Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng ta chọn tôm và cá tra

02/11/2017 15:19
Trình tự đã thay đổi, vì nước biển dâng, quy luật dòng chảy thay đổi, thượng nguồn thay đổi. Tuy nhiên vẫn trên môi trường là nước thì phải lựa chọn sản phẩm thích ứng với biến đổi mới. Thủy sản chính là sự lựa chọn hàng đầu và chúng ta chọn tôm và cá tra, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu sáng nay trên nghị trường. Bộ trưởng Nông nghiệp: Mưa lớn chưa từng có, sẽ mở thêm cửa xả đáyKiếm lời 150 triệu đồng/tháng từ câu nói của Bộ trưởng Nông nghiệpChủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Nông nghiệp là người dám đương đầu

bo truong nguyen xuan cuong: chung ta chon tom va ca tra hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu giải trình. (Ảnh: Đàm Duy).

Sáng ngày 1.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có phát biểu giải trình trước Quốc hội về vấn đề tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Bộ trưởng Cường cho biết: Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu và thích ứng với môi trường. “Chúng ta hiện nay đang tiến hành tái cơ cấu nông nghiệp nên có nhiều áp lực, có nhiều điều kiện bắt buộc phải tập trung giải quyết. Trong đó nổi lên hai vấn đề, thứ nhất tính thích ứng với biến đổi khí hậu, thứ hai tính thích ứng với môi trường”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Theo Bộ trưởng Cường, sức sản xuất của nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ thỏa mãn nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi 180 quốc gia, với 30 tỷ USD năm 2016, năm 2017 dự báo đạt 35 tỷ USD.

Vẫn theo Bộ trưởng NNVPTNN, trong hai năm vừa qua diễn biến của khí hậu cực đoan hơn, gay gắt hơn, có nhiều dị thường hơn so với kịch bản đã dự báo, đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho đời sống của người dân.

“Chính vì thế, phải coi đây là một nguyên tắc cơ bản để tái cơ cấu, kể cả quy mô ngành hàng quốc gia, ngành hàng vùng, ngành hàng địa phương”, Bộ trưởng Cường đánh giá.

Đối với cơ chế thị trường, theo Bộ trưởng Cường, sức sản xuất của nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ thỏa mãn nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi 180 quốc gia, với 30 tỷ USD năm 2016, năm 2017 dự báo đạt 35 tỷ USD.

“Như vậy nếu chúng ta có một nền kinh tế mở với nền nông nghiệp thì cũng phải chấp nhận hàng hóa nông sản của nước ngoài đưa vào nước ta. Nếu chúng ta không tính toán kỹ, lựa chọn sản phẩm mang tính thế mạnh để phát triển với giá thành phù hợp, có sức cạnh tranh về chất lượng thì sẽ không thể thắng được mà thua trên sân nhà”, Bộ trưởng lưu lý.

Từ phân tích trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đây là hai nguyên tắc mang tính cơ bản trong tái cơ cấu nông nghiệp hiện nay. “Chúng ta có làm được không? Phải khẳng định nếu tập trung quyết liệt chúng ta sẽ làm được”, ông nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, trong biến đổi khí hậu cũng tạo ra những dư địa mới nếu biết cách tận dụng sẽ đưa ra những sản phẩm phù hợp mang tính cạnh tranh. “Ví dụ, ở Đồng bằng sông Cửu Long trước đây chúng ta tập trung vựa nông sản theo trình tự lúa gạo – thủy sản- trái cây, nay chuyển trình tự sang thủy sản – trái cây – lúa gạo.

“Trình tự đã thay đổi, vì nước biển dâng, quy luật dòng chảy thay đổi, thượng nguồn thay đổi. Tuy nhiên vẫn trên môi trường là nước thì phải lựa chọn sản phẩm thích ứng với biến đổi mới, thủy sản chính là sự lựa chọn hàng đầu. Việc lựa chọn này có cơ sở, vì xu hướng của thị trường tốc độ tăng sản phẩm này khoảng 5-7 %/năm. Chúng ta lựa chọn hai con tôm và cá tra", ông Cường khẳng định.

Riêng với con tôm, Bộ trưởng phân tích thêm: Trên thế giới có 7 tỷ người, chỉ cần mỗi người ăn 1 kg là đã hết 7 triệu tấn. Trong khi chúng ta hiện mới cung ứng được 5 triệu tấn, rõ ràng nhu cầu thị trường còn lớn..

Vẫn theo Bộ trưởng Cường, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng một ngành hàng này thành hàng chủ lực, đến năm 2025 phấn đấu trở thành ngành lớn với giá trị xuất khẩu từ 8 -10 tỷ USD.

“Ninh Thuận khô hạn nhưng có nơi nào táo, nho ngon bằng Ninh Thuận. Do đó có thể thấy dù có tác động của biến đổi khí hậu, nhưng nếu chúng ta biết cách lựa chọn đúng đối tượng sản xuất thì vẫn thành công trong tái cơ cấu nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.349.269 VNĐ / tấn

408.40 UScents / lb

4.17 %

+ 16.35

Gạo

RICE

12.180 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.66 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.796.020 VNĐ / tấn

1,119.30 UScents / bu

1.77 %

+ 19.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.278.330 VNĐ / tấn

320.65 USD / ust

0.30 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
7 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
6 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
6 giờ trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.
Chưa từng có: Phát hiện 2,2 triệu tấn đất hiếm nằm rải rác xung quanh và bên trong ngọn núi lửa đã tắt, đủ đáp ứng nhu cầu trong 950 năm
5 giờ trước
Một mỏ đất hiếm với trữ lượng khổng lồ đã được tìm thấy xung quanh và bên trong ngọn lúi lửa đã ngừng hoạt động, trong khi chưa từng có núi lửa nào đang phun trào có lượng tài nguyên lớn tương tự.