Các tỷ phú "thải" ra lượng khí nhà kính gấp 1 triệu lần người thường

08/11/2022 06:39
Vâng, bạn không nghe nhầm đâu. Nghiên cứu cho thấy lượng khí thải CO2 mà mỗi một tỷ phú trong số 125 người giàu nhất hành tinh góp phần tạo ra gấp hơn 1 triệu lần người bình thường.

Nghiên cứu do Tổ chức từ thiện Oxfam - trụ sở tại Anh - công bố cho thấy 125 tỷ phú giàu nhất thế giới đã thải ra lượng khí nhà kính khủng khiếp đến thế nào.

Cụ thể, các khoản đầu tư của 125 người giàu nhất tạo ra trung bình 3 triệu tấn carbon dioxide (CO2) mỗi người, cao hơn 1 triệu lần so với 2,76 tấn CO2 của 90% dân số toàn cầu.

Nafkote Dabi, trưởng nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại Oxfam, cho biết lượng khí thải tới từ lối sống của các tỷ phú, bao gồm máy bay riêng, du thuyền… đã cao hơn hàng nghìn lần so với mức phát thải của người bình thường. Dẫu vậy, chúng vẫn chẳng là gì nếu so với các khoản đầu tư của họ. Thứ mang về tài sản kếch xù cho những người giàu nhất thế giới cũng tạo ra lượng khí thải gấp hơn 1 triệu lần đại đa số chúng ta.

Thậm chí, báo cáo còn cho biết một số trong nhóm tinh hoa này có "lượng phát thải đầu tư" bằng với khí thải carbon của cả một quốc gia như Pháp, Ai Cập hay Argentina.

"Tuy nhiên, trách nhiệm chính và ngày càng gia tăng của những người giàu có nhất hành tinh với tổng lượng phát thải mà các khoản đầu tư của họ gây ra lại hiếm khi được thảo luận hoặc xem xét trong quá trình hoạch định chính sách. Điều này cần phải thay đổi", bà Dabi nói.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những tỷ phú giàu có nhất cũng có trách nhiệm rất lớn trong việc tác động xấu tới môi trường. Trong khi đó, họ đã "trốn tránh" trách nhiệm giải trình quá lâu.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng các tỷ phú đầu tư trung bình 14% tài sản vào các ngành gây ô nhiễm như năng lượng và các vật liệu như xi măng. Trong khi đó, chỉ một trong số 125 tỷ phú này đầu tư vào một công ty năng lượng tái tạo.

"Chúng ta cần COP27 để vạch trần và thay đổi vai trò của các tập đoàn lớn cũng như các nhà tài phiệt đứng sau chúng trong việc hưởng lợi từ ô nhiễm – thứ đang gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu", bà Dabi nhấn mạnh.

Khai mạc ngày 6/11 tại Ai Cập, COP27 đang là sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của những người quan tâm tới môi trường. Với sự tham gia của 200 phái đoàn, tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, COP27 mang tới hy vọng có thể tìm được lời giải cho vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày càng nhức nhối.

Trong năm 2022, những hiện tượng thiên tai cực đoan một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc chung tay ngăn chặn biến đổi khí hậu. Lũ lụt nhấn chìm 1/3 diện tích Pakistan hay những đợt nắng nóng kéo dài, gây hạn hán kỷ lục tại nhiều nơi ở Trung Quốc; những hồ nước ngọt cạn trơ đáy ở Mỹ… cho thấy không ai có thể sống yên ổn khi môi trường ngày càng trở nên cực đoan hơn.

Ở thời điểm hiện tại, các quốc gia cùng chung tay sẽ là biện pháp duy nhất để tạo bước ngoặt cho quá trình biến đổi khí hậu đang ngày càng khiến cuộc sống trở nên khó khăn. Ngoài các hoạt động theo quy định của Công ước, Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris, Ai Cập – nước chủ nhà - đưa ra chương trình nghị sự gồm 4 chủ đề chính: tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, nâng tham vọng hành động khí hậu.

Hội nghị sẽ diễn ra từ 6-18/11.

Tham khảo: CNN

Tin mới

Nhìn lại những thương vụ sang tay, đổi chủ 'đất vàng' năm 2025
11 giờ trước
Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản năm 2025 chứng kiến làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) sôi động trở lại với hàng loạt thương vụ lớn, trải dài từ Bắc vào Nam. Nhiều dự án “đất vàng” từng đắp chiếu nhiều năm đã chính thức đổi chủ, trong khi các giao dịch tỷ USD của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tiếp được công bố...
Vietnam Airlines cung cấp Internet trên máy bay sau giai đoạn thử nghiệm
10 giờ trước
Sau thời gian thử nghiệm, Vietnam Airlines chính thức cung cấp dịch vụ Internet trên máy bay, cho phép hành khách kết nối xuyên suốt hành trình.
Một công ty vàng bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hóa đơn
10 giờ trước
Công ty PNJ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn từ Thuế TPHCM.
Cận cảnh khu dân cư lớn nhất thế giới, ai nhìn cũng phải thốt lên 2 chữ: Tiền đình!
10 giờ trước
Khó có thể nói về độ "choáng" khi chứng kiến một tổ hợp dân cư đông đến nghẹt thở như vậy.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
9 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
1 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
2 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
2 ngày trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.