Cả nhập khẩu và xuất khẩu đều sụt giảm, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát tín hiệu xấu

14/10/2019 11:55
Các chuyên gia nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể ổn định hơn trong thời gian tới, sau khi tuần trước các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại.

Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều đã sụt giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 9, trong bối cảnh thuế quan từ Mỹ và thực trạng ảm đạm của hoạt động thương mại toàn cầu khiến lực cầu suy yếu.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu (tính theo USD) giảm 3,2% so với 1 năm trước, nhập khẩu cũng giảm 8,5%. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 9 là 39,65 tỷ USD. Trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo kim ngạch xuất khẩu giảm 2,8% trong khi nhập khẩu giảm 6%.

Số liệu yếu ớt về kim ngạch xuất khẩu gây ra thêm áp lực cho nền kinh tế vốn đang có nhiều dấu hiệu trục trặc. GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 6,1% trong quý III – thấp nhất trong gần 30 năm.

Cả nhập khẩu và xuất khẩu đều sụt giảm, kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát tín hiệu xấu - Ảnh 1.

Cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều sụt giảm. Nguồn: Bloomberg.

Các chuyên gia nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể ổn định hơn trong thời gian tới, sau khi tuần trước các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Mỹ hoãn đánh thuế mới vào hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc mua thêm một lượng lớn nông sản Mỹ.

Raymond Yeung – chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng ANZ, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm không hoàn toàn bởi vì căng thẳng thương mại. "Chu kỳ công nghệ không hỗ trợ tốt, tôi không nghĩ là thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ thực sự thay đổi triển vọng thương mại".

Nhập khẩu liên tiếp suy giảm cho thấy lực cầu nội địa đang suy yếu. Và điều này sẽ gây thêm áp lực cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải đối mặt với nhiều làn gió ngược

Tính theo nhân dân tệ, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 giảm 6%, nhập khẩu giảm 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 2.750 tỷ nhân dân tệ, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
8 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
8 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
8 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
8 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
7 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Tin cùng chuyên mục

Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
5 giờ trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
14 giờ trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
19 giờ trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.
Cận cảnh xe công Mercedes-Benz E300 thanh lý ở Đà Nẵng, giá khởi điểm còn 282 triệu đồng
1 ngày trước
Chiếc xe công Mercedes từng nhiều lần đấu giá không thành, hiện trạng xuống cấp rõ rệt sau thời gian dài lưu kho.