Căn hộ cao cấp tại Bình Dương bán chạy nhờ làn sóng đầu tư nước ngoài

04/11/2018 09:27
Những dự án căn hộ cao cấp, đáp ứng được bài toán chỗ ở của đối tượng chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương đang khá hạn chế.

Có những lợi thế nhất định đã khiến Bình Dương hiện là địa phương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chỉ sau Hà Nội và Tp.HCM. 

Bình Dương là tỉnh có dân số hơn 2 triệu người, thu hút hơn 3.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong đó, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản chiếm phần lớn.

Đây cũng là địa phương đầu tư hàng nghìn tỉ đồng cho hạ tầng giao thông. Nhiều năm liền tỉnh này thường đứng trong tốp thu hút vốn FDI cao nhất nước và dẫn đầu trong số các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư FDI ở mức 853,5 triệu USD, đạt 61% so với kế hoạch cả năm và lũy kế đến nay, Bình Dương có 3.397 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 30,95 tỷ USD. 

Để đón làn sóng đầu tư và đạt kết quả ấn tượng trên, trong thập kỷ qua Bình Dương đã đầu tư nguồn lực lớn hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Bình Dương được ví như "thủ phủ" khu công nghiệp (KCN) của cả nước khi đã phát triển khá nhanh hạ tầng trong lĩnh vực này và hiện tập trung 29 KCN có tổng diện tích gần 12.800 ha với tỷ lệ phủ kín đạt 73,8%, dự kiến đến năm 2020 sẽ phát triển thêm 5 KCN mới, tiếp tục tạo động lực để thu hút đầu tư nhiều hơn nữa. 

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, Bình Dương đang có một hệ thống các trường cao đẳng, đại học khá tập trung, bao gồm 8 trường đại học, 8 trường cao đẳng, 13 trường trung cấp chuyên nghiệp và 46 cơ sở đào tạo nghề. Đây được xem là những tiền đề để thị trường nhà đất, dân cư khu vực này có cơ sở để phát triển ăn theo. 

Theo các chuyên gia, thành công trong việc kêu gọi đầu tư FDI đã giúp thay đổi mọi mặt kinh tế - xã hội của Bình Dương những năm qua với mức tăng trưởng tổng sản phẩm địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2018 là 7% so với cùng kỳ. 

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, để thu hút các dự án lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài, Bình Dương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Theo ông Liêm, vì có những tiền đề sẵn có nên BĐS Bình Dương tiếp tục là nơi thu hút các NĐT lân cận đổ về mua bán, đặc biệt, sức mua gia tăng ở đối tượng khách nước ngoài, có nhu cầu ở những dự án cao cấp. 

Tuy vậy, những dự án căn hộ cao cấp, đáp ứng được bài toán chỗ ở của đối tượng chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương đang khá hạn chế. Hầu hết những dự án từ trước đến nay xuất hiện tại Bình Dương chủ yếu thuộc phân khúc bình dân, đó là lý do nhiều chuyên gia nước ngoài chấp nhận di chuyển đoạn đường xa từ ở Tp.HCM đến Bình Dương làm việc chỉ để có một nơi ở chất lượng.  

So với thị trường Tp.HCM, các dự án căn hộ Bình Dương nhìn chung "lép vế" hơn về nguồn cung nhưng giá mềm được xem là lợi thế thu hút nhà đầu tư (NĐT) tìm đến thị trường này.

Sau những khó khăn chung của thị trường BĐS, những dự án mới chào bán khá "nhỏ giọt", đặc biệt ở phân khúc bình dân chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây vừa là điểm bất lợi cho thị trường nói chung, vừa là yếu tố để các doanh nghiệp BĐS có sản phẩm mới bứt phá thời điểm này.

Những tháng cuối năm, đã có một số chủ đầu tư bung nguồn cung mới. Đơn cử như Sora Garden II tại TP Mới Bình Dương. Dự án gồm 560 căn hộ, diện tích từ 55-101m2, giá dự kiến khoảng gần 2.9 tỉ đồng/căn; dự án Bcons Suối Tiên tại Dĩ An, Bình Dương, đón lượng khách hàng đến cuối năm.

Theo ghi nhận, nhu cầu chỗ ở của các chuyên gia nước ngoài ngày càng gia tăng, hoạt động mua ở và đầu tư cho đối tượng này thuê tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Giám đốc kinh doanh LGD Group cho rằng, những căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại khu lân cận Tp.HCM đang có dấu hiệu khan cung thực sự, điều này thể hiện rõ ở mật độ dự án chào bán ra thị trường từ quý II/2018 đến nay rất ít ỏi. Chính điều này dự báo một viễn cảnh cho thị trường khu ven, cụ thể là Bình Dương là giá thứ cấp sẽ biến động tăng đều từ cuối năm nay sang năm 2019.


Tin mới

70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
10 giờ trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.
SILKROAD lan tỏa giao lưu văn hóa qua hòa nhạc ASEAN – Hàn Quốc 2025
10 giờ trước
Tối 1/11, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP. Hồ Chí Minh), SILKROAD C&T đã tổ chức buổi hòa nhạc “ASEAN – HÀN QUỐC 2025 – Đồng hành tại Việt Nam”, mang đến không gian giao lưu văn hóa sôi động giữa Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia ASEAN.
Dư địa lớn, kỳ vọng mới: Bảo hiểm nhân thọ sau nâng cấp quan hệ Việt – Anh
10 giờ trước
Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện đánh dấu bước quan trọng trong định hướng hợp tác giữa hai quốc gia. Lĩnh vực bảo hiểm được xem là mắt xích quan trọng, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng và củng cố an sinh xã hội.
Chính phủ đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân 0,1% với chuyển nhượng vàng miếng
10 giờ trước
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đề xuất thu thuế 0,1% với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng để nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.
Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Người Việt Nam mua vàng để trú ẩn, lượng vàng nằm trong dân là rất lớn
10 giờ trước
Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 do VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức ngày 4/11, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC đã có những chia sẻ về vàng và việc đưa vàng trở lại thành một kênh đầu tư huy động vốn chính thức để .

Tin cùng chuyên mục

Hoán cải xe máy chạy xăng sang xe điện: Chỉ tốn 8 triệu đồng?
7 giờ trước
Công ty Motorcycles TV cho rằng việc hoán cải, chuyển đổi động cơ điện cho xe máy chạy xăng mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
9 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
11 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
12 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.