Bỏ quên đầu tư công nghiệp đường sắt

25/08/2018 07:39
Hiện lĩnh vực công nghiệp đường sắt chỉ có 18 cơ sở chế tạo, lắp ráp, sửa chữa và chỉnh bị đầu máy toa xe. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và dây chuyền công nghệ đều rất cũ kĩ, lạc hậu.

Dây chuyền công nghệ từ thời "0.0"

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xe lửa Dĩ An Phạm Đức Vinh cho biết, trang thiết bị của công ty chủ yếu từ thời Pháp và thời Mỹ ngụy để lại. Sau năm 1975 đến nay, dù có đầu tư một số thiết bị, máy móc nhưng rời rạc, không đồng bộ, chủ yếu theo kiểu "giật gấu vá vai", hỏng gì, cần gì thì đầu tư mới đấy. "Hiện nhà máy còn máy tiện từ 1928 vẫn đang sử dụng, máy ép từ năm 1945, máy dập và máy máy cắt 1968", ông Vinh nói.

Trong khi đó, theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xe lửa Gia Lâm Tạ Mạnh Thắng, nhà máy đã được Ba Lan viện trợ nhà xưởng, thiết bị, dây chuyền công nghệ từ những năm 1970. Tuy nhiên, do thời gian dài không có vốn để duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên xuống cấp nghiêm trọng, số lượng thiết bị cũ, lạc hậu không đáp ứng được cho công nghệ mới.

Phó cục trưởng Cục Đường sắt VN Khương Thế Duy cho biết, đặc thù của công nghiệp đường sắt chủ yếu là bảo dưỡng, sửa chữa và tạo ra phụ tùng vật tư phục vụ ngành vận tải đường sắt trong nước. Việc đóng mới phương tiện rất ít vì sản phẩm tạo ra từ đóng mới chỉ để thay thế những sản phẩm cũ, lạc hậu. "Do không mở rộng được quy mô sản xuất, người lao động không đảm bảo được thu nhập dẫn đến chất lượng cán bộ kỹ thuật giỏi, công nhân tay nghề cao chiếm tỷ lệ ngày càng giảm dần", ông Duy nói.

Cần chính sách, cơ chế ưu đãi Nhà nước

Mới đây, Cục Đường sắt VN đã xây dựng và trình Bộ GTVT Đề án phát triển công nghiệp đường sắt Việt Nam theo hướng phát triển các cơ sở công nghiệp đầu máy, chế tạo toa xe, sản xuất ray, phụ kiện và phụ tùng thay thế theo hướng hiện đại; Lắp ráp, chế tạo đầu máy, toa xe đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Theo ông Khương Thế Duy, về cơ chế chính sách, đề án đề xuất cần đưa công nghiệp đường sắt là ngành nghề được ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư; Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất xây dựng công trình công nghiệp đường sắt; Quy định về ưu đãi về vốn vay tín dụng đầu tư của nhà nước, được cấp bảo lãnh Chính phủ khi đầu tư vào công nghiệp đường sắt. Cùng đó, Nhà nước cần thực hiện chính sách miễn, giảm thuế ở mức hợp lý và có thời hạn phù hợp đối với các doanh nghiệp phát triển công nghiệp đường sắt, thuế xuất nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phụ tùng mà trong nước chưa sản xuất được.

"Nhà nước cũng cần đầu tư vốn với lãi suất bằng không (0%) với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; Đầu tư vốn với lãi suất ưu đãi với việc nâng cấp, đóng mới các phương tiện giao thông đường sắt và các cấu kiện phục vụ cơ sở hạ tầng đường sắt".

Ông Tạ Mạnh Thắng

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xe lửa Gia Lâm

Luật Đường sắt 2017 đã có nội dung khẳng định chính sách ưu đãi phát triển của Nhà nước. Quan trọng nhất vẫn cần sự hỗ trợ trực tiếp từ Nhà nước, đặc biệt là về vốn vì đây là lĩnh vực khó thu hút vốn đầu tư tư nhân, khó sinh lời", ông Duy nói.

Đồng tình với những đề xuất này, ông Phạm Đức Vinh cho rằng, cần có chiến lược, chính sách phát triển lâu dài, nhưng trước mắt phải duy trì và vực dậy được các cơ sở công nghiệp hiện nay. Muốn vậy, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ, trong đó ưu đãi về vốn vay và lãi suất, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có nguồn vốn hạn chế, vừa chuyển đổi thành công ty cổ phần. "Để vay vốn, các đơn vị phải có hợp đồng sản xuất, rồi đem đi tín chấp, thế chấp với ngân hàng sẽ vay được khoảng 60%. Nhưng nếu chỉ lấy vốn điều lệ của công ty (65 tỷ đồng) để đi đấu thầu, sẽ rất khó khăn, nhất là với các gói thầu lớn. Nếu vay vốn để đầu tư thiết bị hiện đại sẽ cần khoản vốn rất lớn, khoảng 1-2 triệu USD/thiết bị nhưng phải nhìn thấy tầm nhìn dài hạn 10-20 năm", ông Vinh phân tích.

Cũng theo ông Vinh, hiện các đơn vị công nghiệp đường sắt đều phải "ăn đong", làm 6 tháng đầu năm lại lo việc 6 tháng cuối năm, làm năm nay lại lo việc năm sau nên không thể mạnh dạn vay vốn đầu tư khi mà lãi suất ngân hàng cao.

Ông Tạ Mạnh Thắng cho biết, tới đây để lĩnh vực này phát triển, Nhà nước cần giảm tiền thuê đất đối với quỹ đất phục vụ cho công nghiệp đường sắt; Áp dụng miễn tiền thuê đất đối với cơ sở công nghiệp đường sắt khi Luật Đường sắt 2017 có hiệu lực từ 1/7/2018.

Theo ông Thắng, các cơ sở công nghiệp đường sắt cần phải sử dụng diện tích đất lớn nên rất áp lực trả tiền thuế đất, trong khi tình hình SXKD đang khó khăn. Chỉ tính riêng Công ty CP Xe lửa Gia Lâm, giai đoạn từ 11/2013 đến tháng 1/2016 số tiền phải nộp là trên 59,5 tỷ đồng; Giai đoạn từ 2/2016 đến tháng 6/2018 số tiền phải nộp là trên 36,5 tỷ đồng.

Xem link bài gốc tại đây

Tin mới

Bảng giá thấp bất ngờ của Đông Hải – trung tâm kinh tế mới Hải Phòng
10 giờ trước
Trong khi thị trường mặt tiền kinh doanh tại các trung tâm kinh tế liên tục chứng kiến cuộc đua giá khốc liệt, thì tại Đông Hải – khu vực đang được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế mới của Hải Phòng – mặt bằng giá bất động sản lại đang neo ở mức tương đương vùng ven hoặc các tỉnh lân cận.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
10 giờ trước
Thị trường BĐS quý II ghi nhận thiếu hụt nguồn cung thấp tầng hiếm thấy. Bước sang quý III và IV, thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị độc bản - từ địa thế đến không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của nhóm khách hàng thượng lưu.
MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.

Tin cùng chuyên mục

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
9 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
5 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
8 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
9 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.