Bức tranh nợ xấu của 25 ngân hàng: Hơn 96.000 tỷ đồng

13/11/2019 12:59
Tổng giá trị nợ từ nhóm 3-5 của 25 ngân hàng tính đến thời điểm 30/9/2019 ở mức 96.290 tỷ đồng...

Thống kê trên 25 ngân hàng thương mại cổ phần có thuyết minh về nợ xấu cho vay cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu tăng tại 13 ngân hàng và giảm ở 11 ngân hàng khác, duy chỉ có VPBank vẫn duy trì mức tương đương hồi đầu năm.

Tổng giá trị nợ từ nhóm 3-5 của 25 ngân hàng trên tính đến thời điểm 30/9/2019 ở mức 96.290 tỷ đồng, tương đương tăng gần 13.000 tỷ so với hồi cuối năm 2018, tức tăng 15,5%. 

Xét về giá trị, 4 ngân hàng có nợ xấu tăng lớn nhất bao gồm BIDV (3.634 tỷ), SHB (2.028 tỷ), VCB (1.402 tỷ) và VPB (1.135 tỷ), tuy nhiên so với mức tăng trưởng dư nợ cho vay, tỷ lệ nợ xấu ở những ngân hàng này lại không tăng quá mạnh, cá biệt với VPBank, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay cuối quý 3 vẫn duy trì ở mức 3,5%, tương đương hồi đầu năm.

Trong khi đó, chỉ có 3 nhà băng có giá trị nợ xấu giảm gồm Saigonbank, SeABank và Eximbank, đáng chú ý, Eximbank có mức giảm mạnh nhất với 898 tỷ đồng. 

Xét về mức tăng tỷ lệ nợ xấu, ABBank đột nhiên trở thành nhà băng có tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh nhất từ 1,89% hồi đầu năm lên 3,39% cuối quý 3 vừa qua. Cụ thể, tăng mạnh nhất là nợ có khả năng mất vốn và nợ dưới tiêu chuẩn, lần lượt tăng 56% và 257%, trong khi đó, đây cũng là ngân hàng duy nhất ở thời điểm này công bố tăng trưởng tín dụng âm trong 9 tháng đầu năm (-0,1%). Dư nợ cho vay không tăng trong khi giá trị nợ xấu tăng mạnh đã khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này bị đẩy lên cao thứ 2 (sau VPBank). 

Tăng mạnh thứ 2 là tỷ lệ nợ xấu tại NamABank. Ngược lại với ABBank, tăng trưởng dư nợ cho vay của NamABank lên tới 24% trong 9 tháng đầu năm, thế nhưng song song cùng với đó, nợ xấu cũng leo thang. 

Nợ nhóm 3-4 của NamABank tăng mạnh trong 9 tháng, đưa nợ xấu của ngân hàng này cuối quý 3 lên gần 1.500 tỷ, tăng tới 91% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu cũng theo đó tăng từ 1,54% lên 2,37%. 

Picture1

Ở chiều tỷ lệ nợ xấu giảm, đáng ghi nhận ở Eximbank khi giảm được 898 tỷ đồng nợ xấu. Trong khi dư nợ cho vay chỉ tăng 3,3% đã khiến tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này giảm từ 1,85% hồi đầu năm xuống 0,95% cuối quý 3. 

Một số nhà băng cho thấy sự kiểm soát nợ xấu chặt chẽ khi tỷ lệ nợ xấu được thắt chặt trong khi tín dụng vẫn được tăng cường đẩy mạnh. Cụ thể, tại VIB, dư nợ cho vay tăng tới 28,2% trong 9 tháng đầu năm, thế nhưng tổng nợ xấu của ngân hàng chỉ tăng 4% so với đầu năm, nhờ đó tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay đã giảm từ 2,52% xuống còn 2,04%. 

Tương tự là MSB khi tỷ lệ nợ xấu đã xuống dưới 3%, giảm từ 3,01% hồi đầu năm xuống còn 2,88% cuối quý 3 này, trong khi dư nợ cho vay vẫn được đẩy mạnh trên 18,6% trong 9 tháng. 

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định 1058 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, lũy kế từ 15/8/2017 đến 31/8/2019, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được 236,8 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42.

Tính trung bình, mỗi tháng toàn hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
32 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Bách Hóa Xanh đẩy mạnh "Bắc tiến", tuyển quân rầm rộ tại Hưng Yên
58 phút trước
Tính đến hết tháng 9/2025, quy mô chuỗi Bách Hóa Xanh nâng lên con số 2.290 cửa hàng.
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 3/11/2025
12 phút trước
Cổ phiếu “họ” Vin bứt phá với VIC, VHM đồng loạt tăng trần, VRE và VPL tăng cận trần trong phiên 10/10, dẫn dắt thị trường “thăng hoa”, chỉ số chính VN-Index tăng hơn 31 điểm.
FPT 'bắt tay' hai công ty tư vấn Indonesia phát triển nền tảng số quốc gia
12 phút trước
Các lĩnh vực ba bên hợp tác bao gồm phát triển nền tảng số quốc gia cho các dịch vụ công và hợp tác xã, hiện đại hóa hệ thống thuế và tài chính công, phát triển du lịch thông minh và chuyển đổi số cấp vùng.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
17 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
3 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
4 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.