Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng "biến mất" trên thị trường địa ốc Tp.HCM, vì sao?

19/03/2020 11:59
Khoảng 2 năm nay, Tp.HCM không còn căn hộ giá rẻ phục vụ nhóm đối tượng khách hàng trẻ, có nhu cầu mua nhà ở đô thị. Các dự án chung cư chào bán phổ biến trên thị trường hiện nay thấp nhất cũng ở ngưỡng trên dưới 30 triệu đồng mỗi m2.

Đó là thực trạng đang diễn ra trên thị trường BĐS Tp.HCM. Thực tế, năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng/căn.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho biết, hiện nay, người Việt khó mua được BĐS bằng tiền tích lũy vì giá đất tăng quá nhanh. Trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, nếu lấy trung bình là tăng gấp đôi. Trong năm 2019 người có thu nhập từ việc làm công ăn lương với tuổi đời còn trẻ càng không thể dễ dàng tiếp cận các căn hộ bình dân.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam từng chỉ ra, nếu lấy mức thu nhập của người trẻ khoảng 20 triệu đồng một tháng làm mốc thì giá nhà đất đã tăng gấp 4-5 lần thu nhập hàng năm. Như vậy, ngay cả người trẻ với mức lương ở mức khá cũng chỉ có thể mua nhà một tỷ đồng. Song bất cập lớn nhất hiện nay là Tp.HCM không còn căn hộ giá 1 tỉ để phục vụ nhu cầu nhóm đối tượng này. Các dự án chung cư chào bán phổ biến trên thị trường trong vài quý gần đây thấp nhất cũng ở ngưỡng trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Ông Lâm cho biết, năm 2016 nguồn cung căn hộ hạng C (chung cư bình dân, giá rẻ) chiếm 30% thì đến năm 2018 còn 17-19%. Đến năm 2019 dường như dòng sản phẩm này cạn kiệt, và câu chuyện về nhà giá bình dân càng “đi vào dĩ vãng” trong năm 2020.

Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng biến mất trên thị trường địa ốc Tp.HCM, vì sao? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) khuyên các doanh nghiệp BĐS tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở “vừa túi tiền”, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng.

HoREA đánh giá nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động tại Tp.HCM là rất lớn. Đây đều là những người có thu nhập trung bình, thấp đô thị, công nhân lao động.

Cụ thể, có đến 34,3% dân số chưa có vợ, chồng, 6,4% hoặc đã ly hôn, hoặc ly thân, hoặc góa vợ (chồng) đang có nhu cầu căn hộ nhỏ. Có đến 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm muốn tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ với giá tiền vừa phải.

Ngoài ra, phần lớn trong số hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phố, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, công nhân, có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Chưa kể, lao động nhập cư vào Tp.HCM cần nơi an cư. Trong khoảng gần 3 triệu người nhập cư, phần lớn là công nhân lao động, nhiều người có nhu cầu căn hộ nhỏ, hoặc nhà ở xã hội. Trong số hơn 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp của thành phố, có đến 63% là người nhập cư. Phần lớn họ đang ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu tiện ích, dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn, an ninh, nhiều người có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Thực tế, nếu 3-4 năm trước gọi căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng là bình dân thì thời điểm khoảng 2 năm nay, những căn hộ có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng “vắng bóng” hẳn tại thị trường BĐS Tp.HCM. Nhà “vừa túi tiền” đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng hiện nay theo các chuyên gia có thể rơi vào ngưỡng giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Câu chuyện làm nhà “giá vừa túi tiền” thực tế đã được đem ra bàn rất nhiều lần nhưng dường như các doanh nghiệp BĐS không mấy “mặn mà”.

Đã từng có một số “ông lớn” BĐS tuyên bố, sẽ không làm nhà giá rẻ và nhường cơ hội này cho các doanh nghiệp khác trên thị trường bởi thủ tục đầu tư vào loại hình này khá nhiêu khê, phức tạp.

Thực tế, tại Tp.HCM đã có một số doanh nghiệp theo đuổi phân khúc này như Lê Thành, Hoàng Quân…nhưng cũng chính các doanh nghiệp này nhiều lần “than khổ” bởi qua nhiều “cửa ải” khiến dự án kéo dài, cơ hội kinh doanh mất đi. Trong đó, 2 khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt đó là giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành từng than rằng, để thực hiện được một dự án nhà ở giá rẻ có khi cũng mất đến hơn 5 năm, 7 năm khiến nhiều khi doanh nghiệp chán nản, cơ hội kinh doanh không còn.

Vì thế, theo các chuyên gia, để doanh nghiệp BĐS có thể “mặn mà” với nhà vừa túi tiền thì cần một cơ chế linh hoạt, khuyến khích cho doanh nghiệp. Có như thế, nút thắt về nguồn cung sản phẩm cho đại đa số người dân mới có thể thành hiện thực.

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
11 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
10 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
10 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
8 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
14 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
14 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
1 ngày trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.