CEO Ford sợ xe Trung Quốc tấn công gián tiếp vào Mỹ, Elon Musk 'cõng rắn cắn gà nhà'?

17/02/2024 09:35
Trong khi ngành xe Mỹ đang vất vả đối phó với cơn bão xe Trung Quốc, Elon Musk lại đang chào mời họ tới?

Mới đây, tờ Automotive News đã có bài viết nói về nỗi lo của ngành xe Mỹ trước những mẫu xe điện giá rẻ đến từ Trung Quốc. Theo bài viết này, Ford Motor nhìn nhận xe điện Trung Quốc là "mối hiểm họa chiến lược to lớn" mà sẽ tới đất Mỹ không sớm thì muộn. 

Đi cùng với những mẫu xe giá rẻ đó còn là nhu cầu khách hàng với xe lai điện sạc ngoài (Plug-in Hybrid - PHEV) đang tăng lên, còn xe điện thì tăng trưởng chậm lại so với dự đoán. Thế nhưng, dường như Elon Musk lại có một kế hoạch trái ngược.

XE TRUNG QUỐC LÁCH RÀO THUẾ QUAN

Bà Marin Gjaja - Giám đốc Vận hành bộ phận Model e chuyên phát triển xe điện của Ford - nhận định: "Họ [đối thủ từ Trung Quốc] đang đi trước chúng ta với công nghệ này. Chúng ta nhìn vào họ rồi nói 'Kiểu gì họ cũng sẽ tới, tốt nhất là nên chuẩn bị dần và nên gắng phát triển xe điện, bằng không thì công ty sẽ khó lòng trụ nổi".

Thực tế, những gì bà giám đốc vận hành Model e của Ford phản ánh về việc khách hàng phổ thông đang quay lưng lại với xe điện vì giá cao và trạm sạc còn nhiều yếu kém.

Vào tuần trước, CEO của Ford , ông Jim Farley, hé lộ rằng công ty đang trong quá trình phát triển một mẫu xe điện có giá cả phải chăng hòng đấu chọi lại với đối thủ từ Trung Quốc, đồng thời cả một mẫu xe giá rẻ mà Tesla cũng đang bắt tay vào làm.

CEO Ford sợ xe Trung Quốc tấn công gián tiếp vào Mỹ, Elon Musk 'cõng rắn cắn gà nhà'? - Ảnh 1

Ford đang phát triển xe điện giá rẻ nhằm đấu lại với đối thủ Trung Quốc.

Xét tổng doanh số xe điện, BYD của Trung Quốc vừa vượt qua Tesla trong quý cuối của năm 2023 để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Góp công lớn cho thành tích này của BYD là mẫu Seagull có giá chỉ 11.000 USD - tức khoảng 270 triệu đồng.

Giám đốc Vận hành bộ phận Model e của Ford , bà Marin Gjaja, cho biết Ford nhận thấy các nhà sản xuất xe Trung Quốc đang tìm cách đi đường vòng để tránh hàng rào thuế quan 27,5% do Mỹ đặt ra. Họ - các hãng xe Trung Quốc - xây dựng nhà máy tại Mexico. Ford đồng thời dẫn ra nhiều bằng chứng cho thấy BYD đã bắt đầu khảo sát địa điểm đặt nhà máy tại Mexico.

Bà Marin Gjaja cho biết: "Nếu như tôi đang ở Trung Quốc và vận hành một nhà máy, tôi sẽ tìm kiếm một nơi tại Mexico vì tôi có đủ các nhà cung ứng cơ bản, giá xây dựng rẻ, giá nhân công thấp, [và hiệp định thương mại với Mỹ] mà sẽ cho tôi cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ".

Bà cũng nhận định: "Họ chắc chắn sẽ tới đây, tương tự như các hãng xe Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đức. Mỹ là một thị trường béo bở".

HÀNH ĐỘNG LẠ CỦA ELON MUSK

CEO Ford sợ xe Trung Quốc tấn công gián tiếp vào Mỹ, Elon Musk 'cõng rắn cắn gà nhà'? - Ảnh 2

Trái ngược với lo ngại từ phía Ford , CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk , dường như đang mời gọi các nhà sản xuất Trung Quốc tới. 

Một nguồn ẩn danh của Bloomberg cho biết rằng Elon Musk đang mời các nhà cung cấp từ nửa kia của thế giới tới Mexico, nhằm nhân bản chuỗi cung ứng cho nhà máy Tesla Thượng Hải (Trung Quốc). Hành động này là một phần trong kế hoạch sản xuất các mẫu xe điện có giá rẻ hơn tại nhà máy ở Nuevo Leon, Mexico. Sau cùng, mọi hoạt động sẽ hỗ trợ nhà máy của Tesla tại Austin, bang Texas, Mỹ.

Một số báo cáo đã cho thấy rằng ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô đã tăng trưởng 15% về giá trị trong năm 2023. Giới chuyên gia vì thế cũng đang tranh cãi xem liệu các doanh nghiệp Mỹ có nên tận dụng ưu thế về tính hiệu quả và chi phí thấp của chuỗi cung ứng có Trung Quốc tham gia hay không.

CEO Ford sợ xe Trung Quốc tấn công gián tiếp vào Mỹ, Elon Musk 'cõng rắn cắn gà nhà'? - Ảnh 3

BYD Trung Quốc được cho là đang tìm địa điểm đặt nhà máy tại Mexico. Ảnh: AutoFun Philippines

Hiện nay, Nhà Trắng được cho là đang tìm cách tối ưu hàng rào thuế quan hiện tại đối với các xe sản xuất Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, đồng thời tìm cách hạn chế khối lượng thông tin mà các phương tiện Trung Quốc thu thập được.

Một trong các biện pháp lách hàng rào thuế quan của Mỹ là thành lập công ty vỏ bọc tại Mexico. Để đối phó, Bộ trưởng Tài chính - bà Janet Yellen - đã tới Mexico để có được thỏa thuận nhằm thắt chặt chính sách đầu tư từ nước ngoại.

Trong khi nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Mỹ không nên đóng cửa hoàn toàn giao thương với Trung Quốc, Hiệp hội các Nhà sản xuất Linh kiện ô tô Canada lại đang lo ngại làn sóng nhà cơ hội nhận đầu tư của các công ty tại Bắc Mỹ có thể bị các nhà cung cấp Trung Quốc cướp mất.

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
2 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
3 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
3 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
3 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

'Cú đấm’ ở phân khúc xe dịch vụ và cách VinFast xây chắc vị thế số 1 thị trường
6 giờ trước
Thu về 45.000 đơn đặt hàng cho 4 mẫu xe điện dành riêng cho nhóm khách hàng dịch vụ, VinFast đã mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cũng như định hình lại cuộc chơi trong ngành vận tải đô thị.
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
1 ngày trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.