Buôn đất kiếm bạc tỷ, có phải ai đầu tư cũng thắng lớn?

26/06/2021 07:59
Có những nhà đầu tư "tay mơ" dư tiền nhàn rỗi nên đành rót vào vài mảnh đất. Nhưng bất ngờ, họ cứ bỏ tiền vào đâu là lãi đấy. Thế nhưng, lại có không ít người cứ bỏ tiền vào mảnh đất nào lại chật vật trong thanh khoản. Phải chăng muốn buôn đất lãi lớn phải "số" đầu tư?

Bỏ tiền vào lô đất hôm nay thì ít ngày sau, giá đã tăng vài trăm triệu hay câu chuyện kiếm tiền tỷ trong một năm của những người dân có chút tiền nhàn rỗi "để tạm" vào đất là minh chứng thực tế cho lời truyền tai của các môi giới: "Muốn giàu nhanh chỉ có buôn đất".

Cũng bởi những tấm gương giàu lên từ đất nhanh chóng mà những năm trở lại đây, cảnh người người nhà nhà nhộn nhịp đi buôn đất là có thật. Nếu không có tiền, họ sẵn sàng vay ngân hàng với mục đích "phải có mảnh đất dắt lưng" cùng tâm lý "làm giàu không khó".

Nhưng thực tế, liệu có phải nhà đầu tư nào cũng "thắng" khi bỏ tiền vào bất động sản. Chia sẻ với PV, chị Hồng An (Nam Từ Liêm) kể: "Tôi có 2 người cô chuyên đầu tư bất động sản. Một người cô ở nước ngoài, mỗi lần về Việt Nam lại dành tiền đi mua đất. Cứ mua mảnh nào thì ít tháng sau đã có người trả cao hơn giá mua. Tôi chưa bao giờ thấy cô mua đất mà phải bán với giá thấp hơn khi mua.

Thế nhưng, một người cô khác ở Hải Dương cẩn thận trong tìm hiểu thị trường nhưng đáng tiếc, cứ mua mảnh nào thì chật vật mãi mới bán được. Tôi nhớ có lần cô tôi mua ở một lô đất ở Hải Dương giá 1 tỷ đồng ngay sát khu vực người ta đồn sẽ mở đường. Tưởng ngon ăn nhưng hóa ra người ta lại mở đường ở vị trí khác khiến đường đâm qua mặt tiền, vô tình khiến mảnh đất mất giá. Dù cắt lỗ nhưng mà môi giới rao mãi mới tìm được người mua".

Chia sẻ câu chuyện của 2 người cô, chị Hồng An cho rằng, đầu tư bất động sản phải có duyên thì mới buôn bán "mát tay".

Buôn đất kiếm bạc tỷ, có phải ai đầu tư cũng thắng lớn? - Ảnh 1.

Nhiều quan điểm cho rằng, buôn đất phải có duyên mới kiếm được lời.

Hay như câu chuyện của chị Nguyễn Hương, môi giới nhiều năm trong lĩnh vực chung cư kể, chị khá "mát tay" khi tìm khách cho thuê nhà. Thời điểm dự án Vinhomes Smart Tây Mỗ đi vào hoạt động, mỗi tháng, chị có thể chốt được từ 9-10 khách hàng.

Môi giới chung cư "đắt khách" nhưng chị Hương thừa nhận không có duyên với đầu tư đất nền. 3 năm trước chị chốt mảnh đất ven Hà Nội với mức giá 800 triệu đồng, nằm ở vị trí đẹp. Đến hiện tại, dù đã trả nợ xong ngân hàng khoản tiền vay mua đất nhưng vẫn chưa có khách nào chốt mảnh này.

"Ngay cả đến môi giới làm việc nhiều trong lĩnh vực bất động sản, biết đâu là vị trí đẹp, thông tin quy hoạch các tuyến đường nhưng không phải ai cũng đầu tư thắng"- chị Hương nói.

Anh Vũ Kiều, một nhà đầu tư tại Bắc Ninh nhận định, thương trường không phải lúc nào cũng mỉm cười với người dù giàu kinh nghiệm hay kiến thức địa ốc tốt. Có những nhà đầu tư thắng lớn nhiều vụ, sau đó quá kỳ vọng, dồn toàn bộ vốn vào cho một mảnh đất, mơ mộng sẽ chốt lời nhanh. Nhưng đến lúc thanh khoản, đến cả hạ giá cũng khó tìm được người mua.

Nhà đầu tư này cho rằng, buôn đất phải gặp thời và nhà đầu tư có lúc thắng, lúc thua là chuyện thường tình.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Dũng (Giám đốc Công ty bất động sản Golder Star tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "18 tuổi, lúc chân ướt chân ráo lên Hà Nội, tháng đầu tiên tôi đã chốt thành công 3 giao dịch. Ban đầu, tôi nghĩ mình khá may mắn vì công việc thuận lợi. Nhưng sau 4 năm làm môi giới và đầu tư, tôi nghiệm ra rằng, kiến thức và có kinh nghiệm tốt mới có thể đầu tư bền vững".

Đó là lý do mà ông Dũng khẳng định: Bạn chỉ có thể may mắn 1 vài thương vụ nhưng không thể thắng mãi. Và chắc chắn không ai đầu tư thắng 100% trong một thời gian dài. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.