Bộ đôi KBC – ITA tạm ứng cho lãnh đạo, nhân viên hàng nghìn tỷ đồng

10/08/2022 20:44
Đô thị Kinh Bắc tăng mạnh các khoản tạm ứng cho nhân viên và giảm khoản phải thu các bên liên quan.

KBC chi hơn 1.700 tỷ đồng tạm ứng cho nhân viên

Theo BCTC hợp nhất quý II, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ( HoSE: KBC ) – doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT ghi nhận khoản phải thu 12.258 tỷ đồng, chiếm 36% tổng tài sản; trích lập dự phòng 16 tỷ đồng. Trong đó, phải thu ngắn hạn là 11.538 tỷ đồng, tăng thêm 2.193 tỷ đồng so với đầu năm, phải thu dài hạn giảm từ 1.490 tỷ đồng xuống 720 tỷ đồng. Các khoản phải thu khách hàng ghi nhận giảm nhưng trả trước người bán, cho vay và phải thu khác đều tăng.

Bộ đôi KBC – ITA tạm ứng cho lãnh đạo, nhân viên hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Đơn vị: tỷ đồng

Lớn nhất trong khoản phải thu là cho vay với 4.025 tỷ đồng, tăng 19%. Riêng Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT ) vay 1.562 tỷ đồng. Khoản trả trước người bán ghi nhận 3.677 tỷ đồng, trong đó 2.233 tỷ đồng là trả trước cho Công ty tư vấn và đầu tư Kinh Bắc (tăng 622 tỷ đồng so đầu năm).

Saigontel là doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT. Công ty mới chuyển lĩnh vực kinh doanh chính từ viễn thông sang bất động sản khu công nghiệp từ 2020. Tiếp bước Đô thị Kinh Bắc, Saigontel cũng đang gia tăng quỹ đất để phát triển bất động sản khu công nghiệp, đô thị vui chơi giải trí… ở nhiều địa phương như Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Dương, Thái Nguyên…

Bên cạnh đó, Đô thị Kinh Bắc gây chú ý với khoản chi tạm ứng cho nhân viên hàng nghìn tỷ đồng. Tại thời điểm cuối quý II, tổng công ty có khoản tạm ứng cho nhân viên lên đến 1.744 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 903 tỷ đồng đầu năm. Khoản chi tạm ứng cho nhân viên đặc biệt tăng mạnh trong 2021 và nửa đầu năm nay trong khi các năm trước chỉ khoảng vài chục tỷ đồng. Doanh nghiệp không thuyết minh chi tiết về khoản mục này.

Bộ đôi KBC – ITA tạm ứng cho lãnh đạo, nhân viên hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Đơn vị: tỷ đồng


Ngược lại, khoản phải thu các bên liên quan giảm đáng kể từ 867,5 tỷ đồng về 116 tỷ đồng, chủ yếu giảm trong chi tạm ứng cho ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT và ông Vũ Thanh Dương.

KBC từng chi 583 tỷ đồng cho một cá nhân tên Nguyễn Sơn để nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần đầu tư khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2. Trong năm 2021, sau khi tập đoàn hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng cổ phần và công ty này trở thành đơn vị liên kết thì khoản phải thu cũng về 0. Hay vào năm 2020, doanh nghiệp ủy thác 70 tỷ đồng cho các cá nhân thực hiện việc đầu tư 1 hay nhiều loại chứng khoán nhằm thu lợi nhuận.

Ngoài ra, KBC có khoản ứng trước cho PVCombank hơn 200 tỷ đồng nhiều năm nay chưa thu hồi, đây là khoản ứng trước liên quan đến hợp đồng nhận chuyển nhượng Công ty cổ phần đầu tư Láng Hạ.

ITA tạm ứng cho Chủ tịch 633 tỷ đồng nhận chuyển nhượng TEDC

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ( HoSE: ITA ) – công ty do bà Đặng Thị Hải Yến (đổi tên thành Maya Dangelas), chị gái ông Đặng Thành Tâm, làm Chủ tịch HĐQT bất ngờ công bố BCTC hợp nhất quý II với khoản tạm ứng cho chính Chủ tịch HĐQT số tiến 1.937 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 63 tỷ cuối quý I. Sau đó, doanh nghiệp đính chính lại thay vì tạm ứng số tiền 1.937 tỷ đồng thì chỉ tạm ứng số tiền 633 tỷ đồng. Dù vậy, đây cũng là con số lớn và càng đáng lưu ý hơn khi bà Maya Dangelas đã ở Mỹ nhiều năm liền.

Theo lý giải của doanh nghiệp, khoản tiền tạm ứng cho Chủ tịch HĐQT để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thông qua này 29/4. Cụ thể, để bảo vệ lợi ích của cổ đông từ rủi ro dự án điện do Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) đầu tư, cổ đông đã thống nhất chuyển nhượng 20,69% vốn TEDC, tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng cho bà Maya Dangelas.

Tại thời điểm 30/6, giá gốc khoản đầu tư vào TEDC đã giảm mạnh từ 1.753 tỷ đồng đầu năm về 98 tỷ đồng. Đây là chủ đầu tư dự án trung tâm nhiệt điện Kiên Lương, Kiên Giang. Dự án được phê duyệt đầu tư từ 2008 và bị “đắp chiếu” nhiều năm nay. Nguyên nhân dự án đình trệ được cho là do bị loại khỏi Quy hoạch điện 7. Dù vậy, tại BCTC kiểm toán 2021, ban giám đốc ITA vẫn có chủ trương tiếp tục triển khai dự án do có các văn bản gửi Chính phủ và cơ quan ban ngành để xin các phê duyệt cần thiết đưa dự án vào quy hoạch điện 8.

Tại thời điểm cuối năm 2021, tổng giá trị khoản đầu tư, khoản phải thu của ITA tại dự án nhiệt điện Kiên Lương là 3.599 tỷ đồng, chiếm 27% tổng tài sản.

Với việc chuyển nhượng cho Chủ tịch HĐQT, tính đến cuối quý II, tổng các khoản đầu tư và phải thu tại dự án còn lại 2.409 tỷ đồng bao gồm khoản phải thu dài hạn 1.287 tỷ đồng cho thuê đất; chi phí sản xuất, kinh doanh sở dang dài hạn 543 tỷ đồng, đầu tư vào Năng lượng Tân Tạo 2 là 418 tỷ đồng và các khoản khác.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
27 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
47 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
40 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.