Các ngân hàng nắm giữ 284.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, sẽ tác động ra sao tới chất lượng tín dụng?

23/11/2022 18:29
Theo FiinGroup, quy mô danh mục trái phiếu doanh nghiệp do các ngân hàng nắm giữ hiện chiếm 2,47% tổng tài sản sinh lời tại thời điểm 30/6/2022.

Trong báo cáo chuyên đề mới phát hành, Nhóm phân tích thuộc FiinRatings/ FiinGroup cho biết các ngân hàng hiện nay giữ danh mục trái phiếu doanh nghiệp (phi ngân hàng) quy mô 284.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 2,47% trên tổng tài sản sinh lời tại thời điểm 30/6/2022. Điều này cho thấy, cơ cấu TPDN trong hệ thống ngân hàng vẫn còn tương đối khiêm tốn.

Theo FiinGroup, trong nửa đầu năm, nhiều ngân hàng tăng cường phân bổ thêm tỉ trọng vào chứng khoán đầu tư để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng vốn khi mà tốc độ huy động vốn còn nhanh hơn tăng trưởng tín dụng. Trước các biến động của thị trường TPDN, xu hướng này sau đó đã có dấu hiệu đảo chiều nhằm giảm bớt rủi ro, ngoài ra cũng để tạo dư địa cho vay ở các tháng cuối năm khi “room” tín dụng cạn kiệt.

Các ngân hàng nắm giữ 284.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, sẽ tác động ra sao tới chất lượng tín dụng? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh NHNN tiếp tục nâng lãi suất điều hành và nhiều thông tin bất lợi trên thị trường, lợi suất trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã đồng loạt quay đầu giảm giá trong thời gian qua do gia tăng cả lãi suất tham chiếu lẫn phần bù rủi ro. FiinGroup dự báo danh mục trái phiếu của vài ngân hàng tiếp tục ghi nhận lỗ chưa thực hiện trong quý tới.

Nhóm phân tích cũng cho rằng trong ngắn hạn, tác động trực tiếp của trái phiếu sang chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ thấp. Lý do là cơ cấu TPDN trong hệ thống ngân hàng vẫn còn tương đối khiêm tốn.

Bên cạnh đó, rủi ro tín dụng trong hệ thống sẽ có sự phân hóa rõ rệt, ít ảnh hưởng tới các ngân hàng có quy mô nắm giữ TPDN nhỏ so với tổng tài sản có sinh lãi, chất lượng TPDN đa dạng và được thẩm định rủi ro kỹ lưỡng. Đây cũng không phải một vấn đề lớn nếu ngân hàng có trích lập dự phòng giảm giá đầy đủ.

Các ngân hàng nắm giữ 284.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, sẽ tác động ra sao tới chất lượng tín dụng? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, FiinGroup nhận định trường hợp kênh TPDN không được sớm khai thông và tâm lý nhà đầu tư không được cải thiện sẽ tạo ra vấn đề thanh khoản lớn hơn. Các sự kiện vi phạm trái phiếu có thể tạo ảnh hưởng dây chuyền sang hệ thống tín dụng ngân hàng bởi một doanh nghiệp có khả năng cao rơi vào nhóm nợ xấu nếu vi phạm nghĩa vụ nợ.

Tin mới

Việt Nam coi trọng hợp tác với UAE - trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới
11 giờ trước
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố mối quan hệ hợp tác với UAE - một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu HDBank tăng bốc sau khi tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo rung chuông tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
10 giờ trước
Thị giá HDB sau quãng đi ngang trong phiên sáng đã bất ngờ tăng mạnh từ đầu phiên chiều, có thời điểm tăng trên 6%
Nhà ở thương mại giá rẻ – Giải pháp đồng bộ và tầm nhìn tương lai
10 giờ trước
Với hơn 1,2 triệu căn nhà ở thương mại giá rẻ (affordable housing) cần được xây dựng trong giai đoạn 2025-2030 nhưng hiện chỉ có hơn 100.000 căn hoàn thành, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn nhất trong lịch sử phát triển đô thị.
TP. Hồ Chí Minh đầu tư 10 tuyến đường sắt đến năm 2035
10 giờ trước
Thành phố muốn bổ sung danh mục dự án nhằm ưu tiên đầu tư 3 tuyến metro kết nối với khu vực Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ).
Đầu tư LDG bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin
10 giờ trước
HoSE đã có văn bản nhắc nhở Đầu tư LDG về việc chậm công bố thông tin giao dịch nội bộ hơn 8 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
8 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
12 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
3 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.