có tăng nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng tốt nhu cầu.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân khi mưa bão lớn, các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với trước.

Bên cạnh đó, hệ thống các siêu thị tại các khu vực có ảnh hưởng của bão số 3 đã có phương án điều nguồn hàng từ các địa phương lân cận về các điểm bán hàng trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão, đồng thời các doanh nghiệp cũng có phương án bảo đảm an toàn, chuẩn bị ứng phó khi bão đến; tăng cường hoạt động bán hàng trực tuyến , hỗ trợ giao hàng nhanh; giữ thông tin chặt chẽ với chính quyền địa phương và Bộ Công Thương ; thiết lập các đội ứng phó khẩn cấp...

Hiện, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 3 đang tăng cường triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, trục lợi khi nhu cầu hàng hóa tăng cao, gây bất ổn thị trường.

Đến nay, qua báo cáo sơ bộ của các Sở Công Thương và các doanh nghiệp phân phối, tình hình thị trường hàng hóa tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 3 cơ bản vẫn ổn định, sức mua các hàng hóa thực phẩm tươi sống và mì gói, nước uống có tăng nhưng nguồn cung vẫn cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu.

Theo nhận định của Sở Công Thương các địa phương, nguồn cung hàng hóa thiết yếu sẽ được bảo đảm và cung ứng đủ cho người tiêu dùng trước, trong và sau bão.

Tin mới

Bộ Xây dựng thông tin về sân bay quy mô 350ha, nằm hoàn toàn trên địa hình đồi núi
11 giờ trước
Trả lời cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình quy hoạch, triển khai thực hiện đầu tư sân bay Măng Đen.
Cổ phiếu Vietnam Airlines vượt đỉnh lịch sử
11 giờ trước
Hôm nay (15/9), chứng khoán tiếp đà tăng, bước sang phiên thứ 5 liên tiếp tăng điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế, dòng tiền gia tăng ở nhóm vốn hoá vừa (midcap). Đáng chú ý, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần, vượt đỉnh lịch sử lên 36.300 đồng/cổ phiếu.
Bộ Nội vụ đề xuất hai loại phụ cấp với cán bộ cấp xã mới sau sắp xếp
11 giờ trước
Bộ Nội vụ dự kiến sửa đổi theo hướng với xã mới được hình thành từ các xã cũ có cùng mức phụ cấp thì giữ nguyên theo mức phụ cấp của xã cũ; với xã mới được hình thành từ các xã cũ có mức phụ cấp khác nhau, thì mức phụ cấp của xã mới không được vượt quá mức phụ cấp của xã cũ có mức phụ cấp cao nhất.
Chuyển tài sản mã hóa về Việt Nam: 'Cái được và mất là rất rõ ràng'
11 giờ trước
TPO - Ngay sau khi nghị quyết về thí điểm thị trường tài sản mã hóa được công bố, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến quy định buộc chuyển toàn bộ tài sản mã hóa về Việt Nam trong vòng 6 tháng kể từ khi sàn giao dịch đầu tiên được cấp phép. “Cái được và mất là rất rõ ràng. Tác động của chính sách không phải là mở ra thị trường mới, mà là định hình lại và quản lý một phần của thị trường cũ vốn đã tồn tại”.
Bắt nhóm đối tượng làm giả hàng trăm sổ đỏ, bằng cấp, giấy khám sức khỏe
10 giờ trước
Các đối tượng đã sản xuất, làm giả và vận chuyển hàng trăm loại giấy tờ giả các loại gồm: sổ đỏ, thẻ CCCD, bằng cấp các loại, giấy phép lái xe.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.283.807.690 VNĐ / tấn

310.75 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

31.026.213 VNĐ / tấn

7.51 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.646.927 VNĐ / tấn

97.08 USD / lbs

1.07 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chuyên cơ bay kiểm tra hệ thống Cảng hàng không Long Thành trước khi khai thác
10 giờ trước
Từ 26/9, sân bay quốc tế Long Thành sẽ thực hiện các chuyến bay hiệu chuẩn trước khi chính thức khai thác vào nửa đầu năm 2026.
Địa phương duy nhất Việt Nam sở hữu 2 cảng biển lọt top 30 bận rộn nhất thế giới
10 giờ trước
Việt Nam có 3 cảng biển vào top cảng có lưu lượng hàng hoá qua cảng lớn nhất thế giới.
Tin vui: Miễn phí dịch vụ chữ ký số trên Cổng dịch vụ công, hàng triệu người dân hưởng lợi
10 giờ trước
Chỉ cần thao tác đơn giản này là có thể kích hoạt chữ ký số miễn phí trên VNeiD.
Vì sao 4 ga của metro Bến Thành - Suối Tiên ngừng bán vé giấy từ ngày 15-9?
9 giờ trước
Metro Bến Thành - Suối Tiên ngừng bán vé giấy tại 4 ga từ ngày 15-9, khuyến khích thanh toán không tiền mặt, giảm chờ đợi cho hành khách.