Bồn tắm nóng kiểu Nhật - loại hình kinh doanh độc đáo đang nở rộ khắp châu Á, có tiềm năng phát triển thành thị trường 77 tỷ USD

23/04/2019 19:17
Những bồn tắm nước nóng kiểu Nhật hay còn được gọi là "onsen" đang là một xu hướng kinh doanh đang rất được ưa chuộng tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Các công ty thường "chào mời" về những "điều kỳ diệu" của việc ngâm mình trong bồn nước nóng.

Loại hình thư giãn này ngày càng được ưa chuộng bởi việc sử dụng phòng tắm chung là một nét văn hoá độc đáo của văn hoá "furo" (tắm) của Nhật Bản khiến khách du lịch cảm thấy thú vị sau khi đến thăm đất nước này.

Theo Viện Sức khoẻ Toàn cầu, thị trường bể tắm nóng trên toàn cầu trị giá 56 tỷ USD trong năm 2017, tăng khoảng 10% so với năm 2013. Trong đó đã bao gồm chi phí thuê phòng, đồ ăn uống và những khoản tương tự. Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đang là thị trường phát triển mạnh nhất. Viện nghiên cứu này dự đoán sẽ tăng lên tới gần 40%, lên 77 tỷ USD vào năm 2022. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng một nửa con số trên.

"Cuộc chiến" cạnh tranh giữa những nhà kinh doanh bồn tắm nóng ở khu vực đã trở nên căng thẳng hơn, nhằm thu hút khách hàng. Gokurakuyu Holdings, hiện quản lý khoảng 40 phòng tắm trên khắp Nhật Bản, đã mở một "siêu sento" tại tỉnh Trường Xuân, phía đông bắc Trung Quốc, vào cuối tháng 1. Sento trong tiếng Nhật có nghĩa là phòng tắm công cộng.

Bồn tắm nóng kiểu Nhật - loại hình kinh doanh độc đáo đang nở rộ khắp châu Á, có tiềm năng phát triển thành thị trường 77 tỷ USD - Ảnh 1.

Các du khách đang thư giãn tại khu nghỉ dưỡng của Gokurakuyu ở Trường Xuân, Trung Quốc.

Ngoài phòng tắm ở Trường Xuân, Gokurakuyu còn quản lý trực tiếp hoặc nhượng quyền 8 phòng khác ở Trung Quốc, tại Thượng Hải, Vũ Hán, Thanh Đảo và những địa điểm khác. Công ty này có kế hoạch nâng con số trên lên 14 vào cuối năm nay, mở thêm phòng tắm tại Thượng Hải, Tô Châu,...

Phòng tắm rộng 14.500m2 ở Trường Xuân có rất nhiều cách thức để giúp khách hàng có cảm giác ấm áp, ngoài những bồn tắm cơ bản. Nơi này còn có phòng tắm hơi và "bedrock bath" trên giường đá nóng tự nhiên. Hơn nữa, họ còn thiết kế một nhà hàng và "lounge". Vé vào cửa cho mỗi người là khoảng 16 USD. Để xây dựng một phòng tắm đúng chuẩn Nhật, địa điểm ở Trường Xuân phải sử dụng một thiết bị của Nhật để loại bỏ những khoáng chất.

Không bỏ lỡ cơ hội, một công ty của Trung Quốc cũng vừa bước vào thị trường mới "chớm nở" này, đó là Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Suối nước nóng và Nước khoáng nóng Trùng Khánh. Cho đến nay, công ty này đã mở cửa nhiều cơ sở với nhiều loại bồn tắm khác nhau, như bồn tắm ngoài trời, bồn tắm khoáng tạo bọt và trị liệu, tại Bắc Kinh, Thiên Tân và các thành phố khác. Theo công ty này, họ đã thực hiện tới 70 dự án vào năm 2018, thuê các nhà thiết kế và cố vấn Nhật Bản để mang đến cho khách hàng trải nghiệm đúng "chuẩn Nhật".

Tại Đài Loan, các khách sạn có xây dựng bồn tắm nóng chính là điểm thu hút của họ. Hoshino Resorts sẽ khai trương một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng vào mùa hè này, Hoshinoya Guguan, tại Đài Trung. Đây là công ty Nhật Bản đầu tiên thâm nhập vào thị trường này, tạo bước đột phát mạnh mẽ. Hoshinoya Guguan có 50 phòng nghỉ, đều được xây dựng các bồn tắm ngoài trời, nguồn nước thiên nhiên được khai thác trực tiếp. Được bao quanh bởi những ngọn núi, khu nghỉ dưỡng này còn có một lối đi bộ tới một bể tắm nóng chung.

Bồn tắm nóng kiểu Nhật - loại hình kinh doanh độc đáo đang nở rộ khắp châu Á, có tiềm năng phát triển thành thị trường 77 tỷ USD - Ảnh 2.

Thị trường bồn tắm nóng đang dần nở rộ.

Tập đoàn Forte Hotel đã khai trương Yamagata Kaku - một khách sạn suối nước nóng với phong cách thiết kế Nhật Bản, tại quận Nghi Lan, Đài Loan. Ngoài ra, chuỗi khách sạn danh tiếng Marriott International đã mở một khách sạn với bồn tắm nóng tại địa điểm này hồi năm 2017.

Hiện tại, Đài Loan đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho các địa điểm kinh doanh bồn tắm nóng nhằm thu hút khách du lịch. Theo Bộ Giao thông Vận tải Đài Loan, có 125 công ty kinh doanh loại hình này đã nhận được khoản hỗ trợ từ chính phủ từ năm 2010 đến năm 2015.

Những khách sạn với bồn tắm nóng hay nhà tắm công cộng thường đón lượng khách lớn vào mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, các công ty ở Đông Nam Á vẫn tích cực đầu tư dù thời tiết ở địa điểm này khá ấm áp. Siam Wellness Group, một công ty Thái Lan điều hành các spa ở nước này, đã khai trương một phòng tắm với bồn đá và khu lounge với nền chiếu tatami tại Bangkok từ năm 2016. Tại Singapore, một công ty của Nhật Bản cũng đưa Yunomori Osen & Spa đi vào hoạt động cùng năm đó.

Một nhà nghiên cứu về spa, Tomonori Maruyama, cho hay: "Kể cả ở những đất nước có khí hậu nhiệt đới, mọi người cũng có thể giúp cơ thể đổ mồ hôi và thư giãn trong bồn tắm nóng.

Loại hình thư giãn này rất phổ biến, đặc biệt là giới nhà giàu."

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 13-11: Bitcoin lao dốc khi tài sản bí ẩn này tăng mạnh
33 phút trước
Bitcoin đang diễn biến tiêu cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc.
Vừa mua bảo hiểm 111 tỷ đồng, mấy tháng sau người phụ nữ chết đuối ở Phuket: Sự thật quá bi thảm
46 phút trước
Sự bàng hoàng nhanh chóng chuyển thành nỗi kinh hoàng khi những chứng cứ pháp y trên thi thể nạn nhân được tiết lộ.
TP.HCM chuẩn bị xây thêm cầu vượt sông Sài Gòn
2 phút trước
UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc đầu tư bổ sung hạng mục cầu vượt sông Sài Gòn (tại vị trí cầu Bình Gởi) vào dự án thành phần 5: Xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương cũ (bao gồm nút giao Tân Vạn và cầu Bình Gởi).
Hé lộ logo mới 'trị giá' 100 triệu của giao thông công cộng TP.HCM
4 phút trước
Chiều 13.11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM (Sở xây dựng) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi thiết kế logo/biểu trưng "Biểu tượng đô thị - Dấu ấn kết nối" sau hơn 2 tháng phát động.
Rơi máy bay chở hàng cứu trợ sau bão ở Mỹ, người trên khoang đều thiệt mạng
24 phút trước
Hai cha con của một tổ chức từ thiện đã gặp nạn trên chiếc máy bay định mệnh.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
2 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
2 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.