Các OTA Việt Nam đã làm gì để vượt qua 'phép thử' Covid-19?

23/12/2020 21:37
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng từng nhận định rằng đại dịch Covid-19 như một phép thử cho ngành du lịch. Vậy, các OTA (đại lý dịch vụ du lịch trực tuyến) Việt Nam đã vượt qua "phép thử" này như thế nào trong năm vừa qua?

Năm 2020, đại dịch Coivid-19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt nhất là ngành du lịch. Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80% so với năm 2019, cùng với đó, lượng khách nội địa cũng giảm khoảng 50%.

Theo số liệu thống kê của bộ VHTT&DL, năm 2020, ước tính tổng thiệt hại ngành du lịch Việt Nam lên đến 23 tỷ USD, dẫn đến khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động.

Đại dịch nhìn chung đã tác động sâu đến toàn bộ cấu trúc ngành du lịch, trong đó đặc biệt phải kể đến sự sụt giảm của các dịch vụ phái sinh, bao gồm hoạt động: đặt phòng, đặt vé máy bay, các dịch vụ hỗ trợ du lịch…

Theo báo cáo của Grant Thornton Vietnam, hơn 30% lượng phòng đặt các khách sạn cao cấp đến từ công ty lữ hành và nhà điều hành tour. Đứng thứ hai là các đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agencies – OTAs) đóng góp gần 26%.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định rằng đại dịch đã thúc đẩy xu hướng đặt phòng với OTA hơn là qua các đại lý du lịch. Một số cái tên OTA quen thuộc bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới như Booking.com, Airbnb.com, Tripavisor, Traveloka hay các OTA nội địa như iVIVU, Vntrip, Luxstay…

Trước đó, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng đã nhận định: "Ðại dịch Covid-19 như một phép thử cho ngành du lịch". Vậy, các OTA Việt Nam đã vượt qua "phép thử" này như thế nào trong năm vừa qua?

Thời gian qua, nhiều OTA đã nỗ lực chạy đua trong sáng kiến số. Điển hình như iVIVU đã áp dụng nhân viên ảo Olivia giải đáp những thắc mắc của khách hàng đặt chỗ.

Hay như Vntrip đã bất ngờ thay đổi chiến lược kinh doanh từ mảng B2C sang tập trung vào việc phát triển giải pháp chuyển đổi số ở mảng B2B (khách hàng là doanh nghiệp).

Theo ông Hà Văn Siêu - Phó Cục trưởng Tổng cục du lịch, trong bối cảnh toàn cầu đang trải qua những biến cố chưa từng có, các giải pháp số hóa trong du lịch sẽ tạo ra một phong trào trong tương lai.

"Năm 2020 là một năm với những biến cố chưa từng có của lịch sử ngành du lịch. Song, qua dịch, chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều doanh nghiệp vùng lên chống chọi, sử dụng công nghệ để đứng vững. Các giải pháp như TMS (Vntrip) được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19".

Trên thực tế, các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ cũng đang tập trung số hóa ngành du lịch, điển hình TripAction, TravelBank của Mỹ; Ctrip của Trung Quốc, khi nhu cầu đi công tác của các doanh nghiệp không ngừng tăng.

Do vậy, việc một doanh nghiệp OTA Việt Nam đưa ra các giải pháp số là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tin mới

Từ hôm nay, người dân có thể mua vàng 0,1 chỉ online, freeship tận nhà!
13 phút trước
Chắc cốp mua vàng cận Tết và Vía Thần Tài 2026.
Cựu Tổng giám đốc VICEM Nguyễn Ngọc Anh bị đề nghị 15-17 năm tù
27 phút trước
Bỏ hoang toà tháp hơn 1.245 tỉ đồng hàng chục năm sau khởi công, cựu Tổng giám đốc VICEM, Nguyễn Ngọc Anh bị đề nghị 15-17 năm tù.
Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) báo lợi nhuận sau thuế năm 2025 đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 55% so với năm trước
31 phút trước
Lợi nhuận tăng mạnh nhờ sản lượng bán hàng tăng, biên lợi nhuận cải thiện. Giá heo trung bình năm cao do nguồn cung thị trường hạn chế bởi dịch bệnh.
Kỷ lục: 4.100 tấn vàng trong tay các quỹ ETF toàn cầu trước khi giá vượt 5.500 USD/oz
2 giờ trước
Bắc Mỹ và Châu Âu vẫn là 2 khu vực nắm giữ nhiều vàng nhất trong nhóm ETF. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các quỹ đến từ Châu Á mới là hiện tượng thực sự đáng chú ý.
Người tham gia giao thông chú ý: Lỗi vi phạm bị xử phạt đến 22 triệu đồng theo Nghị định 168 đang được CSGT phạt nguội qua camera AI
2 giờ trước
Đây là hành vi được lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, có sự hỗ trợ của hệ thống camera phạt nguội.

Tin cùng chuyên mục

Người dùng iPhone toàn cầu nhận tiền đền bù từ Apple
3 giờ trước
Sau nhiều năm chờ đợi, những khoản tiền đầu tiên từ gói thỏa thuận 95 triệu USD của Apple đã bắt đầu đến tay người dùng iPhone, khép lại vụ bê bối quyền riêng tư tốn nhiều giấy mực liên quan đến trợ lý ảo Siri.
Lập kỷ lục chưa từng có, mặt hàng Việt Nam khiến Trung Quốc thích mê, ồ ạt thu mua
5 giờ trước
Trung Quốc chi tỷ đô để mua mặt hàng này của Việt Nam.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 5?
9 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
9 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.