Bộ Xây dựng nói về việc Hải Phòng muốn lập thành phố Thủy Nguyên như Thủ Đứcicon

Theo Bộ Xây dựng, về việc cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và TP Thủy Nguyên - Trung tâm đô thị Bắc Sông Cấm (như TP Thủ Đức, TP.HCM) theo kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng là phù hợp quy định của pháp luật.

Theo Bộ Xây dựng, về việc cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và TP Thủy Nguyên - Trung tâm đô thị Bắc Sông Cấm (như TP Thủ Đức, TP.HCM) theo kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng là phù hợp quy định của pháp luật.

 

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng liên quan đến nội dung về quy hoạch thành phố.

Theo đó, cử tri đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và TP Thủy Nguyên - Trung tâm đô thị Bắc Sông Cấm như TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Bộ Xây dựng nói về việc Hải Phòng muốn lập thành phố Thủy Nguyên như Thủ Đức
Một góc Thủy Nguyên - Hải Phòng (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng)

Về kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, lập Quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 1412/QĐ-TTg ngày 15/9/2020; Bộ Kế hoạch đầu tư là cơ quan thường trực hội đồng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017 và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 07 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.

Thời gian lập quy hoạch là không quá 24 tháng kể từ ngày nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt.

Còn đối với điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Xây dựng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 15/5/2018.

UBND TP Hải Phòng đã có Tờ trình (Văn bản số 154/TTr-UBND ngày 21/10/2020), Bộ Xây dựng đang tổ chức thẩm định, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phê duyệt theo quy định.

Liên quan đến nội dung cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và TP Thủy Nguyên - Trung tâm đô thị Bắc Sông Cấm, Bộ Xây dựng cho biết việc đề xuất thành lập thành phố trực thuộc Thành phố trực thuộc Trung ương theo kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng là phù hợp quy định của pháp luật.

Các tiêu chuẩn thành lập Thành phố được quy định tại Điều 5 của Nghị quyết số 1211/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

"Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan lập Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã tại TP Hải Phòng theo quy định của Nghị quyết số 37-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã và Nghị quyết số 1211/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính", Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị cử tri Hải Phòng.

Trước đó, tại kỳ họp hồi tháng 7/2020 của HĐND TP Hải Phòng đã xác định xây dựng Thủy Nguyên theo mô hình thành phố trực thuộc thành phố. Huyện này hiện là đơn vị hành chính nông thôn, trong khi mô hình quản lý chính quyền nông thôn không còn phù hợp và không đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Do vậy, lãnh đạo Hải Phòng cho rằng việc thành lập đơn vị hành chính đô thị tại huyện Thủy Nguyên là yêu cầu khách quan và cấp thiết.

Mới đây, vào cuối tháng 11, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý về chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc TP Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên như đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng chỉ đạo việc xây dựng Đề án đúng theo quy định, phù hợp với định hướng phát triển của thành phố theo Nghị quyết 45-NQ/TW, ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngày 9/12 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM với tỷ lệ đồng ý 100%.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021. TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

Sau khi thành lập, TP Thủ Đức rộng trên 211 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn một triệu người; nằm giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Mô hình chính quyền địa phương ở TP Thủ Đức có cả HĐND và UBND thành phố; tuy nhiên các phường thuộc Thủ Đức sẽ không tổ chức HĐND.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
11 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
14 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.