Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành 90% thoả thuận thương mại

26/06/2019 16:35
Tiết lộ với CNBC, ông nói: "Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng sẽ hoàn thành nó."

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã gần tiến tới một thoả thuận thương mại. Tiết lộ với CNBC, ông nói: "Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng hai bên sẽ hoàn thành nó."

Mnuchin còn cho biết ông tin tưởng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đạt được sự tiến bộ đối với những cuộc đàm phán thương mại trước đây bị đình trệ tại Hội nghị G20 vào cuối tuần này.

Ông nói: "Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe đó là họ muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp thục thảo luận, bởi tôi nghĩ rằng kết quả tốt đẹp sẽ đến với nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được sự cân bằng thương mại, cùng với đó là tiếp tục xây dựng mối quan hệ này."

Bộ trưởng Tài chính cho hay: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiến tới với một kế hoạch. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ rất chặt chẽ. Chúng tôi đã có một cuộc họp hiệu quả tại sự kiện G20 lần trước." Ông cho biết mình rất hy vọng một thoả thuận có thể thực hiện vào cuối năm nay, nhưng nói thêm rằng "cần phải có những nỗ lực đúng đắn".

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp người đồng cấp là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này - diễn ra ở Osaka, Nhật Bản. Kết quả được đưa ra sau cuộc họp có thể sẽ là yếu tố then chốt đối với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vốn đã biến động trong 18 tháng căng thẳng thương mại leo thang.

Các quan chức hai bên vẫn chưa đạt được bước đột phá trong quá trình đàm phán, nhưng vẫn có khả năng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận được tiếp tục. Merrill Lynch Bank of America đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với các nhà đầu tư và nhận thấy rằng khoảng 2/3 trong số đó dự kiến sẽ không có thoả thuận nào được đưa ra vào cuối tuần này, nhưng thuế quan mới cũng không được áp dụng.

Cuộc chiến thương mại đã tác động đến cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, dù cả hai nhà lãnh đạo đều phủ nhận điều này. Hồi tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%, chỉ ra rằng căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang là nguyên nhân của việc này.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng chịu áp lực từ phía ông Trump trong việc hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế, nhưng Chủ tịch Jerome Powell cũng nhấn mạnh tính độc lập của ngân hàng trung ương trong một bài phát biểu hôm thứ Ba và cho biết Fed "tách rời" khỏi "những lợi ích chính trị ngắn hạn". Tuy nhiên, tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước, Fed cũng phát đi tín hiệu cho thấy họ có thể cân nhắc việc giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.