Cảnh báo thị trường hàng không bị đóng băng do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải

08/12/2019 16:39
Ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT ACV cho rằng, cần mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để tránh tình trạng ngành hàng không Việt Nam bị đóng băng.

Đề xuất ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) làm nhà đầu tư cho dự án xây dựng nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình Chính phủ.

Tại báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư dự án này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án với công suất 20 triệu khách/năm, tổng vốn khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cảnh báo thị trường hàng không bị đóng băng do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải - Ảnh 1.

Chủ tịch ACV lo ngại thị trường hàng không Việt Nam sẽ đóng băng khai thác do sân bay Tân Sơn Nhất không được mở rộng.

Theo ACV, dự án nhà ga T3 sẽ được thực hiện trong vòng 37 tháng. Cụ thể, sau 12 tháng thực hiện chuẩn bị đầu tư, ACV sẽ triển khai bước đầu tư xây dựng và hoàn tất sau 24 tháng. Trong khoảng thời gian 1 tháng tiếp theo, đơn vị này sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên dự kiến tiến độ này được Bộ KH&ĐT đánh giá là “khó khả thi".

Trong báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư dự án vừa trình Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đưa ra các cảnh báo về tiến độ.

Theo đó dự án phải đối diện với các khó khăn như phải thực hiện thi tuyển kiến trúc; lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; thiết kế kỹ thuật; tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng...

Cảnh báo thị trường hàng không bị đóng băng do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề nghị ACV rà soát, tính toán cụ thể điều chỉnh phù hợp với thực tế và chịu trách nhiệm việc dự kiến tiến độ thực hiện dự án bảo đảm hiệu quả đầu tư và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Liên quan đến dự án nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch ACV nhấn mạnh tính cấp bách trong việc nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong đó, theo Chủ tịch ACV, việc xây mới nhà ga T3 là rất quan trọng. Nếu Tân Sơn Nhất không sớm xây nhà ga mới, thị trường ngành hàng không Việt Nam sẽ có nguy cơ đóng băng khai thác.

Ông Lại Xuân Thanh cũng nhấn mạnh về tình trạng quá tải diễn ra nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất trong nhiều năm nay.

Cảnh báo thị trường hàng không bị đóng băng do sân bay Tân Sơn Nhất quá tải - Ảnh 3.

Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh.

Cũng về vấn đề này, tại báo cáo thẩm định trình Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, trong bối cảnh hành khách liên tục tăng trưởng 2 con số, sân bay Tân Sơn Nhất là một điểm nghẽn về hạ tầng cần sớm được tháo gỡ. Do vậy, việc đầu tư nhà ga hành khách T3 là một trong những công việc quan trọng cần triển khai cấp bách.

Đánh giá về con số gần 11 nghìn tỷ đồng tổng mức đầu tư mà ACV phải bỏ ra, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, trong giai đoạn chủ trương đầu tư, phương pháp tính toán và dự kiến sơ bộ tổng mức đầu tư dự án như của ACV đưa ra có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, ở bước lập báo cáo khả thi tiếp theo, ACV cần tiếp tục rà soát quy mô, khối lượng các hạng mục thuộc dự án bảo đảm đúng định mức kinh tế kỹ thuật.

Người đứng đầu Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, ACV phải chịu trách nhiệm về nội dung, phương pháp tính toán và sự phù hợp khối lượng và đơn giá áp dụng để xác định tổng mức đầu tư dự án bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.