Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kinh tế Việt Nam năm 2019 đang rất khởi sắc

31/01/2019 18:48
Phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 31/1, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá rất tích cực triển vọng kinh tế của Việt Nam khi mức tăng trưởng dụ báo thuộc nhóm cao so với bình quân trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong tháng 1, có 3 sự kiện quan trọng. Đầu tiên là việc đội bóng đá nam đạt thành tích lớn. 

Thứ hai là Thủ tướng tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos,  là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên trong năm. Trong chuyến đi này, Thủ tướng đã gặp rất nhiều nguyên thủ, các đại diện tập đoàn lớn thế giới và nhận được nhiều lời hứa từ các nhà đầu tư. 

Thứ ba là Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ 14/1 mở ra nhiều khả năng cho nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài những sự kiện chính này, việc vệ tinh Micro Dragon được phóng lên thành công mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam. 

Những báo cáo mà Thủ tướng nhận được cũng đầy tích cực, theo ông Dũng. Cụ thể, trong tháng 1, kinh tế vĩ mô được ổn định, chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ 0,1%; Việt Nam đã mua thêm 4 tỷ USD ngoại hối; Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng cao.

Cũng trong tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2%. Chính phủ lưu ý việc do nhu cầu hàng hóa cuối năm rất cao nên trong tháng 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ USD, nhập khẩu 20,8 tỷ USD). 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 7% nhưng vốn tăng so với cùng kỳ. Quy mố vốn của 1 doanh nghiệp đạt 15 tỷ, cao hơn năm trước. 

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo, kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, cao hơn bình quân khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và ASEAN. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng (45,92/100 điểm).

Kinh tế Việt Nam theo đó được đánh giá là đang rất khởi sắc. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết Chính phủ vẫn đặt yêu cầu với các bộ ngành nhằm nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng. Trong năm 2019 phải quyết liệt, bứt phá hơn. Tinh thần hành động, theo ông là không được trên nóng dưới lạnh, trên thoáng, dưới thắt. 

 Yêu cầu các bộ ngành nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo tăng trưởng. Các tiêu chuẩn OECD, vượt trên tiêu chuẩn ASEAN. Bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, bám sát tình hình các nước lớn. Khoa học công nghệ. Năm 2019 quyết liệt hơn, bứt phá hơn... Tinh thần tinh thần phải thực thi để không trên nóng dưới lạnh, trên thoáng dưới thắt.

Tin mới

Ngân hàng cảnh báo nạn lừa đảo
11 giờ trước
Nhiều ngân hàng cảnh báo chiêu trò lừa đảo công nghệ cao cực kỳ tinh vi. Hệ thống đã hỗ trợ cảnh báo hơn 2,26 triệu lượt khách hàng, trong đó trên 700.000 lượt khách hàng đã tạm dừng hoặc hủy bỏ giao dịch sau khi nhận cảnh báo, với tổng giá trị giao dịch tương ứng hơn 2.780 tỷ đồng.
Tổng thống Putin nói về thập niên sẽ làm thay đổi cả thế giới
10 giờ trước
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định 10–15 năm tới sẽ chứng kiến đột phá công nghệ chưa từng có, trong đó AI giữ vai trò trung tâm.
Vì sao không ai dám mở lăng mộ 2.200 năm tuổi của Tần Thủy Hoàng?
10 giờ trước
Lăng mộ khổng lồ của Tần Thủy Hoàng chứa nhiều bí mật, nhưng nguy cơ bảo tồn và thủy ngân khiến giới khảo cổ chưa dám khai quật.
MSB ưu đãi lớn cho chủ thẻ tín dụng dịp cuối năm
10 giờ trước
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức triển khai chuỗi chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ tín dụng, tập trung vào ba lĩnh vực thiết yếu: Ẩm thực, Mua sắm và Di chuyển.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
10 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
8 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
7 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.
Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỉ USD
11 giờ trước
Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự áp đảo của nhóm công nghiệp chế biến
Vingroup rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, còn những doanh nghiệp nào tiếp tục?
12 giờ trước
Trong văn bản xin rút khỏi Dự án đường sắt tốc độ cao, Tập đoàn Vingroup cũng đề cập đến đề xuất đầu tư của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực khác.