Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy

23/04/2019 15:30
Rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã chú trọng bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng túi nhựa, túi ni lông thay thế bằng các sản phẩm hữu cơ, túi tự hủy.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ngày mỗi người sử dụng hơn 1 chiếc túi ni lông. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra 4.000-5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày.

Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".

Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy - Ảnh 1.

Các mặt hàng từ rau cải, rau dền, dưa leo, bắp cải, đậu ve, súp lơ... đều được bó bằng lá chuối.

Theo rất nhiều nghiên cứu, phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới bị phân hủy. Chất thải nhựa ni lông khi đốt sẽ tạo ra khí độc, tồn tại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh đã thay thế túi ni-lông, túi nhựa thành các sản phẩm hữu cơ, túi tự phân hủy để bảo vệ môi trường. Cụ thể, một số siêu thị đã ngừng bọc thực phẩm bằng túi ni-lông, thay vào đó là bọc bằng lá chuối.

Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy - Ảnh 2.

Các sản phẩm thực phẩm tươi sống được trưng bày và đóng gói bằng lá chuối, hạn chế dùng túi ni lông.

Hoặc trên hệ thống bán lẻ gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước sẽ ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa. Thay vào đó, các đơn vị thành viên sẽ đưa vào kinh doanh ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa.

Chưa dừng lại tại đó, nhiều địa điểm kinh doanh đã có nhiều biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa các chất thải từ nhựa, ni lông như triển khai thay thế các loại túi đang sử dụng hiện tại sang những loại túi có thể tự phân hủy hoặc các sản phẩm thay thế với hiệu quả tương đương nhưng lại mang giá trị bảo vệ môi trường cao hơn, thay thế hộp xốp đựng thức ăn tại quầy thực phẩm nấu chín của siêu thị bằng hộp bã mía tốt cho sức khỏe.

Mới đây, Lotte Mart cũng đã đưa túi thân thiện để thay thế túi nhựa, túi ni lông. Theo cam kết của doanh nghiệp này, tới năm 2025 sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng túi ni lông.

Theo đó, các sản phẩm túi thân thiện có sức chứa từ 7 - 15kg và có tuổi thọ kéo dài từ 6 đến 8 tháng thậm chí là 1 năm. Tuy nhiên, khác với các sản phẩm túi ni lông, các dòng túi thân thiện khi thải ra môi trường sẽ có tốc độ tiêu hủy nhanh chóng, làm giảm các tác động có hại tới môi trường.

Việc thay thế túi ni lông, túi nhựa thành các sản phẩm túi thân thiện, túi tự tiêu hủy đang nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ người dân, khách hàng.

Chị Tú Anh (Hà Nội) cho rằng, việc sử dụng túi thân thiện, các sản phẩm tự nhiên không chỉ bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ sức khỏe của chính khách hàng.

"Tôi cho rằng việc ngừng sử dụng túi ni-lông là điều cần thiết cho cả đơn vị kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh các doanh nghiệp ngừng sử dụng túi ni lông", chị Tú Anh nói.

Tuy nhiên, có một thực tế, các sản phẩm túi thân thiện hoặc lá chuối bọc thực phẩm đang có giá đắt hơn rất nhiều so với túi ni lông. Vì vậy khó có chuyện các doanh nghiệp từ bỏ túi ni lông trong một sớm, một chiều.

Đại diện của một chuỗi bán lẻ lớn tại Việt Nam chia sẻ: "Để từ bỏ túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày, đi chợ hay đi siêu thị còn cả một chặng đường dài phía trước. Bởi lẽ, nền công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là các sản phẩm thay thế cho túi ni lông còn đang thiếu và yếu, giá thành lại cao nên nhiều doanh nghiệp phải tính toán rất kỹ trước khi quyết định thay thế hoàn toàn. Về dài hạn, chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các sản phẩm thay thế cho túi ni lông và có giá thành rẻ hơn".


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.204.709 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.