“Cao tốc Bắc - Nam cũng phải rà soát an ninh quốc phòng”

08/09/2019 01:56
Dự án nào cũng phải rà soát an ninh quốc phòng, không có trường hợp ngoại lệ, Luật Đầu tư cũng đã ghi rất rõ điều này...

Bên lề Toạ đàm "Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam" cuối tuần qua, trao đổi nhanh với VnEconomy về việc Dự án cao tốc Bắc - Nam có yếu tố nhà đầu tư nước ngoài có phải tuân thủ chỉ đạo Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị không?, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định: Dự án nào cũng phải rà soát an ninh quốc phòng, không có trường hợp ngoại lệ, Luật Đầu tư cũng đã ghi rất rõ điều này.

Cũng tại toạ đàm, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 đã có bước thay đổi quan trọng đặc biệt. Đó là dùng từ "hợp tác" chứ không phải là "thu hút". Điều này thể hiện sự bình đẳng, chủ động của chúng ta trong làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài và đề cao trách nhiệm của họ.

Thời gian qua, nhiều dự án FDI có vốn ảo, đăng ký lớn nhưng thực hiện bé, đặc biệt là các dự án bất động sản đăng ký hàng tỷ USD nhưng vốn thực hiện rất nhỏ. Do đó, thời gian tới hàng loạt chính sách liên quan đến giám sát, quản lý đầu tư cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành sẽ hạn chế được tình trạng vốn ảo, đăng ký to nhưng thực hiện nhỏ.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, hiện nay, việc cấp phép, cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án nước ngoài là chính quyền địa phương. Nếu dự án nào gây ra ảnh hưởng môi trường, an ninh quốc phòng thì chính quyền địa phương có thể dừng ngay dự án đó. 

"Bộ Chính trị chỉ đạo rà soát ngay trước khi được cấp để đảm bảo các dự án vốn đầu tư nước ngoài đáp ứng được yêu cầu của chúng ta về an ninh quốc phòng. Không chỉ các dự án đầu tư mới mà ngay trường hợp mua bán cổ phần, cổ phiếu cũng phải rà soát. Pháp luật của chúng ta thông thoáng nên có trường hợp người nước ngoài đội lốt người Việt Nam mua dự án Việt Nam", Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.

Trước những lo ngại nhà đầu tư nước ngoài dè dặt vào Việt Nam do Nghị quyết 50 đưa ra vấn đề rà soát an ninh quốc phòng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trái ngược với lo ngại này, nhiều tập đoàn nước ngoài hoan nghênh. 

Những doanh nghiệp chân chính họ hoan nghênh vì chúng ta đã dành không gian cho làn sóng đầu tư mới chất lượng cao hơn, các nhà đầu tư thế hệ mới muốn Chính phủ Việt Nam có định hướng rõ ràng. Khi đó, họ đầu tư vào Việt Nam thuận lợi hơn không phải lo cạnh tranh với các doanh nghiệp trình độ công nghệ thấp.

"Tất nhiên, để làm được thì chúng ta phải chuẩn bị về công nghệ, cơ sở hạ tầng, thể chế", ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, đối với những doanh nghiệp FDI dòng vốn quá nhỏ, cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước chúng ta không nên khuyến khích, để tạo không gian cho doanh nghiệp trong nước làm. Thể chế hoá sắp tới phải tính được cái đó. 

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
31 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
21 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
28 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
35 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
46 phút trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
5 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
6 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.