Cận cảnh dự án Hattoco nằm "trơ khung" suốt 15 năm

10/05/2024 13:22
Dự án Hattoco, hay còn gọi là tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower có diện tích gần 5.000m2. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện khiến người dân bức xúc.

Dự án Hattoco chậm tiến độ bàn giao nhà khiến người dân bức xúc

Dự án Hattoco là tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư cao cấp (hiện nay được đổi tên trên thị trường là Golden Millennium Tower). Dự án nằm tại số 110 đường Trần Phú (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Ba Đình CIC) làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 900 tỷ đồng.

Dự án Hattoco được xây dựng trên khu đất 4.992 m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7 - 39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn.

Năm 2009, dự án Hattoco được khởi công và đến cuối năm 2017 đã thi công xong phần thô đến tầng 39 và 3 tầng hầm. Từ năm 2010, chủ đầu tư dự án này đã ký hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng. Mỗi khách hàng thường trả từ 50% đến 70% giá trị căn hộ. Tại hợp đồng mua bán căn hộ, thời hạn giao nhà dự kiến là tháng 11/2014. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, dự án đã dừng công trình do thiếu vốn. Đến năm 2013, chủ đầu tư chung cư Hattoco tuyên bố tái khởi động dự án sau một thời gian dừng thi công và tiếp tục lùi thời hạn bàn giao đến quý I/2016. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa xây dựng hoàn thiện.

Một số người dân sinh sống tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, gần với dự án Hattoco cho biết, cách đây 2 - 3 năm thường xuyên xảy ra tình trạng người mua nhà căng băng rôn biểu tình đòi trả lại tiền đặt cọc vì dự án chậm tiến độ bàn giao. Dự án Hattoco cũng dừng thi công trong một thời gian dài, tuy nhiên, đến nay thỉnh thoảng có công nhân vào làm việc.

Chủ đầu tư dự án Hattoco liên quan đến vụ án hình sự

Theo giới thiệu của môi giới bất động sản, các căn hộ tại dự án Hattoco hay có tên thương mại là Golden Millennium có diện tích đa dạng từ 89,5 - 167m2 trên mỗi tầng. Trong đó, tầng 39 của dự án được xây dựng để có căn hộ penthouse với diện tích rộng lên đến 320m2. 

Về giá bán cập nhật từ cuối năm 2023, các căn hộ chung cư Golden Millennium dao động từ khoảng 21 - 29 triệu đồng/m2, tương ứng với khoảng giá gần 1,9 - 4 tỷ đồng/căn.

Năm 2021, UBND TP. Hà Nội đã có công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án Hattoco. Theo đó, từ năm 2008 đến hết năm 2017, Ba Đình CIC đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Về phía chủ đầu tư là Ba Đình CIC, doanh nghiệp được thành lập tháng 7/2001 do ông Nguyễn Tiến Trung làm Chủ tịch HĐQT. Ngành nghề kinh doanh chính của Ba Đình CIC là "Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê", do Chi cục Thuế Quận Ba Đình quản lý. Địa chỉ trụ sở: Số 455, Hoàng Hoa Thám, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội. Tháng 10/2018, Ba Đình CIC nâng vốn điều lệ từ 328 tỷ đồng lên 689 tỷ đồng.

Ngoài dự án Hattoco, Ba Đình CIC còn liên quan đến dự án Thành An Tower tại số 21 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) vừa bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
11 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
10 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
8 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
14 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
14 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
1 ngày trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.