Cảng Los Angeles ùn tắc nghiêm trọng, Mỹ phải nhờ sự “viện trợ” của Hải quân

02/12/2021 11:21
Cảng Los Angeles và Long Beach được xem là cửa ngõ nhập khẩu hàng hoá từ Châu Á vào Hoa Kỳ và xử lý đến 40% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu vào Hoa Kỳ qua đường biển.

Đây cũng là hai khu cảng container lớn nhất Hoa Kỳ. Hiện các tàu phải chờ ngoài khơi trung bình đến 6,2 ngày để tìm được chỗ vào bốc dỡ hàng hoá trong cảng, cao hơn mức 5,7 ngày hồi cuối tháng 6 vừa qua. Trong tháng 4/2021, thời gian chờ trung bình của các tàu tại khu vực hai cảng này lên mức cao kỷ lục 8 ngày. Khi mùa mua sắm đang đến, hiện tượng tắc nghẽn tại các cảng lớn này lại ngày càng nghiêm trọng, buộc giới chức trách phải nhờ đến sự viện trợ của Hải quân.

Các container được vận chuyển bằng đường biển từ hai cảng lớn là Los Angeles và Long Beach ở California vào Mỹ đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng do mùa mua sắm đang đến gần. Một cảng ở phía bắc Los Angeles gần đây đã tuyên bố hợp tác với hải quân, sử dụng bến tàu quân sự làm điểm dỡ hàng container.

Cảng Los Angeles ùn tắc nghiêm trọng, Mỹ phải nhờ sự “viện trợ” của Hải quân - Ảnh 1.

Tờ Ventura County Star đưa tin rằng, Cảng Hueneme và Cứ địa hải quân Ventura đã đạt được những thỏa thuận chung. Hải quân cho phép cảng Hueneme sử dụng bến tàu hải quân số 3 cùng với 2 tòa nhà và 31 mẫu đất xung quanh (khoảng 38.000 ping). Drew Verbis, người phát ngôn của cứ địa hải quân cho biết, khoảng đất tiếp giáp với cảng Hueneme này ban đầu được sử dụng để đậu tàu chiến.

Bài báo viết, thỏa thuận này được ký kết vào năm 2002, tuy nhiên sau khi có hiệu lực vào đầu tháng 11 (gần 10 năm) mới được đưa vào sử dụng lần đầu tiên. Cảng Hueneme cùng với khoảng đất của bến tàu số 3 có thể chứa được một chiếc tàu chở hàng lớn và một container 40 feet chất đầy hàng hoá. Điều này giải quyết vấn đề về nhu cầu hàng hóa tăng cao trong mùa mua sắm.

Người phát ngôn của Cảng Hueneme cho biết, mặc dù các tàu chở hàng hạng lớn không vào được Cảng Hueneme, vẫn đang chờ dỡ hàng tại Cảng Los Angeles và Long Beach. Tuy nhiên, nếu kết hợp với khoảng đất của cứ địa hải quân, thì Cảng Hueneme vẫn có khả năng chứa được một chiếc tàu cỡ vừa và nhỏ với 1500 container, giúp chia sẻ bớt khối lượng vận chuyển của hai cảng.

Bài báo chỉ ra rằng, nhân lực để cập cảng và dỡ hàng sẽ do phía cảng phụ trách, hải quân chỉ hỗ trợ cung cấp không gian. Do sự gia tăng của khối lượng công việc, bộ phận điều hành cảng đang gấp gáp tuyển thêm 50 vị trí việc làm.

Theo Chinatimes

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
58 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
28 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.