“Bố già Starbucks” quay về

25/08/2022 09:40
Giám đốc vận hành của Starbucks, John Culver sẽ rời công ty sau hai thập kỷ đồng hành với chuỗi cà phê này, như một phần của quá trình tái cấu trúc sẽ loại bỏ vai trò của ông.

Sự ra đi của ông là một phần của một cuộc “đại tu” bộ máy lãnh đạo tại tại Starbucks. Trước đó, cựu Tổng giám Kevin Johnson đã nghỉ hưu vào đầu năm nay, khiến “bố già” Howard Schultz, chủ tịch và “nhiều lần làm CEO”, trở lại điều hành công ty với tư cách là Tổng giám đốc tạm thời cho đến khi người kế nhiệm được nêu tên.

Culver sẽ từ nhiệm từ ngày 3/10 và trở thành cố vấn vận hành cho đến khi rời khỏi công ty hoàn toàn vào cuối năm.

Starbucks cho biết họ sẽ loại bỏ vai trò giám đốc vận hành: nhiều nhân viên nhiều báo cáo trực tiếp của Culver hiện sẽ do Schultz quản lý. Frank Britt, giám đốc chiến lược và chuyển đổi của công ty, sẽ giám sát phần còn lại, bao gồm cả chuỗi cung ứng toàn cầu và các bộ phận công nghệ.

Kể từ khi trở lại, Schultz đã hứa rằng sẽ có những thay đổi táo bạo. Các nhà đầu tư sẽ nghe thêm thông tin chi tiết về chiến lược đó tại ngày hội dành cho nhà đầu tư của công ty ở Seattle vào ngày 13 tháng 9. Nhà phân tích Andrew Charles của Cowen cho rằng có 50% khả năng CEO mới sẽ được công bố tại cuộc họp nói trên.

“Khi chúng tôi nói chuyện với các ứng cử viên bên ngoài đang được xem xét cho vị trí giám đốc, chúng tôi đã chia sẻ kế hoạch tái thiết và nguyện vọng của chúng tôi cho tương lai,” Schultz viết trong bức thư gửi nhân viên hôm thứ Năm đề cập đến sự ra đi của Culver. “Các ứng viên vô cùng hào hứng và tích cực, và mỗi người đều vui mừng khi thấy chúng tôi đang đầu tư đi trước đường cong tăng trưởng, đồng thời thiết kế lại trải nghiệm của đối tác, khách hàng và cửa hàng.”

“Bố già Starbucks” quay về - Ảnh 1.

“Bố già” Howard Schultz trở lại điều hành công ty

Starbucks đã tận dụng vai trò giám đốc vận hành để đào tạo cho các Tổng giám đốc tương lai, và Culver được coi là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, Schultz cho biết vào tháng 6 rằng công ty đang tìm kiếm Tổng giám đốc mới từ bên ngoài, người dự kiến sẽ được công bố vào mùa thu.

Culver đã từng là giám đốc điều hành và chủ tịch kinh doanh Bắc Mỹ của công ty trong hơn một năm. Trước đó, ông đã giám sát việc phát triển kênh quốc tế và các bộ phận cà phê, trà và ca cao toàn cầu của Starbucks. Culver cũng nằm trong hội đồng quản trị của Columbia Sportswear và Kimberly-Clark.

“Vào thời điểm chúng tôi nhận thấy chính mình đang trong quá trình tái thiết, đây là quyết định đúng đắn khi chúng tôi vạch ra lộ trình và con đường tương lai cho Starbucks,” Culver viết trong một bức thư gửi nhân viên hôm thứ Năm.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
58 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
39 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
26 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
23 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.