Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm với Bí thư Quảng Tây ứng phó dịch Covid-19

13/03/2020 18:28
(Dân Việt) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp điện đàm cho ông Lộc Tâm Xã, Bí thư Quảng Tây bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức khó lường, số lượng ca nhiễm liên tục tăng gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nổi bật trong đó là các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền giữa một số tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc .

Trước tình hình trên, ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiến hành điện đàm với Đồng chí Lộc Tâm Xã, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất với phía Quảng Tây trước mắt có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam. Qua đó, tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để nhận hàng trong thời gian dịch bệnh, giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

bo truong tran tuan anh dien dam voi bi thu quang tay ung pho dich covid-19 hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điện đàm cho Bí thư Quảng Tây ngày 13/3 nhằm tìm giải pháp ứng phó dịch Covid-19

Ngoài ra, Tư lệnh ngành Công Thương đề nghị các cơ quan liên quan Trung Quốc có các biện pháp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam.

"Sớm bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt. Sớm đưa lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) - Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức. Mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại Cửa khẩu đường sắt Bằng Tường. 

Đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị hai bên phối hợp xây dựng ngay từ bây giờ Kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh Covid-19 bị đầy lùi. Trong đó, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, phổ biến thông tin thị trường, hướng dẫn tổ chức sản xuất….

Về phía Trung Quốc, Bí thư Lộc Tâm Xã gửi lời cảm ơn những món quà là vật phẩm y tế Việt Nam đã hỗ trợ cho Quảng Tây. Ngoài ra, ông Lộc Tâm Xã nhất trí với những ý tưởng đề xuất của phía Việt Nam. Phía Quảng Tây sẽ cân nhắc việc bổ sung nhân lực, mở rộng kho bãi, phân luồng hàng hóa nhằm giảm sức ép cho thông quan trên nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

"Quảng Tây cũng đề nghị hai Bên sớm mở rộng các cửa khẩu khu vực biên giới như Long Bang – Trà Lĩnh, Tà Lùng – Thủy Khẩu, Hoành Mô - Động Trung; đề nghị phía Việt Nam ưu tiên khôi phục kết nối giao thông hàng không và các cảng kết nối Việt Nam Quảng Tây, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai Bên...", ông Lộc Tâm Xã thông tin.

Bí thư Quảng Tây cũng cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy công tác mở cửa thị trường, mở rộng diện hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

"Cần phải xây dựng kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi, đồng thời cũng là để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Qua đó góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương nói chung, giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Tây nói riêng", ông Lộc Tâm Xã thông tin thêm.

Tin mới

Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
9 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.
Thuế giao dịch vàng phải đánh trúng đầu cơ
9 giờ trước
Đánh thuế đối với giao dịch vàng là bước điều chỉnh chính sách quan trọng, hướng đến minh bạch thị trường, hạn chế đầu cơ...
Sứ mệnh mới của 'ông vua di động lỗi thời' Nokia: Bắt tay NASA đưa 4G lên Mặt trăng, thành công xâm nhập ngành viễn thông hạ tầng
9 giờ trước
Nokia từng mất ngôi vương trong tay Apple và Samsung, nhưng chính thất bại đó buộc họ phải tái cấu trúc và tìm hướng đi mới.
Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
9 giờ trước
Chứng khoán ghi nhận sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm điểm nhanh trong nửa cuối phiên chiều nay (17/9). Nỗ lực ngược dòng từ các mã nhóm Vingroup không đỡ nổi thị trường.
Tung trăm tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm điểm, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng trở lại trên HOSE.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.161.612 VNĐ / tấn

15.75 UScents / lb

0.94 %

- 0.15

Cacao

COCOA

194.892.803 VNĐ / tấn

7,386.50 USD / mt

0.21 %

+ 15.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.041.323 VNĐ / tấn

397.19 UScents / lb

4.02 %

- 16.64

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.184.414 VNĐ / tấn

1,050.50 UScents / bu

0.08 %

+ 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.363.244 VNĐ / tấn

287.55 USD / ust

0.51 %

+ 1.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Apple thế nào trong thời đại "hậu smartphone"?
8 giờ trước
Trong kỷ nguyên hậu smartphone, Apple tung ra cú lột xác được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai.
Nghi 2,15 tỷ USD vàng xuất khẩu có vấn đề, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh khẩn: Một ngành Campuchia chao đảo?
8 giờ trước
Thủ tướng Anutin Charnvirakul nhấn mạnh rằng quyết định khẩn cấp này nhằm bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế Thái Lan.
Ông Zelensky nêu 'cách duy nhất' chấm dứt xung đột với Nga
7 giờ trước
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky News, Tổng thống Ukraine cho biết cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột là phải đưa ra đảm bảo an ninh cụ thể.
Một ngân hàng quốc tế sắp cắt giảm hơn 100 chi nhánh, hàng nghìn nhân sự vì AI
7 giờ trước
Việc tái cấu trúc sẽ dần cắt giảm lực lượng lao động của ngân hàng, hiện đang ở mức khoảng 18.000 nhân viên và 651 chi nhánh.